Jonathan – Nguyễn Ngoc Chấn

(TVVN.ORG) Đạo diễn: Bill Oliver
Diễn viên: Ansel Elgort, Suki Waterhouse, Matt Bomer, Patricia Clarkson…

Tựa phim Jonathan tập trung vào nhân vật chính – Jonathan (Ansel Elgort), một chành thanh niên trẻ đẹp trai chia sẻ một cơ thể với … anh trai của mình. Ban ngày, Jonathan là một kiến trúc sư, làm việc rất đứng đắn, chững chạc và rất đẹp trai. Ban đêm cũng cái thân xác đó là một chàng thanh niên tên “John” đầu bù tóc rối, buông thả. Cả hai nhân vật đều do Ansel Elgort thủ diễn không cần nhiều hóa trang. Mỗi người đều có những thay đổi 12 giờ đồng hồ trong cơ thể. Jonathan có ý thức từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối và John nhập vào từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng.

Họ không chia sẻ bộ não – dù chỉ là một cơ thể – họ giao tiếp các sự kiện ngày và đêm thông qua các đoạn độc thoại video bắt buộc từng đêm. Khi lên ca thì Jonathan ghi lại hình ảnh tất cả những gì anh sẽ, đang và sẽ làm trong ngày, kể cả những công việc rất đơn giản như nấu nướng cho cả hai, giặt quần áo, tiếp xúc với ai, làm gì.v.v..

Trong phần vụ này Jonathan rất nghiêm túc, rất chu đáo trước khi bàn giao cho phần hai đâu ra đó.

Hai người trong một thân xác không bao giờ có thể gặp nhau ngoài đời, điều này cũng chỉ có hai bóng dáng ấy biết nhau. Dù sao hai nhân vật này cũng có những giao ước mà một phần được nhắc lại trên những đoạn video như face-time bây giờ, họ cố gắng tuân thủ cho đến khi một sự kiện xuất hiện.

Gần đây Jonathan vẫn làm việc tử tế, ăn uống điều độ nhưng anh cảm thấy mệt mỏi, chán chường. Jonathan trình bày hiện trạng với vị bác sĩ cũng là nhà tâm thần học của anh, Tiến Sĩ Mina (Patricia Clarkson), bác sĩ khám nghiệm cho biết, anh trong tình trạng trác táng, phí hoại sức và có nồng độ rượu trong huyết quản. Điều này làm cho Jonathan ngờ vực vì anh không bao giờ uống một giọt rượu và không la cà vớ vẩn.

Trong một lần đối thoại, John đã không dấu diếm mà nói về chuyện hẹn hò với một cô gái tên là Elena (Suki Waterhouse). Đó là một vi phạm dù là bất thành văn. Vì lý vi phạm quy tắc của họ, sau một cuộc cãi vã kéo dài (trên băng video) John hoàn toàn im lặng tự ý biến mất. Jonathan khắc khoải, băn khoăn, lo sợ về sự mất tích nửa kia của mình, Jonathan không biết điều gì sẽ xảy ra tiếp theo.

Đạo diễn Bill Oliver thật tuyệt vời trong việc tạo dựng sự hồi hộp trong thế giới của Jonathan. Một khía cạnh siêu thực siêu thực thuyết phục khán giả. Phim “Jonathan” thuộc loại khoa học viễn tưởng xoay quanh bệnh nhân khiến bộ phim kinh dị này trở nên thú vị.

Jonathan không chịu nổi tình trạng hụt hẫng, anh thuê Ross (Matt Bomer), một thám tử tư, theo dõi chuyển động hàng ngày của Jon. Trong khi Bác Sĩ Mina (Patricia Clarkson) cố làm dịu nỗi sợ của Jonathan về sự không biết gì về nửa kia của anh ấy. Giải pháp tâm lý nhận ra rằng, anh đã bỏ lỡ những ý tưởng và kinh nghiệm về đời sống tròn vẹn. Cuối cùng Jonathan quyết định tự mình tìm ra thế giới, gặp gỡ Elena, và nhanh chóng nhận ra nửa kia của mình cũng cần có những nhu cầu ham muốn như người anh em của mình.

“Jonathan” không phải là một câu chuyện xa vời, nó có tính năng khoa học kỳ lạ, tạo ra một tình huống mà người con trai có mối quan hệ với người anh em sinh đôi của mình thông qua đàm thoại video. Họ trao đổi các thông điệp ngắn cho nhau, làm quen với các chi tiết họ chia sẻ, với hy vọng sẽ đồng bộ hóa tin tức của họ để giúp đưa vào một ngày mới mà không bị gián đoạn.

Khai phá tính nhút nhát, khép kín, mẫu mực của Jonathan. Ngược lại John lỏng lẻo hơn, có lối sống giản dị hơn, cởi mở từ đó dẫn đến sự quen biết và yêu thương Elena mà họ gặp gỡ tại một quán bar địa phương.

Điều thú vị còn lại là, vai trò của Tiến Sĩ Mina trở thành hình bóng của người mẹ đối với bệnh nhân Jonathan đã biến đổi, cho phép cơ thể của mình buông lỏng sự phòng thủ và hội nhập vào đời sống. Phim “Jonathan” là một tính năng chi tiết của sự phát triển cá nhân, đưa ra một khía cạnh khoa học viễn tưởng để tạo các yếu tố tâm lý cần thiết tự kiểm tra làm cho cuộc nghiên cứu nhân vật hấp dẫn.

Một phần là sci-fi, một phần phim tâm lý, “Jonathan” hai bộ mặt là trọng tâm của câu chuyện đặc biệt này, chúng ta đã thấy hàng nghìn kiểu khác nhau từ trước. Chẳng hạn nhân vật Incredible Hulk trong thế giới Marvel, cũng có ý tưởng về hai nhân vật riêng biệt tồn tại trong cùng một thân thể; Nhưng Jonathan có một chút khác biệt, khi hai nửa cùng biết về sự tồn tại của nhau và sống trong sự hòa hợp tương đối, họ thực sự là anh em thay vì là hoàn toàn khác lạ như Hulk.

Oliver mang đến cho Ansel Elgort, một trong những màn diễn xuất phức tạp nhất là thủ hai vai trò gần như là tương phản với nhau. Anh diễn cả Jonathan và John, chia sẻ cùng một cơ thể, mỗi người toàn quyền thống trị 12 giờ. Jonathan là người chịu trách nhiệm, về cơ bản sống, xây dựng sự nghiệp. Jonathan là con người hoàn hảo lo tròn bổn phận và trách nhiệm cả cho nửa khoảng thời gian kia. Trong khi John lại buông trầm mình vào những sinh hoạt về đêm. Cá tính bốc đồng, dễ kết bạn, luyến ái với phụ nữ đã đưa tới sự sụp đổ trong liên đới. John không chấp nhận qui tắc và tách rời khỏi mối ràng buộc khiến cho Jonathan sụp đổ từ sự cô đơn. Anh vươn tới Elena, và khám phá ra điều này không có khó khăn như anh tự bó buộc mình.

Đóng khung trong một chuyện phim khoa học giả tưởng nhưng “Jonathan” là một câu chuyện buồn, khao khát về mối liên kết anh em và sự hiểm hóc khi nó không thể phát triển độc lập.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post