Kẻ Thù Số Một Của Pháp Chết Chỉ Vì Một Manh Mối Đến Từ Chiếc Điện Thoại Vô Chủ – p324530

Kẻ Thù Số Một Của Pháp Chết Chỉ Vì Một Manh Mối Đến Từ Chiếc Điện Thoại Vô Chủ – p324530

(TVVN.ORG) Cảnh sát Ba Lê nhận định Abdel Hamid Abaaoud, người tị nạn 27 tuổi, quốc tịch Bỉ, là đầu sỏ cuộc tấn công khủng bố 13 Tây thứ Sáu tuần qua.

Bốn giờ ba mươi phút sáng sớm ngày 17 Tây thứ Tư, Đội Cảnh Sát Đặc Nhiệm Ba Lê bố ráp vùng Saint Denis ngoại ô Ba Lê. Súng nổ dữ dội; sau 6 tiếng dằng co, người đàn bà 26 tuổi mang quốc tịch Pháp tên Hasna Ait Boulahcen – một trong hai phần tử khủng bố – cho nổ bom trong căn phòng đang cố thủ, giết chết chính mình; tên khủng bố còn lại chết vì bè ngang đè sập.

Dựa vào phương pháp nào mà cảnh sát Ba Lê tìm đuợc kẻ chủ mưu mau lẹ như vậy?

Abdel

Chuyện bắt đầu khi một tên khủng bố quăng điện thoại thông minh vào thùng rác nằm cạnh Hí Viện Bataclan ngày thứ Sáu vừa qua; hắn nghỉ mình đeo bom quấn quanh lưng, chút nữa đây dù có ngỏm củ tỏi dưới danh nghĩa “tử đạo vì thượng đế” cũng sẽ được đón lên thiên đường vui vầy với 10 trinh nữ, chuyện thế gian không còn ăn nhậu gì đến mình.

Sau vụ thảm sát thứ Sáu, cảnh sát tìm thấy chiếc điện thoại vô chủ này; trong điện thoại còn lưu lại tin nhắn gửi đi lúc chín giờ bốn mươi hai phút tối “On est parti on commence” [Chúng tôi tiến vào đây], vài phút trước khi thảm sát bắt đầu. Điện thoại cũng lưu trữ một bản đồ chi tiết về phòng ốc bên trong của hí viện.

Dựa trên tin tức thu thập được từ điện thoại, từ tin tình báo và từ các máy quay phim CCTV cũng như từ công ty cung cấp dịch vụ điện thoại lưu động, cảnh sát phăng ra 3 nơi bọn khủng bố từng ẩn nấp.

Hai chỗ đã bị bỏ trống.

Lần theo dấu vết của các lần tin nhắn qua điện thoại di động, cảnh sát tìm đến một khách sạn trong vùng Alfortville, ngoại ô Ba Lê. Một người tên Salah Abdeslam mướn hai phòng ngủ tại khách sạn này vào các ngày 11 đến 17 Tây tháng Mười Một 2015. Nơi đây không phải là chỗ trú ẩn thứ ba, nhưng cảnh sát tổng kết lại các đầu mối để xác nhận hai nguồn tin tình báo khác. Nguồn tin thứ nhất dẫn chú ý của cảnh sát đến một ngôi nhà trống ở Bobigny, hướng Đông Bắc của Ba Lê; nguồn tin thứ hai dẫn cảnh sát đến Saint Denis, hướng Bắc của Ba Lê. Hai nguồn tin này cho thấy kẻ nghi là chủ mưu vụ khủng bố ngày thứ Sáu, tên Abdel Hamid Abaaoud, đang trốn trên tầng thượng của một căn phòng hai tầng tại Saint Denis chứ không phải đang ở Syria như đã lầm tưởng.

Hơn 100 Cảnh Sát Đặc Nhiệm âm thầm vây bố căn phòng tại Saint Denis vào sáng sớm thứ Hai. Cảnh sát định bất ngờ cho nổ bom phá cửa vào nhưng cửa quá rắn chắc; bị động, bọn khủng bố chống trả mãnh liệt hơn 6 tiếng đồng hồ, cho đến khi Hasna Ait Boulahcen nổ bom tự sát.

Rất nhanh chóng, cơ quan công lực xác định được danh tánh của tên khủng bố bị bè ngang đè sập: Abdel Hamid Abaaoud, kẻ thù số một của Pháp.

Share this post