Ít Chuyện May Mắn Thoát Khỏi Covid-19 – Song Định

Ít Chuyện May Mắn Thoát Khỏi Covid-19 – Song Định

Theo thống kê – poll – tính đến nay June 2020 trên thế giới đã có khoảng 2 triệu người bị lây nhiểm (Confirmed cases) Covid-19 Riêng ở Mỹ bị thiệt mạng khoảng 100 ngàn – death tool – về trường hợp bị nhiễm qua khỏi trong cộng đồng mà mình biết được trong số các trường hợp trong các cộng đồng khác mình không nói .

Trong số những khuyến cáo mà giới y tế nói đến như: Giới cao niên trên 60 tuổi, những người có những bệnh…nền như bệnh tim mạch, suyễn, tiểu đường vv…nên giữ gìn, chăm sóc sức khỏe bản thân cẩn thận Tuy nhiên giới y tế cũng khuyến cáo giới trẻ cũng đừng sống phóng túng, buông thả khiến bị nhiễm bệnh và lây cho người khác Ngoài ra bên lề cũng có những …lời bàn như: Những ai thuộc nhóm máu O (nhân đạo truyền máu cho ai cũng được) ít nguy cơ bị nhiễm Covid-19 hơn nhũng người thuộc nhóm máu A + , B v.v…(còn ai có loại …máu lạnh thì miễn bàn )

Trong một bài phiếm luận (có kèm catoon minh họa ) trước đây đăng trên HQPD này: Có người đặt câu hỏi sao bên Viêt Nam trị Covid-19 bằng thuốc gì mà hay vậy ? Trả lời: Xuyên Tâm Liên! (thần dược trị bá bệnh!) Có bệnh thì vái tứ phương chữa chạy qua nhiều thày, nhiều thứ thuốc, đến thày cuối _ gặp thày gặp thuốc ! – thì …dứt bệnh: Thày đó hưởng lộc (phước chủ – được khỏi sau khi uống qua nhiều thứ thuốc, khi thuốc đã ngấm ! Lộc thày ! ) Còn về các thứ bệnh khác, nhất là ung thư thì …Xuyên …tâm can ! Than trời như bọng về tình trạng y tế bên Viêt Nam. Có người đoán mò là vì Viet Nam thuộc nhiệt đới Covid 19 …khó sống !

Xem như bên Ấn Độ trước đây họ kiểm soát dịch bệnh khá tốt nhưng trong thời gian gần đây nhiều ca lây nhiễm gia tăng – surge – Ấn độ là thuộc địa Anh đô hộ 150 năm việc chăm sóc y tế chủng ngừa tốt. Bên Việt Nam từ nhỏ đã được chủng ngừa các thứ bệnh , trong số có ngừa T. B. (tuberculosis) lao. Bà xã tôi vạch bên cánh tay còn vết chích đó nhỏ bằng hột tấm. Có lẽ nhờ vậy mà còn kháng thể trong người tiềm ẩn (potencial) Riêng việc chủng ngừa trẻ từ sơ sinh sau 1975 như con lớn tôi còn được chích, còn đứa sau hơn 4 năm sau: Hết thuốc ! không được tiêm chủng ngừa gì hết. May mắn chẳng bị bệnh gì hết ” Trời sinh Trời dưỡng ! Chỉ sau 6 tuổi đươc chích ngừa đủ thứ ở trại tị nan boat people! Cao Ủy Tị Nạn LHQ ( UN HCR ) như bên Âu Tây Mấy tháng trước có mấy trừong hợp người Việt định cư bên MỸ: Có gia đình HO chồng khoảng 80 tuổi, vợ trên 65 đều bị nhiễm Covid-19 (sống chết có nhau dễ hiểu). Con cái ở riêng thăm nuôi để food bên ngoài rồi rút lui ! Hai ông bà đâu ăn uống gì bao nhiêu, nứt cả môi miệng, trong số thuốc trị cứ Tylenol mà …giã quarantine thế mà hết. Trường hợp thứ hai hai vợ chồng gần 70 và con gái chăm sóc bị luôn thế mà cũng qua khỏi. Trường hợp bạn tôi đi di tản. Trước khi làm thủ tục du học Mỹ phần chích ngừa T.B. cả toán phải đến Tòa Đô chính Sai Gon chích sau bả vai đau lắm (Miếng ngon nhớ lâu đòn đau nhớ đời) tôi còn nhớ rõ. Thế mà hỏi mấy bạn thì kẻ nhớ người quên ! (có người khác còn quên cả số quân – chỉ khi say xỉn quên luôn cả đường về, quên account Uber luôn ! Rõ chán ! Who cares ? Ruột để ngoài da ! Cả hai ông bà đều qua khỏi – Vô sự: Intact ! Nhớ hơn 15 năm trước có người làm chung gốc Ý, sinh đẻ ở Mỹ Nói về chuyện chích ngừa cúm mùa Influenza, hắn nói không chích vì chích là đưa poision vô người, năm sau bị cúm hành hơn tuần lễ Sau đó tôi hỏi mới chịu chích. Có người nói con cúm mùa I nó thay hình đổi dạng cho nên dù đã chích ngừa thuốc cũng khó nhận diện nó cho nên vẫn hành. Hằng năm cúm mùa cướp đi sinh mạng trên 10 ngàn.

Trước đây. trên TV trong một lần Task Force họp báo Bà Dr. Debhora Bers có kể trong cơn dịch Espagna năm 1907 bà của bà bị nhiễm nằm nhà thương. Sau khỏi sống đến hơn 80 mới mất Trận dịch đó cướp đi 1/3 sinh mạng trên thế giớt ! Chuyện gần đây có cha & nhạc sĩ tên Hùng Cường bị Covid 19, nằm ICU Fake news đã đăng cáo phó ! Thế mà đã qua khỏi Ở San Jose’ có cha Bùi Đoàn 59 tuổi bị bệnh nặng trước đây nay đi cấp cứu lại bị nhiễm Covid-19 bị mất Nhớ thời thơ ấu khi đọc kinh nhật tụng tối có kinh xin cho được binh an ” …xin cho qua thần khí, ôn dịch, mất mùa, giặc giã”

Trong một video clip phóng sự bên Nigeria quay cảnh ngoài chợ trời phỏng vấn một nam một nữ khoảng trên 40. Họ nói vào thời dịch SARS, 2013 bên đó bị nhẹ nhiệt dộ bây giờ nhiều khi trên 80 độ F Họ trả lời tỉnh bơ: “We don’t worry ! ” trả lời tiếng Anh lưu loát. Không ai đeo khẩu trang. Còn chiếu cảnh phi trường làm thủ tục nhập cảnh custom. Đa số không mang khẩu trang đứng chen chúc, chẳng giữ giãn cách xã hội 9 sosial distancing) gì. Thấy có hai thanh niên trẻ Á Châu có mang khẩu trang cả hai cầm khăn chậm mồ hôi trên trán, trên má Tôi đoán họ từ Trung Cộng qua làm về khai thác dầu khí Vì Trung Cộng bao thầu khai thác đem về nước vì họ khát dầu, nhu cầu kinh tế khát dầu.

Trong một phóng sự trên TV chiếu cảnh một cụ Veteran Thế Chiến II ngoài 90 …xuất viện khỏi Covid-19 ! Và cãnh một cụ bà cũng trên 90 cũng xuát viện ngồi trên xe lăn trên tay còn cầm bảng “I need more beer! ” Wow ! Gân chưa ? Người Mỹ cói óc khôi hài (sense of humor). Còn cảnh khác có cảnh cặp vợ chồng trên 55 kê bàn trên lề bày bánh sinh nhật trên đó ngửa mặt lên mẹ già trên 90 đứng cô đơn nhìn xuống hai con ca happy birthday rồi phất tay từ giã quay về.

“Hoàn cảnh nhà ai nông nỗi ấy” ! Tình cảnh mẹ con chia tay từ giã mang tâm trạng như đôi tình nhân trong thơ Xuân Diệu:

“Em đứng trong song cửa
Anh đứng dựa tường hoa
Nhìn nhau mà lệ ứa
Ngày một cách xa”

Kẻ đứng trong kẻ đứng ngoài cửa sổ. Thời nay hai con đứng dưới lề đường mẹ già đứng trên balcon lầu ba ngoài phòng nhỏ khu chung cư nhiều tầng .

Đại dịch Pendamic lắng đọng chút ít rồi gia tăng trở lại do tình trạng giao tiếp nơi chợ búa, sinh hoạt ngoài xã hội …khiến ảnh hưởng đến giáo dục tuổi trẻ, làm xáo trộn sinh hoạt xã hội. Nhìn đâu cũng nghi ngại bóng dáng con virus, nhân tâm ly tán. Biên giới xã hội cũng như kinh tế thu hẹp, có khi khép kín như bế môn tỏa cảng ở vảo hoàn cảnh toàn cầu hóa. Hy vọng sớm thấy ánh sáng cuối đường hầm để tạo lại sinh khí và khung cảnh đầm ấm trong gia đình, sức sống sinh động ngoài xã hội với những ánh mắt bao dung, nụ cười thân ái nối kết lại tình tương thân tương trợ lau khô giòng nước mắt, chôn vùi những khổ đau do đại dịch thời đại hoành hành do “nhân tai” hay thiên tai do thiên thời giáng xuống!

Song Định
07-01-20 ( =kỷ niệm sinh nhật N.A. con gái lớn, ngẫu nhiên trùng hợp ngày Không Lực 01-07 quên mất mà 15 năm sau mới có dịp nhớ lại )

Share this post