Jacaranda…Mùa Hoa Phượng Tím – Hoa Hạ

Jacaranda…Mùa Hoa Phượng Tím – Hoa Hạ

(TVVN.ORG) Không biết đã từ bao giờ mà tôi đã yêu cái màu tím của Bằng Lăng, màu tím của những tà áo dài xứ Huế và yêu cả cái màu tím của Jacaranda xứ “chuột túi”.

Phuong_Tim_Uc

Phượng Tím có tên khoa học là Jacaranda mimosaefolia D.Don (J.Ovalifolia R.B) thuộc họ Cúc Nác (Bignoniaceae), cây có nguồn gốc từ Châu Mỹ.

Ở Việt Nam, Phượng Tím được trồng nhiều ở Đà Lạt, số ít ở Thanh Hoá, Cần Thơ, Huế và Hà Nội. Tại thủ đô, số lượng chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. Hoa thường nở rộ vào tháng 4 báo hiệu một mùa hè đang tới.

Phuong_Tim_Ha_Noi

Hoa Phượng Đỏ cũng bắt đầu chớm nở tại Hà Nội. Hai loại hoa này hoàn toàn khác nhau.

Phuong_Do

Hoa Phượng Tím có cánh tràng hợp lại thành ống dài hẹp, đầu loe rộng chia thùy gần đều, mọc thành chùm với những hoa nhỏ màu lam tím nhạt

Phuong_Da_Lat

Ở Đà Lạt, hoa Phượng Tím được trồng nhiều quanh bờ hồ Xuân Hương, đường vào chợ Đà Lạt, trong Thung Lũng Tình Yêu, Thiền Viện Trúc Lâm, đường vào Hồ Tuyền Lâm.

Phuong_Tim_Da_Lat

Giữa muôn sắc màu xanh, vàng, hồng, đỏ của xứ sở hoa này, màu hoa tím lãng mạn, những cành hoa vươn cao trên nền trời khiến du khách không khỏi rung động khi bất chợt gặp gỡ đâu đó trên một góc phố nhỏ, con đường….

Chùm hoa Phượng Tím trong tháng Tư Đà Lạt

Phuong_Tim_Da_Lat_1

Và trên khắp mọi miền nước Việt, Hoa Phượng Đỏ nở rực rỡ vào khoảng tháng 5 và 6.

Phuong_Do_Thang_Tu

Rời xa Việt Nam đến một mảnh đất xa xôi khác. Cứ tưởng sẽ không còn thấy được cái màu tím yêu thích từ thời còn cắp sách đến trường, ngắt vội vài cánh hoa Bằng Lăng tím dùng để ép khô. Mùa đông lạnh lẽo nước Úc rồi cũng trôi qua nhanh mang theo một mùa xuân mới đến… cũng là lúc màu tím của Jacaranda khoe sắc.

Jacaranda theo cách gọi của người Việt chính là Hoa Phượng Tím. Nhưng khác với Việt Nam, khi hoa phượng nở đỏ rực là lúc mùa hè đến, thì ở Úc Jacaranda như một loài hoa báo hiệu mùa xuân đã về. Mỗi khi mùa xuân đến, cả một vùng rực rỡ trong ánh tím đẹp đến mê hồn người.

Jacaranda

UC_Carajanda_1

Khi Việt Nam vào mùa đông thì ở Nam Phi đang là mùa xuân, mùa của loài hoa phượng tím Jacaranda rực rỡ. Mùa hoa Jacaranda ở các thành phố Nam Phi là vào tháng 9, kéo dài tới tháng 10, 11 hàng năm.

Cararanda_1

Hoa Hạ sưu tầm và ghi lại.

Share this post