Inferno – Địa Ngục – Nguyễn Ngọc Chấn

Inferno – Địa Ngục – Nguyễn Ngọc Chấn

Robert Langdon: Tom Hanks,
Sienna Brooks: Felicity Jones,
Betrand Zobrist: Ben Foster,
Babett Knudsen, Omar Sy, Irrfan Khan.
Đạo diễn: Ron Howard

Bộ phim “Inferno” là tác phẩm chuyển thể thứ 3 từ sê ri tiểu thuyết trinh thám ăn khách của nhà văn Dan Brown.

Tác phẩm của Dan Brown được chuyển thể từ trước tới nay đều ăn khách, đơn giản vì bộ tiểu thuyết gốc vốn đã ngự trên kệ sách. Người đến mua sách của Dan Brown như một cơn bão, đọc ngấu nghiến và chờ đợi cuốn tiếp theo ra mắt.

Inferno là tác phẩm điện ảnh thứ 3 được chuyển thể từ series trinh thám của Dan Brown với nội dung xoay quanh hành trình của Robert Langdon – ông giáo sư thông thiên văn, am tường địa lý, định an phận trong khuôn viên Đại Học Harvard xinh đẹp, nhưng suốt ngày bị lôi đi khắp thế giới để cứu nhân loại. Cùng một cấu tứ như vậy, lần này hành trình của Langdon đưa nhân vật này khám phá các bí mật ẩn giấu trong thành phố Florence cổ kính. Ron Howard, người từng chỉ huyo 2 phần trước là The Da Vinci Code và Angels & Demons tiếp tục đạo diễn Inferno.

Về nội dung, Inferno ẩn chứa các tình tiết “plot twist”, khiến khán giả phải ú ớ vào nhiều thời điểm.

Giáo sư Langdon tỉnh dậy tại một bệnh viện ở Florence với một vết thương ở đầu, tơi tả. Tệ hơn là, như người tỉnh dậy sau một đêm say, ông không hiểu chuyện gì đang xảy ra mà chẳng còn nhớ gì, ngay cả tên đệm của ông.

Kịch bản na ná như Hangover, nhưng 3 anh chàng chơi bời kia tỉnh dậy không bị đuổi giết khắp nước Ý như Langdon.

Bộ phim thành công trong việc giải thích, tại sao một lố cảnh sát và đặc vụ và cả thế giới ngầm quyết tâm lùng sục một ông giáo sư và ai là người tốt bị hiểu lầm.

Dàn diễn viên chào đón sự quay trở lại của Tom Hanks trong vai Robert Langdon. Thật khó thay thế Hanks bởi bất kỳ tài tử nào khác. Vai Sienna Brooks (Felicity Jones), vai nữ trẻ đẹp chạy theo Langdon. Tập nào trong sê ri cũng có kiểu vai này. Nữ diễn viên hoàn thành tròn vai, với vẻ mảnh mai nhưng trí tuệ và kiên quyết. Cùng nhau họ vượt qua sự lùng sục của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, sự săn đuổi của một nữ cảnh sát tận tâm với nghề sát thủ, và một vài nhân vật bí ẩn khác. Vai phản diện Betrand Zobrist (Ben Foster), mẫu người của các tỷ phú trẻ lắm tiền nhiều mưu lược bậm trợn.

Ngoài ra, Inferno còn chào đón những gương mặt tài năng như Babett Knudsen (Borgen), Omar Sy (The Intouchables) và Irrfan Khan (một trong những diễn viên tuyệt vời trên thế giới). Cùng nhau, diễn xuất của họ đã liên kết mạch phim và giúp khán giả quên đi một số lỗ hổng trong kịch bản.

Inferno được thực hiện từ học thuyết Zobrist như trung tâm của một thứ tôn giáo từ học thức và thù ghét việc tăng trưởng quá mức dân số thế giới, chứ không phải từ một niềm tin. Zobrist là mẫu hình của những khắc nghiệt mà con người muốn giải quyết nạn nhân mãn do sự bùng nổ dân số và các hệ lụy gây ra. Tổ chức này nghĩ ra một thứ thuốc hy vọng sẽ tiêu diệt một nửa nhân loại. Tương tự như một kẻ truyền giáo cực đoan, Zobrist có những môn đồ trung thành – những kẻ mang niềm tin về sự hồi sinh từ địa ngục.

Phim Inferno có triển vọng thành công nhờ các yếu tố:

Đạo diễn – diễn viên ăn ý

Trong phim, Tom Hanks trở lại vai Robert Langdon, cũng là lần thứ ba ông diễn vai này sau Angels and Demons và The DaVinci Code. Đạo diễn là Ron Howard cũng chính là người đã chỉ huy hai bộ phim trước có Tom Hanks tham gia là Splash vào năm 1984, và Apollo 13 vào năm 1996.

Dàn diễn viên tuyệt vời.

Sách của Dan Brown đã được dịch sang 52 ngôn ngữ, phim Inferno đã thu hút một dàn diễn viên toàn cầu tài năng cho. Bên cạnh Tom Hanks, còn có sự tham dự của bông hồng Anh Felicity Jones, để cử Oscar Nữ chính xuất sắc với vai Jane Hawking trong The Theory Of Everything; Diễn viên Sidse Babett Knudsen, nổi tiếng với vai thủ tướng Birgitte Nyborg trong loạt phim truyền hình Đan Mạch Borgen – Siêu sao người Pháp Omar Sy, nam diễn viên gốc Phi đầu tiên giành giải Cesar- Một trong những ngôi sao đắt giá nhất Ấn Độ, Irrfan Khan – Rồi Ben Foster…
Codename

Theo xác nhận từ nhà sản xuất Inferno, tên mã của bộ phim là “Headache”. Tên mã này được họ sử dụng để đánh lạc hướng những fan cuồng của bộ phim trong quá trình quay và di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác. Tiêu đề “Headache” cũng đề cập đến thực tế Robert Langdon tỉnh dậy trong tình trạng mất trí nhớ, nguyên nhân có thể vì sau khi bị một cú đánh vào đầu.

Những cặp diễn viên liên hệ kỳ thú

Hai siêu sao Sidse Babett Knudsen và Tom Hanks đã từng cùng đóng vai chính trong bộ phim Hologram for the King, đã phát hành hồi tháng 4 năm nay. Còn Omar Sy và Irrfan Khan đều đóng trong Jurassic World cùng với nữ diễn viên Bryce Dallas Howard, con gái của đạo diễn Ron Howard.

Những địa danh nổi tiếng. Một Châu Âu đẹp ngỡ ngàng trong Inferno

Mỗi bộ phim của Dan Brown đều lấy bối cảnh trong một thành phố Châu Âu. Ngoại cảnh phim là những địa danh du lịch mà cả thế giới ngưỡng mộ, chỉ cần xem phần ngoại cảnh cũng đáng đồng tiền bát gạo rồi. The DaVinci Code được thiết lập ở Paris (Pháp) thì Angels and Demons được quay ở Rome (Ý). Lần này Robert Langdon trở lại nước Ý trong Inferno. Bối cảnh phim được thiết lập ngay tại Florence. Inferno bắt lấy những góc quay đẹp nhất tại Ý Đại Lợi, Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ tới Budapest. Từ cảnh mở đầu phim là tháp chuông Badia Fiorentina đứng sừng sững trong nắng tại Casa di Dante, những dãy hành lang trong Vasari Corridor tới khu vườn tuyệt đẹp The Grand Boboli, một Venice nhộn nhịp… châu u hiện lên như một áng thơ cổ trữ tình sau cái vẻ ồn ào đầy xô bồ của du khách thập phương.

Những cuốn sách làm nên phim

Mặc dù đây là bộ phim thứ ba về Giáo Sư Robert Langdon từ sách cùng tên, nhưng tác giả Dan Brown đã viết 4 cuốn sách tập trung vào nhân vật này gồm Angels and Demons, The DaVinci Code, The Lost Symbol và Inferno. Cuốn sách thứ 5 mang tên Origin sẽ ra mắt vào tháng 9/2017 tới và chắc chắn phim Origin cũng lên màn ảnh sau đó.

Nguyễn Ngọc Chấn, CNN.

Share this post