Instant Family – Nguyễn Ngọc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Sean Anders
Diễn viên: Mark Wahlberg và Rose Byrne, Octavia Spencer, Isabela Moner, Tig Notaro, Gustavo Quiroz, Julianna Gamiz, Margo Martindale, Julie Hagerty.

“Instant Family”, với sự tham gia của Mark Wahlberg và Rose Byrne là một cặp vợ chồng hạnh phúc nhưng lại mơ hồ về việc họ muốn có bao nhiêu con cái.

Phim được đạo diễn, và viết kịch bản bởi Sean Anders, người đã thực hiện 2 bộ phim “Daddy’s Home” và “Daddy’s Home 2”. Lần này Anders đã pha một chút hài dựa trên kinh nghiệm của chính ông là cha mẹ nuôi. Ông cố gắng kể một câu chuyện thực tế về những thử thách và khó khăn trong nhiệm vụ nuôi dưỡng những đứa trẻ xa lạ vào đời sống của gia đình mình. Instant family hay gia đình tức thời, có thể so sánh với một bộ phim như “Parenthood” của Ron Howard (1989), xuất hiện như một bộ phim vui của một gia đình trang nhã.

Vợ chồng Pete (Wahlberg) và Ellie (Byrne) mua căn nhà cũ để tân trang. Ở đó họ đã manh nha ý niệm nhận một số đứa trẻ không hoàn toàn để, biến cải chúng thành người hữu dụng. Pete và Ellie quyết định trở thành bố mẹ nuôi của những đứa trẻ tội nghiệp trong trại trẻ mồ côi khi đọc được những dòng ước mơ đầy ngô nghê nhưng cũng thật đáng yêu của chúng. “Cháu ước gì có bố mẹ hôn và chúc cháu ngủ ngon khi cháu đi ngủ“, điều ước đầy ngây thơ của một em bé mồ côi thực sự khiến trái tim với thiên chức làm mẹ của Ellie rung động. Thậm chí ngay cả Pete với tính cách cứng rắn cũng không thể cầm lòng được để rồi đồng ý với quyết định nhận con nuôi của vợ dù lúc đầu anh phản đối kịch liệt.
Việc nhận con nuôi không có gì xa lạ, ở Mỹ có hơn nửa triệu trẻ em sẵn sàng trở thành con nuôi trong đủ mọi thành phần xã hội.

Các bậc phụ huynh khác chia sẻ những cảm hứng thú vị và những trạng huống dở khóc dở cười thử lòng họ. Nhiều cha mẹ nuôi sống trong sự kinh hoàng khi họ nhìn lầm và lọt vào màn kịch của những đưa trẻ khôn ranh đưa cha mẹ nuôi vào tròng rồi trở chứng. Họ tham gia nhóm hỗ trợ nhau để trao đổi kinh nghiệm sống thực của các bậc cha mẹ bất đắc dĩ.

Giám đốc điều hành cơ quan quản trị con nuôi, và cố vấn gia đình dàn ra những tình huống cười lên ruột. Cuộc thử thách với sự tiếp xúc với những đứa trẻ nhiều cá tính và khó đoán. Họ gặp gỡ những đứa con nuôi có tiềm năng, Pete và Ellie rơi vào tình trạng vui buồn lẫn lộn.
Với sự thương cảm cùng mong muốn được chăm sóc những đứa con của mình, Pete và Ellie đã tới tham gia một buổi định hướng dành cho các ông bố bà mẹ muốn nhận con nuôi để có thể tìm được các thành viên mới phù hợp với mình. Tại đây, hai vợ chồng đã tình cờ gặp được Lizzy (Isabela Moner) – một cô bé tuổi teen với phong thái độc lập và cá tính nổi bật.

Gia đình vốn từ lâu chỉ có hai người bỗng trở nên đông đúc một cách bất ngờ nhưng liệu họ đã thực sự chuẩn bị để trở thành ba mẹ của ba đứa trẻ?

Khi nhận nuôi trẻ, các cặp vợ chồng thường rất né tránh nhận những đứa bé trong độ tuổi thiếu niên vì đây là độ tuổi “ẩm ương” với tính khí thất thường và ngoan cố nhất trong bậc thang trưởng thành của mỗi con người.

Lizzie (Isabela Moner), cô bé 16 tuổi, bề ngoài dáng vẻ ngọt ngào nhưng che dấu bí ẩn nổi loạn. Juan (Gustavo Quiroz), chú em rất hậu đậu và thích chơi những trò làm cho cha me phải lên ruột và sau cùng là cô gái út thật nhõng nhẽo mè nheo Lita (Julianna Gamiz).

Wahlberg diễn xuất khá linh động trong vai trò ông bố ngang xương: thận trọng và lúng túng nhưng không bao giờ thấy vô vọng, một người cố gắng vừa chiều chuộng nhưng cũng cứng rắn từ từ đưa những đứa trẻ vào khuôn hơn. Ellie là mẹ, hài hước và dễ hoảng hốt mà vẫn háo hức.

Bộ phim không phá vỡ sự cảm thông khi tìm hiểu những gì đang thực sự xảy ra, biến đổi với con cái của họ, cảm xúc của nó phát triển phong phú hơn. Những đứa trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng vì bà mẹ chúng biết dùng nội tâm và tấm lòng để giải quyết chúng.

Bộ phim giống như được đặt thành nghi vấn “Cuộc sống là gì”; Nó có những màn biểu hiện rộng rãi của bà mẹ cũng như những khoảnh khắc thật xúc động, sảng khoái khi mấy đứa trẻ xa lạ buổi ban đầu thốt lên tiếng gọi họ “Mẹ” hay “Bố”.

Họ cảm nhận cá tính của từng con trẻ để thay đổi, từ hiệu suất ​​con gái Lizzie một kẻ nói dối chuyên nghiệp, họ chấp nhận đó nhưng thay đổi từ từ. Bé trai Juan rất thông minh nhưng nhưng nó lại thích những trò chơi điên rồ.

Luôn mong muốn trở thành một cặp cha mẹ hoàn hảo, Pete và Ellie đâu ngờ rằng trở thành ba mẹ đã là một điều khó, hơn nữa lại là ba mẹ của ba đứa trẻ với ba tính cách khác nhau lại càng là một việc khó khăn hơn gấp trăm nghìn lần.

Bộ phim dựa trên những kinh nghiệm có thật của đạo diễn Sean Anders khi ông và vợ cũng là những người đã từng nhận nuôi hai đứa trẻ. Trong lần hợp tác thứ ba với Mark Wahlberg, vị đạo diễn chia sẻ: “Tôi muốn đưa càng nhiều câu chuyện về gia đình vào bộ phim càng tốt để từ đó có thể đề cập với các bậc cha mẹ về việc hãy nhận con nuôi ở bất kì độ tuổi nào. Mặc dù ở ngoài đời, tôi và vợ không nhận nuôi những đứa trẻ trong độ tuổi thiếu niên nhưng tôi muốn mang tới nhiều thông tin nhất có thể và những câu chuyện mà tôi thật sự trải qua khi trở thành một gia đình có con nuôi để mọi người có thể cảm nhận được những thông điệp đó một cách trọn vẹn nhất”.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post