Jason Bourne – Nguyễn Ngọc Chánh

Jason Bourne – Nguyễn Ngọc Chánh

Jason Bourne: Matt Damon,
Giám đốc CIA: Tommy Lee Jones,
Heather Lee: Alicia Vikander,
Nicky Parsons: Julia Stiles.
Đạo diễn: Paul Greengrass

“Jason Bourne” là phần 5 trong loạt phim về chàng siêu điệp viên mất trí nhớ Jason Bourne. Với sự trở lại của tài tử Matt Damon, phần phim này được nhiều người hâm mộ kỳ vọng và mãn nhãn với những cảnh hành động.

Mạch phim rất nhanh, nhiều cảnh rượt đuổi ngoạn mục, những pha đấu trí căng thẳng với kỹ thuật cao. “Jason Bourne” đúng nghĩa là một phim hành động. Đạo diễn Paul Greengrass đưa lên những màn từ đánh tay đôi, đấu súng, đua xe và đầy kịch tính từ đầu đến cuối.

Phần 5 này kể về cuộc sống ẩn dật của siêu điệp viên Jason Bourne (Matt Damon) sau khi phanh phui các chương trình bí mật Treatstone, Blackbriar của CIA. Anh bị đưa đẩy vào những cuộc tranh tài đấu Quyền Anh “chui” ở tận Athens – Hy Lạp

Mỗi ngày Jason lần tìm manh mối nhớ lại quá khứ của mình. Anh bị dằn vặt, cố nhớ lại dĩ vãng của mình, tìm hiểu nguồn gốc cũng như các lý do vì sao anh trở nên cô độc như hiện tại.

Mọi chuyện khởi đầu khi Nicky Parsons (Julia Stiles) xâm nhập hệ thống dữ liệu của CIA và phát giác ra hồ sơ các chiến dịch của tổ chức này. Trong hồ sơ có chiến dịch Treatstone, cô tò mò về nhân vật Jason Bourne với tên thật là David Webb. Nicky tìm cách liên lạc với Jason để thông báo cho anh. Phiền một nỗi là lúc này Jason không còn trí nhớ về dĩ vãng của mình. Với sự xuất hiệt bất ngờ của Julia, anh tưởng như mình nằm mơ và nhờ cô, anh tỉnh dẩn từ bóng tối u mê vẫn lùng bùng trong đầu.

Trong khí ấy khi Nicky xâm nhập hệ thống dữ liệu CIA, cô mau chóng bị bị phát giác. Nicky trở thành mục tiêu một cuộc truy đuổi diễn ra trên mạng và phần thắng nghiêng về phía Heather Lee (Alicia Vikender), một chuyên gia điện toán tài ba, nhân vật trẻ, trong tổ chức CIA.

Với nữ thần hộ mạng Nicky, chuyện quá khứ, những bí mật quanh thân thế Jason Bourne lần lần được hé mở. Jason góp nhặt, ráp nối từng mảnh ghép, giúp Jason tìm ra bản ngã của mình, một điệp viên khá quan trọng trong tổ chức CIA. Anh trở ngược giòng đời tìm được ai là ân nhân và ai kẻ thù của mình và giải quyết họ với sự trợ giúp của một người rất bất ngờ.

Một chi tiết đặc biệt liên quan tới sự mất trí nhớ của anh là trong điệp vụ cuối Jason Bourne đã phạm lỗi quan trọng, nhẹ tay với kẻ thù, mà theo lệnh CIA phải thanh toán mục tiêu. Jason không nỡ giết đối tượng trước sự khóc sợ hãi của vợ con nạn nhân. Thế là Jason bị bắn, rớt từ đỉnh cao ở Hy lạp xuống biển và tất cả thành mất hết trí nhớ.

Tuy nhiên, nhân vật trẻ này đầy tham vọng, tính toán, mọi việc chỉ nhằm phục vụ mục tiêu hy vọng leo lên ghế giám đốc CIA đầy quyền lực.

Vốn là loạt phim điệp viên nên luôn mang những sự kiện thời sự vào kịch bản. Phim khéo léo lồng vài sự kiện nhỏ, như, chuyện “Snowden” tung một loạt tài liệu mật của chính phủ Mỹ lên truyền thông. Đồng thời, phim cũng nói đến vấn đề theo dõi người xử dụng máy điện toán và mạng xã hội. Chuyện các cơ quan an ninh xâm phạm quyền riêng tư của người dân, lấy cớ giám sát, bảo đảm an ninh. Phim cũng dàn trải những cuộc chiến trên keyboard khá hấp dẫn, không kém cuộc chiến bằng súng và các màn cận chiến tay đôi đẫm máu. Kỹ nghệ tiên tiến được đẩy lên cao thích hợp hơn về thời đại mà chiếc máy điện toán cùng internet nguy hiểm không thua vũ khí nào.

Những cảnh lớn trong phim, từ cuộc biểu tình mở đầu cuộc đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát ở Athens cho đến đua xe rượt đuổi nhau, làm người xem mãn nhãn. Sự hỗn loạn, bom xăng bốc nổ, cháy khắp nơi, tiếng gào, thét… khiến cho người xem cảm giác như chính họ là thành viên trong đoàn biểu tình thực sự.

Về diễn xuất, Matt Damon vẫn giữ phong độ khi lột tả hình ảnh một người lạc lõng, chới với, mãi lục tìm ký ức của chính mình. Những mảnh ghép về người cha, lý do bị ám sát… cứ quanh quẩn trong đầu khiến Jason đau khổ, phải tìm ra sự thật.

Nhân vật Heather Lee do Alicia Vikander thủ diễn cũng làm tròn nhiệm vụ của mình khi thể hiện hình ảnh một người trẻ trung, xinh đẹp, tài năng, quyết đoán và đầy tham vọng. Một vai diễn có tính đa diện.

Những nhân vật phụ khác cũng tạo cá tính tròn cho vai diễn của mình.

“Jason Bourne” nhận nhiều ý kiến từ các nhà phê bình phim. Nhìn chung đây là tác phẩm đáng xem cho những “fans” phim hành động. Mạch phim nhanh cùng những pha rượt đuổi, đánh đấm tuyệt chiêu, làm cho khán giả mãn nhãn hả hê.

Nguyễn Ngọc Chấn.

Share this post