Independence Day: Resurgence – Nguyễn Ngọc Chánh

Independence Day: Resurgence – Nguyễn Ngọc Chánh

Jake Morrison:Liam Hemsworth
Elizabeth Lanford: Sela Ward
Dylan Dubrow-Hiller: Jessie T. Usher
General Jiang Lao: Chin Han
David Levinson: Jeff Goldblum
General Joshua Adams: William Fichtner
Dr. Catherine Marceaux: Charlotte Gainsbourg
Dikimbe Umbutu: Deobia Oparei
Dr. Brakish Okun: Brent Spiner
Đạo diễn: Roland Emmerich

Bối cảnh thế giới 20 năm sau chiến tranh: nhân loại vẫn chưa nguôi hết những đau thương mất mát trong quá khứ và, luôn chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc chiến mới. Con người đã học những công nghiệp mà người ngoài hành tinh để lại để tái thiết, chế tạo ra các loại vũ khí mới. Nhưng, tất cả chưa thấm vào đâu so với những gì họ sắp phải đối đầu. Những kẻ xâm lăng năm xưa đã trở lại cùng con tàu hủy diệt, với sức mạnh áp đảo.

Trong dịp Lễ Độc Lập năm 1996, cuốn phim Independence Day ra mắt, tạo một luồng sóng kinh hoàng khi đưa ra hình ảnh đe dọa, từ bên ngoài tàn phá địa cầu. Đó không phải là lần đầu tiên người ta xem phim ngoài hành tinh xâm lược trái đất; trước đó đã có quá nhiều bộ phim lấy chủ đề này; song, đó là lần đầu tiên khán giả được thấy một cuộc hủy diệt dữ dội, với kỹ xảo điện ảnh rất ghê rợn.

Hình ảnh những con tàu không gian khổng lồ thổi bay những tòa nhà chọc trời trong nháy mắt, những cơn bão lửa dữ dội. Tòa Bạch Ốc bị nổ tung đã trở thành một trong những cảnh phim rùng rợn nhất lịch sử điện ảnh.

Khán giả vì hiếu kỳ và lòng yêu nước đã ùn ùn kéo đi xem “Independence Day”. Phim thành công vang dội thu về 817,4 triệu USD, so với chi phí sản xuất chỉ tốn 75 triệu. Thế mà phải hơn 20 năm sau, phần tiếp theo với cái tên: Independence Day Resurgence mới được ra mắt.

Mùa Lễ Độc Lập năm nay, 20 năm sau, một khoảng thời gian khá dài, công nghiệp điện ảnh lại đã cho ra khá nhiều tác phẩm cùng đề tài, dữ dội hơn, đã làm khán giả trở nên nhàm với những bộ phim nặng phần trình diễn effects. Independence Day, Resurgence, tác phẩm mới của đạo diễn Roland Emmerich dù cố gắng hơn, khai thác sâu hơn về mối đau thương của nhân loại đã bị tụt lại so với người tiền nhiệm.

Trong khi phần trước phim tập trung vào hai nhân vật chính là nhà khoa học David Levinson (Jeff Goldblum) và anh chàng đại úy phi công Steven Hiller (Will Smith), tạo kỳ tích chống lại kẻ xâm lược thì phần này, khán giả phải làm quen với nhiều nhân vật mới, có thể làm loãng đi chuyện dành độc lập cho Địa cầu.

45 phút đầu, giới thiệu về các nhân vật mới như hai chàng phi công trẻ Jake (Liam Hemsworth) và Dylan Hiller (Jessie T. Usher). Họ lại có mối hiềm khích từ quá khứ kéo dài tới hiện tại khi cùng thi hành nghĩa vụ bảo vệ nhân loại. Jake và Dylan liên hệ tới hàng loạt nhân vật khác: Người yêu, bạn chiến đấu, cha mẹ. Khán giả cũng biết Will Smith là người phi công gan dạ trong tập trước, đã tử nạn và Dylan đóng vai con trai anh.

Phim Resurgence có vẻ thiếu sự căng thẳng thuở ban đầu trước thảm họa hủy diệt. Hãy nhớ lại phần phim trước; khi những chiếc đĩa bay khổng lồ từ từ hạ cánh xuống trái đất không liên lạc với địa cầu bằng bất kỳ hình thức nào. Thế giới không rõ họ đến với mục đích gì. Một số người sợ hãi chạy trốn, số khác tỏ ra hiếu khách, hân hoan chào đón khi trạm không gian hình đĩa bay còn lơ lửng trên trời. Thế rồi, đột ngột, những con tàu này bắt đầu khai hỏa, luồng ánh sáng chói lóa đổ xuống, rồi hàng ngàn phi thuyền nhỏ mở đầu, tấn công, tàn phá. Khán giả thấy choáng váng vì sự hủy diệt, cảm thấy như chính mình đang bị đe dọa. Nỗi kinh hoàng dân đến tột độ là cảnh Tòa Bạch ốc, tưởng như bất khả xâm phạm bất ngờ bị thổi tung trong sự bất lực của người Mỹ.

Hai thập niên sau, với những tiến bộ vượt bậc của công nghệ điện ảnh nhưng Resurgence không đủ lặp lại cảm giác xúc động năm xưa, khán giả đã quen thuộc với những cảnh hủy diệt, thậm chí còn dữ dội hơn trong các phim như The Day the Earth Stood Still, War of the World, Knowing…

Đạo diễn Roland Emmerich cũng đã có thêm hai đề tài hủy diệt loài người với phim The Day After Tomorrow và 2012 sau Independence Day lần trước. Chúng ta cũng vẫn thấy dòng người chạy loạn, có vài cảnh mới lạ là, những tòa nhà bị nhấc bổng lên cao rồi thả tung xuống. Rất tiếc cảnh này lại chỉ lướt quá nhanh, chỉ thấy vài người thiệt mạng.

Với những khán giả dễ tính, Independence Day: Resurgence vẫn là một đề mục thú vị với phần hành động, kỹ xảo tinh vi và có xuất hiện thêm nhiều trai xinh gái đẹp. Phim Resurgence chỉ mới về nhì sau cả chuyện tìm cá Dory của Disney Pictures.

Share this post