Không Ăn Bộ Phận Nào Của Cá – Sưu Tầm

Không Ăn Bộ Phận Nào Của Cá – Sưu Tầm

Trong cuộc sống hàng ngày, ăn cá là một điều rất quan trọng, rất nhiều người thích ăn cá, cho rằng ăn cá tốt hơn so với ăn thịt, nhưng thực sự bạn đã biết cách ăn cá đúng cách chưa? Trong nhiều trường hợp, ăn cá sai cách sẽ gây ra gộ độc. Thực tế, khi ăn cá, chúng ta phải đặc biệt chú ý, một khi ăn sai, có thể mang đến những rắc rối lớn. Ở đây chúng tôi khuyên bạn khi ăn cá, nhất định phải bỏ đi phần này.

Ví dụ: Túi mật cá, gan cá, tuyệt đối không nên ăn trứng cá nóc, những bộ phận này cực kỳ độc, điển hình như mật cá trắm vô cùng độc. Có những người nuốt mật cá có thể tử vong ngay.

Cá sống dưới nước rất dễ bị nhiễm các loại độc tố khác nhau, nhiễm những loại vi sinh vật sống dưới nước. Đặc biệt, cá là loài ăn rất nhiều tạp chất, những thức ăn này sẽ đi qua miệng và nằm lại trong ruột cá. Ngoài ra, ruột cá rất có khả năng nhiễm ký sinh trùng, trứng sán, trứng giun và giun xoắn.

Hiểm hoạ khi ăn ruột mật cá.

1、Ruột mật cá chứa độc tính còn mạnh hơn thạch tính.

Trong dịch ruột mật cá có chứa độc tố có độc tính cao như hợp chất axit hydrocyanic và Sodium 2-ethylhexyl sulfate…Những độc tố này chịu được nhiệt lại không bị phá hủy bởi nhiệt độc, do đó cho dù ruột mật cá có nấu chín, hay nuốt sống, đều vẫn có khả năng xảy ra ngộ độc, và axit hydrocyanic là tác nhân gây ung thư sở hữu độc tính thậm chí còn cao hơn thạch tín. Có thể làm hư gan, hư thận, gây hoại tử, cũng có thể làm hỏng các tế bào não và cơ tim, gây rối loạn hệ thống thần kinh và các bệnh tim mạch.

2、Độc tố trong mật cá.

Hiểm hoạ trong ruột cá hầu hết nằm trong túi mật bởi độc tố chứa axit hydrocyanic gây ra, còn chứa một số các chất dịch histamine có thể gây ra dị ứng. Những chất độc này sau khi đi vào cơ thể sẽ làm hỏng các tế bào gan người và chức năng thận. Đồng thời, nó cũng sẽ ảnh hưởng đến các tế bào não và làm tổn thương cơ tim, khiến cho hệ thần kinh và tim mạch xuất hiện những triệu chứng báo động.

Điều đáng cân nhắc là độc tố trong mật cá sẽ không biến đổi do nhiệt độ cao hoặc rượu. Dân gian thường hay nói mật cá thanh nhiệt giải độc, sáng mắt trừ ho. Nên cho dù mật cá tanh đắng, vẫn có nhiều người thích ăn. Thực ra, điều mà mọi người có thể chưa biết là mật cá vô cùng nguy hiểm. Đừng bao giờ để giải độc lại thành ra trúng độc. Bởi cho dù mật cá có nấu chín, hoặc là nấu cùng với rượu đều không thể giảm bớt độc tính.

Trước hết, chúng ta cần phải biết các hợp chất isocyanate độc hại trong ruột cá sẽ không có nhiều biến đổi ở nhiệt độ 100 ℃, đồng thời rượu cũng không có tác dụng làm thay đổi độc tính của chúng.


Thứ hai, Acid trong mật gan cá là những chất có tính axit, do đó khi gia tăng nhiệt và rượu không những không làm biến đổi độ axit mà còn có thể gây ngộ độc.

Nói tóm lại, không nên ăn ruột mật và gan trong bụng cá!

Share this post