Insidious 3 – Nguyễn Ngoc Chấn

Insidious 3 – Nguyễn Ngoc Chấn

Sean: Dermot Mulroney Quinn Brenner: Stefanie Scott Elise Rainier: Lin Shaye Alex: Tate Berney
Đạo diễn: Leigh Whannell

Bộ phim Insidious khởi sự tử ý tưởng hù dọa ngươi yếu bóng vía bỗng trở thành hiện tượng hốt bạc trong vòng 5 năm qua rất thành công. Năm 2010, nam đạo diễn trẻ nổi tiếng ngang xương sánh vai cùng các bậc đàn anh sau các bộ phim kinh dị nổi tiếng trong lịch sử như Saw, Death Silence, Death Sentence…

2010 James Wan ra mắt một bộ phim kinh dị với cái tên khá nhạt nhòa là Insidious, một cái tựa bình thường không lấy gì đặc biệt. Chỉ với kinh phí 1.5 triệu USD nhưng ngay khi ra mắt khán giả toàn thế giới lên cơn sốt khi thu về hơn 95 triệu USD chỉ trong một thời gian ngắn. Tiếp nối phần hai thắng lớn hơn với doanh thu trên 161 triệu USD. Sức hút của bộ phim lan rộng ra nhiều thị trường khác, từ Châu Mỹ sang Á, Úc.

2 năm sau khi hai phần tạo ám ảnh cho hàng triệu khán giả yêu thích phim kinh dị, Insidious: Chapter 3 được sản xuất và ra mắt trong sự chờ đợi của khán giả hâm mộ trong mùa hè năm nay.

Insidious 3 vẫn giữ nguyên sự đơn giản và đầy bí ẩn từ cái tên cho đến nội dung, phần 3 đưa khán giả đi ngược về nguồn, nơi hắc ám nhất thế giới “Cõi Vô Định – The Further” và được xem là phần đen tối nhất của cả loạt phim.

Hai phần đầu, Bộ phim dùng những âm thanh thì thầm, những chiếc bóng vụt qua, lởn vởn ngoài cửa sổ… tạo cảm giác bất an, kinh sợ đột nhiên ùa đến thì, Insidious Chapter 3 báo trước cho bạn những hậu quả sẽ thấy sự kinh dị vượt xa bạn.

“Gia đình quỷ ám” từ hai phần trước, mở ra một câu chuyện mới, giải thích về khả năng tâm linh đặc biệt của “bà đồng” Elise Rainier (Lin Shaye). Elise Rainier là một người phụ nữ bí ẩn, chết chồng có một giác quan nhạy cảm gắn liền với các yếu tố tâm linh.

Trong một lần tìm cách trò chuyện với người chồng đã mất, bà góa này đã dính vào sợi dây liên kết với những linh hồn tà ác, ma quỷ luôn rình rập và tìm cách quấy phá mỗi khi Elise muốn giúp đỡ một ai đó.
Trong khi ấy Quinn Brenner (Stefanie Scott) là một nữ sinh mới lớn. Sự ra đi của người mẹ là nỗi đau buồn nhớ nhung triền miên của Quinn, cô bé luôn mong mỏi được nhìn thấy và nói chuyện với mẹ một lần nữa. Tìm tòi nhiều cách, Quinn đã tìm đến với bà Elise. Bà có kinh nghiệm thương đau khi tự tìm đến với người chồng quá cố, biết có sự ràng buộc bất đắc dĩ của người thân với những kẻ gian tà, ngăn cản gây phiền nhiễu cho người sống cũng như hồn người đã khuất.

Từ khi bà ra tay giúp vài người khác gặp người thân của họ, giải quyết vài chuyện bí ẩn còn sót lại, để người chết được thanh thản hoá kiếp. Không ngờ, bên cạnh những cuộc tiếp xúc đầy cảm động là những nỗi kinh hoàng. Người dương thế còn thấy trước mắt, giải quyết dưới ánh sáng mặt trời, còn có nơi cầu cưú, trong khi người ở cõi âm, hoàn toàn không thể nói lên cảnh ngộ uất ức, bị khủng bố triền miên. Bà Elise tự nhủ sẽ chấm dứt các cuộc hò hẹn âm dương cho người khác.

Đến với bà Elise, Quinn rất thành khần, biểu lộ sự đau đớn phải xa mẹ khi còn quá trẻ, cô bé làm bất cứ phương cách nào miễn sao được gặp lại mẹ, cô chỉ xin bà Elise giúp gặp mẹ một lần là đủ. Mủi lòng trước nỗi đau mẫu tử chia xa, bà Elise hưá giúp nhưng cũng thẳng thắn cảnh cáo hậu quả có thể không như ý muốn.

Cuộc gặp mặt giữa Quinn và bà Elise đã dẫn đến cây cầu dẫn vào cõi vô định. Thông điệp về tình mẫu tử được gửi đi, nhưng đồng thời cũng đánh thức và thu hút nhiều cư dân ngoài mong đợi. Các cô hồn cũng như những tên ác quỉ được mời về thế giới hiện tại. Bỗng dưng sự khao khát gặp mẹ lại đưa Quinn vào mê cung bị lũ quỷ dữ bủa vây. Cô gái trẻ phải chịu đựng nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần đứng giữa cuộc chiến sống còn với thế lực quỷ quyệt, trong bóng tối và những người yêu thương Quinn trong cõi trần thế.

Ông bố Sean (Dermot Mulory) và người anh Alex (Tate Barney) xót xa thấy con em đi từ sự kinh hoàng này tới tai họa khác, họ không biết gì để ngăn ngừa và bảo vệ.

Insidious lấy phong cách dẫn dắt nỗi kinh sợ của hai tập đầu làm nền tảng, phần 3 không rập khuôn, mềm mỏng, nhẹ nhàng nhưng đầy mãnh liệt là mấu chốt trong cách mà phim tiếp cận người xem. Những điều ghê rợn từ từ ập đến, giày vò, ngấu nghiến tâm hồn khán giả, đưa họ tới cực đỉnh của sự chịu đựng.

Quinn hoang mang nhận ra những dấu hiệu bất thường trong căn nhà vốn quen thuộc với cô từ bé. Linh hồn đen tối hiển hiện, quấy phá gia đình cô và ngày càng nhiều bạo lực hơn. Đến khi phải nhập viện với cơ thể tím bầm và đôi chân bị chấn thương hoàn toàn, Quinn mới cảm nhận được rõ nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tâm hồn. Tuy nhiên vào lúc này, việc rời khỏi căn nhà cũng chẳng giúp ích gì cho Quinn bởi căn nhà không giữ nổi chân quỷ dữ. Chúng đang “đi săn” và Quinn chính là “con mồi” chúng thèm khát.

Như bà Elise đã cảnh cáo từ trước, khi gọi hồn mẹ, lời mời này cũng được mở rộng trong cõi âm ti, nhiều cô hồn khao khát trở lại dương thế, đáp ứng lời mời trần thế, quỉ dữ ào ạt từ cõi xa xăm “The Further” đã bủa vây gia đình Quinn, đặc biệt là Kẻ Thiếu Hơi Thở (The Man Who Can’t Breathe) săn đuổi linh hồn Quinn và luôn muốn chiếm hữu cô.

Dù ra sức “cứu vớt” linh hồn thánh thiện của Quinn, nhân vật bà đồng Elise Rainier và cộng sự vẫn không thể ngăn quỷ dữ ngày ngày tiếp cận và ăn mòn ý chí cô bé. Trong những cảnh gần cuối dường như Quinn đã khuất phục trước sự ráo riết của chúng.

Cuộc chiến không khoan nhượng giữa hai phe – bóng tối và ánh sáng – tưởng như đi đến hồi kết khi giọng nói của quỷ vang lên từ cổ họng Quinn và hình hài quỷ tồn tại trong thân xác của cô bé. Nhưng cha của Quinn nhất định không bỏ cuộc. Với hy vọng mong manh, ông vẫn kiên quyết ôm chặt Quinn đến cuối cùng, cố gắng làm mọi điều có thể để cứu lấy con gái từ những kẻ còn đáng sợ hơn cả thần chết.

Kịch bản được chuẩn bị nhiều hơn cả hai phần trước đó và dùng diễn viên có lạ có quen. Những chi tiết rùng rợn được đánh giá là thành công trong việc hù dọa sự khiếp sợ của người xem, buộc khán giả phải theo dõi một câu chuyện tưởng như rất bình thường đó. Ngân khoản đầu tư có phần mạnh tay hơn, gấp 3 lần cuốn 1 và 2 vì đã nắm chắc phần thắng để giữ khán giả.

Share this post