In the Heart of the Sea – Trùng Dương Dậy Sóng – Nguyễn Ngọc Chấn

In the Heart of the Sea – Trùng Dương Dậy Sóng – Nguyễn Ngọc Chấn

Owen Chase: Chris Hemsworth,
George Pollard: Benjamin Walker,
Matthew Joy: Cillian Murphy,
Đạo diễn: Ron Howard

Với những ai từng yêu thích các tác phẩm về cuộc chiến đấu của con người với biển cả mênh mông thì In the Heart of the Sea thực sự là một bộ phim chân thực, hấp dẫn không nên bỏ qua.

In the Heart of the Sea, bộ phim lấy đề tài về cuộc chiến đấu của con người nhằm khám phá và khai thác những nguồn lợi khổng lồ từ biển cả từng gây nên sự chú ý cho khán giả trên toàn thế giới với sự xuất hiện của nam diễn viên
Chris Hemsworth (Thor, Avangera). Thế nhưng, bạn sẽ thấy In the Heart of the Sea cũng có những sự hấp dẫn riêng của câu chuyện phiêu lưu kỳ thú, chứ không chỉ là một sản phẩm giải trí dựa hơi vào danh tiếng của diễn viên.

Lấy bối cảnh đầu thế kỷ 19 khi ngành săn bắt cá voi để lấy dầu thắp sáng đang phát triển nở rộ. In the Heart of the Sea xoay quanh chuyến hải trình của Thuyền Phó Owen Chase (Chris Hemsworth), một thợ săn cá voi lão luyện. Và trong chuyến đi săn này, Owen Chase cùng thủy thủ đoàn đã phải gặp một con quái vật thực sự, đó là con cá voi khổng lồ màu trắng. Con quái vật còn được truyền mãi tới sau này trong các câu chuyện kể với cái tên Moby Dick.

Nhiều khán giả đã nhận ra sự quen thuộc của nội dung phim bởi trên thực tế, In the Heart of the Sea được lấy từ câu chuyện có thật về một con tàu săn cá voi ở Mỹ từng ra khơi tại Essex vào năm 1820. Từ câu chuyện có thật như vậy đã khiến cho nội dung của phim mang tính chân thực và giúp khán giả rất nhiều.

Với câu chuyện chính xoay quanh cuộc hành trình săn tìm cá voi, khung cảnh phim sẽ diễn ra trên biển cả mênh mông.
Khán giả sẽ được theo chân đoàn thủy thủ nếm đầy đủ hương vị của một chuyến hải trình từ chiến thắng khi chế ngự được loài cá voi to lớn cho tới cảm giác sợ hãi khi trải qua cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên. Bạn sẽ phải thấy cách chọn góc quay rộng của phim và điều này thực sự đã làm cho khung cảnh biển cả trở nên hùng vĩ và hoàn hảo hơn bao giờ hết.

Điểm đáng chú ý nhất của In the Heart of the Sea chính là cảnh đoàn thủy thủ bắt đầu cuộc đi săn của mình. Tiết tấu nhanh, dồn dập theo từng nhịp mái chèo hối hả trên các con thuyền, kết hợp với tiếng nhạc hùng tráng càng làm cho cuộc chinh phục của thủy thủ đoàn trong phim trở nên hùng tráng hơn. Bên cạnh bản hùng ca về cuộc chiến của con người với thiên nhiên, phim cũng có những khoảng lặng với tâm điểm là các tình tiết cho thấy được mặt trái của việc săn bắt cá voi, cho thấy được sự tàn nhẫn, khốc liệt của ngành công nghiệp này để rồi cuối cùng, như một kết quả của hành động tận diệt nhẫn tâm, thủy thủ đoàn phải đối mặt với con cá voi to lớn nhất từ trước đến nay, con vật được coi là vị vua thực sự của biển cả, “Moby Dick”.

Cách dẫn truyện của phim khá hợp lý và chi tiết, đủ để những khán giả chưa từng nghe đến huyền thoại Moby Dick cũng có thể thấu hiểu từng chi tiết nhỏ nhất trong phim. Tuy nhiên, việc xây dựng một số tình tiết mâu thuẫn như giữa Thuyền Trưởng George Pollard với Thuyền Phó Owen Chase chưa sâu khiến cho những truyện bên lề về hai nhân vật này trở nên mờ nhạt. Dẫu sao tình tiết về các mâu thuẫn của thủy thủ đoàn cũng được đôi chút nhờ diễn xuất của các diễn viên trong phim. Chris Hemsworth với vẻ ngoài rắn rỏi, thực sự đã diễn rất tốt vai Owen Chase, một thợ săn cá voi đầy kinh nghiệm và bản lĩnh. Nam diễn viên Benjamin Walker cũng diễn khá tròn vai thuyền trưởng George Pollard tự cao đầy kiêu hãnh nhưng cũng là người biết suy nghĩ, có đủ nghị lực để đảm nhiệm trọng trách dẫn đầu thủy thủ đoàn.
Một điều đáng tiếc là nam tài tử Cillian Murphy không có đất diễn với vai thuyền phó thứ hai Matthew Joy bởi sự xuất hiện của anh gần như chìm hẳn so với hai người bạn diễn của mình. Các tình tiết về Matthew Joy cũng bị bỏ quên mà không được khai thác triệt để.

Một ưu điểm khá xuất sắc của In the Heart of the Sea chính là cách xây dựng dụng cụ, hình ảnh một cách vô cùng trau chuốt. Bạn có thể thấy sự cổ điển trong những chi tiết nhỏ nhất như trang phuc, bến cảng cho đến thiết kế của những con tàu săn bắt cá voi… tất cả kết hợp lại tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh về xã hội nước Mỹ những năm đầu thế kỷ 19.

Share this post