Không Mang Khẩu Trang Là… Cộng Hòa Mang Khẩu Trang Là … Dân Chủ – Đào Nương

Không Mang Khẩu Trang Là… Cộng Hòa Mang Khẩu Trang Là … Dân Chủ – Đào Nương

Từ hai tháng qua, “khẩu trang” trở thành một biểu tượng về chính trị ở Hoa Kỳ” những tiểu bang có Thống Đốc thuộc đảng Cộng Hòa thì không buộc người dân phải mang khẩu trang khi ra đường, tất cả sẽ trở lại bình thường để cứu vãn kinh tế đúng theo chủ trương của Tổng Thống Trump. Nhưng những tiểu bang có Thống Đốc là Dân Chủ thì theo các chuyên viên y tế toàn cầu về chống dịch: Phải mang khẩu trang, phải giữ khoảng cách, không mở cửa vội … Có lần ông Trump  cho rằng ký giả mang khẩu trang khi ông họp báo là muốn tỏ cho mọi người biết họ chống đối ông hơn là phòng Cô Vi, do đó, ông Trump yêu cầu họ bỏ khẩu trang ra. Từ Tổng Thống Trump, phó tổng thống Pence và toàn thể nội các của ông Trump đều không mang khẩu trang, không cấm hội họp và nhất là, không tin, không áp dụng hai điều tối cần thiết để ngăn dịch bệnh lây lan: Thử nghiệm càng nhiều người càng tốt, phải theo dõi người bệnh để tách nguồn bệnh ra khỏi đa số quần chúng chưa nhiễm bệnh. Trong tuần qua, Tổng Thống Hoa Kỳ Donal Trump đã mở những đại hội để vận động tranh cử với hàng ngàn người tham dự: Không mang khẩu trang, không cần đứng cách xa.  

Trong bầu không khí của một cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 10, những điều nên làm để chống đại dịch đáng tiếc thay lại được nhìn thấy như một vấn đề chính trị. Khi công ty Microsoft của tỷ phú Bill Gates và công ty Facebook, Google phối hợp để thành lập một chương trình theo dõi những người đã nhiễm bệnh thì ông Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ Raymond Barr cho rằng một chương trình như vậy là xâm phạm đời tư của công dân Hoa Kỳ chỉ vì ông Bill Gates chỉ trích cách chống dịch của ông Trump.

Huống hồ chi nếu hành động chống dịch của những Thống Đốc Dân Chủ dù họ thi hành đúng theo bài bản của các chuyên viên chống dịch trên toàn thế giới.

Lấy ví dụ của Hy Lạp. Đây là một quốc gia nhỏ, kinh tế không cường thịnh như Đức, như Pháp, như Anh nhưng lại đoạt được kỷ lục về chống dịch dù ở sát cạnh những quốc gia bị đại dịch làm tan hoang như Ý và Tây Ban Nha.  Thủ Tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis khi được phỏng vấn về thành tích “vĩ đại” này trong chương trình GPS của đài CNN cho biết Hy lạp không làm điều gì khác hơn là tuân theo lời cố vấn của các chuyên viên phòng dịch: họ đóng cửa biên giới, cô lập và theo dõi người đã bị nhiễm để chận đứng nguồn bệnh, thử nghiệm càng nhiều người càng tốt những vùng có người bị nhiễm và người dân Hy lạp tuân theo lệnh của chánh phủ là không đi ra ngoài trừ khi cần thiết. Khi cần đi ra ngoài thì phải mang khẩu trang, phải giữ khoảng cách cần thiết vì phòng bệnh vẫn dễ và ít tốn kém hơn là chữa bệnh: Cho đến ngày hôm nay, 24 tháng 4, Hy Lạp chỉ có 3,302 ca nhiễm bệnh và 190 người chết.

Một trường hợp thành công khác khi chống dịch là nước Đức: Nước Đức có 193,199 ca nhiễm nhưng chỉ 9,002 người chết và chỉ có vài ca dương tính trong suốt tháng 5 và tháng 6.  Nhưng số người chết ở Pháp là 29,731, ở Anh là 43,081, ở Y là 34,644, ở Tây Ban Nha 28,327 dù dân số nước Đức nhiều hơn gấp bội. Chưa kể những tấm gương khác ở Á Châu: Nam Hàn, Đài Loan, Singapore… Điều đó chứng minh điều gì: Những quốc gia có lãnh đạo nghiêm túc, những người dân tin tưởng vào sự lãnh đạo của chánh phủ đã chống dịch hữu hiệu hơn.

Ba trường hợp thất bại “thê thảm” khi chống dịch tiếc thay đều là những “đồng minh” ngưỡng mộ Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump: Hoa Kỳ có 2,417,072 ca nhiễm bệnh, 123,590 người chết, Brazil 1,157,451 ca nhiễm, 53,830 người chết, Mễ có 191,657 ca nhiễm, 23,377 người chết. Những ông tổng thống Brazil và Mễ đều hành xử như Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump: không ra lệnh cho dân mang khẩu trang, không cần giữ khoảng cách, không cấm hội họp đông người. Hiện nay, cả 3 quốc gia Hoa Kỳ, Brazil và Mễ Tây Cơ đang tiếp tục chống dịch … đợt 1 với số lượng ca nhiễm và số tử vong đang trở lại … những ngày đầu tháng 3 của các quốc gia khác.

Tiểu bang Texas nơi tôi đang cư ngụ có một thống đốc Cộng Hòa nhưng lại có nhiều ông Thị Trưởng là Dân Chủ. Tuần trước tôi đã viết về tình hình chống dịch tại tiểu bang này. Xin trích lại:

… Sáng ngày 16 tháng 6, sau 5 tuần mở cửa, ông thống đốc Cộng Hòa tiểu bang Texas Grey Abbott lại họp báo cho biết số ca nhiễm bệnh tăng vì … số thử nghiệm tăng nhưng vẫn trong vòng kiểm soát, nhà thương tại Houston còn cả ngàn giường … chưa có bệnh nhân, do đó, dân chúng không nên lo, cứ vui vẻ mà sống cùng Cô-Vi. Buổi chiều ông Thị trưởng Dân Chủ của thành phố Houston, ông Sylvester Turner và 8 ông thị trưởng của Dallas, Forth Worth, Arlington, Grand Prairie, San Antonio, Austin, Plano, El Paso của tiểu bang Texas gửi thư chính thức cho Thống Đốc Abbott yêu cầu thồng đốc nên ban lệnh bắt buộc người dân tại các thành phố này phải mang khẩu trang khi ra đường để tránh việc lây lan của Coronavirus nhưng ông thống đốc Cộng Hòa đã say NO.

Thành phố Houston đã bước qua ngày thứ 5, với số người nhập viện gia tăng mỗi ngày vì coronavirus. Hiện nay, có 2,326 bệnh nhân nhập viện vì Covid-19. Theo báo Houston Chronicle thì tiểu bang Texas có tất cả 51,365 giường bệnh trong đó có 14, 525 gường trống nhưng chỉ có 1,626 chỗ ở các phòng hồi sức ICU. Do đó, nếu có một “làn sóng dịch thứ 2 – second wave” như ở New York hay Seattle vào tháng 3 thì Texas không “sẵn sàng” để … đón sóng. Theo thư của thị trưởng Turner, thì tình trạng chống dịch “one size fits all” của ông thống đốc Abbott không thể áp dụng được cho tất cả mọi nơi của tiểu bang rộng lớn của Hoa Kỳ này mà phải thay đổi tùy địa phương và ông thống đốc nên để cho các chính quyền địa phương “tự quyết định cho số phận” của mình.”

Nhưng sáng hôm qua, thứ Ba ngày 23 tháng 6, với số người nhập viên vượt quá con số 5,000 và chỉ trong một ngày này, số ca nhiễm bệnh là 5,400 người, thống đốc Texas Grey Abbott gần như ra lệnh “đóng cửa” Texas trở lại: mọi người phải mang khẩu trang khi ra đường, không có việc quan trọng thì nên ở nhà. Riêng các cơ sở thương mại thì có mở cửa cũng như không vì… không có khách. Riêng ở California, trong 1 ngày 23 tháng 6, có trên 7,000 ca nhiễm. Thống đốc Cali Gavin Newton ra lệnh ai cũng phải mang khẩu trang, không được hội họp và cơ sở thương mại muốn mở thì cứ mở cho vui nhưng khách thì hiếm như lá mùa thu.

Bây giờ thì ông Trump đã nhìn thấy cách ông chống “Kung-Flu” (tên mới ông Trump gọi Cô-Vi) bằng cách coi “nó” như không có trên cõi đời này không được nữa rồi. Số ca nhiễm tăng vì thử nghiệm nhiều hay vì lây lan thì cũng là những người bệnh cần phải chữa trị, nặng thì phải vào nhà thương, nhẹ thì cũng phải nghĩ việc và lây bệnh cho người khác. Cái khổ là không ai còn cảm giác an toàn để sinh hoạt bình thường như ông Trump mong muốn. Khi ông Trump đi ngược lại những lời khuyên của các chuyên viên dịch tể: không cần thử nghiệm, không cần khẩu trang, không cần giữ khoảng cách thì số người đi theo “Cô Vi” lại gia tăng, ngược chiều ông mong đợi: càng lúc càng nhiều. Ông không mang khẩu trang, ông tập hợp nhiều người không mang khẩu trang để vận động bầu cử  thì kết quả ông Trump đã nhìn thấy: thương ông thì thương nhưng những “fan” của ông đã dám không tham dự vì sợ Cô-Vi. Khi Cô Vi hay “Kung-Flu” còn thì đời sống không còn.

Bác Sĩ Anthony Fauci trong cuộc điều trần trước Quốc Hội Hoa Kỳ đã xin ông Trump đừng nhìn đại dịch như một vấn đề chính trị mà là một vấn đề y tế của xã hội: Hãy ra lệnh cho dân chúng mang khẩu trang, tôn trọng khoảng cách… Dù đây là một đất nước tự do và dân chủ nhưng cũng không ai mong đợi sẽ đọc được tên mình trong con số hàng trăm ngàn người tiên đoán sẽ theo chân Cô Vi về bên kia thế giới trước mùa thu năm nay. Nhưng khi một vấn đề đại dịch, nguy hiểm cho sức khỏe đại chúng biến thành sự lựa chọn về thái độ sống của từng người thì quả thật là khó khá.

Theo một nghiên cứu về vấn đề “theo dõi” tức tracing người bị nhiễm thì một ca nhiễm bệnh có thể lây lan cho …59,000 ngàn người. Theo bác sĩ Hugh Montgomery, giáo sư phân khoa cấp cứu tại Đại Học Đường London, Anh quốc nghiên cứu về mức độ lây nhiễm trong trường hợp không mang khẩu trang, không giữ khoảng cách những ở Hoa Kỳ “ngày nay” trong mùa dịch bệnh sẽ đưa đến kết quả gì?

Thử nhìn vào những con số. Trung bình một người (B1) có thể lây trực tiếp cho 3 người (B2). 3 người (B2) này tiếp xúc 10 người chúng ta sẽ có 90 ca nhiễm bệnh (B3). 90 ca (B3) tiếp xúc 10 người chúng ta sẽ có 2,700 người nhiễm bệnh (B4). Chỉ cần 10 lớp truyền bệnh như thế chúng ta sẽ  thấy từ 1 ca nhiễm đầu tiên, nếu không chận ngay chúng ta sẽ có 59,000 người nhiễm bệnh

https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/coronavirus-one-covid19-patient-can-infect-59000-people/news-story/d6ce596614d20a4d9fe0d9c7182e3486.

Hiện nay Hoa Kỳ có 2,417,072 ca nhiễm “Kung-Flu”. Nếu không có một biện pháp ngăn chận hữu hiệu phối hợp từ chính quyền liên bang qua chính quyền tiểu bang và các địa phương, không biết còn một người dân Mỹ nào không nếm mùi “Cô Vi” trước khi “vị tổng thống vĩ đại” Donald Trump đắc cử nhiệm kỳ 2 vào tháng 11 năm nay?

Nhưng không ai hy vọng hay mong đợi là ông Trump sẽ thay đổi. Cũng không ai muốn đổ tội “Kung-Flu” lan tràn cho “vị tổng thống vĩ đại” “tóc tơi bời lộng gió bốn phương” của chúng ta. Chỉ tại trời. Thời của “vua” Trump hết thiên tai lại qua nhân tai, quả thật là nước Mỹ gặp toàn chuyện xui xẻo quá chừng. Ngày xưa, vua Tàu hay lập đàn cầu cho quốc thái, dân an. Ngày nay, “vua Trump” cũng cần lập đàn cầu cho Hoa Kỳ được bình an. “Vua” Trump bao nhiêu năm mơ ước được cầm cờ, bây giờ cầm cờ trong tay mà gió lại không thuận, mưa lại không hòa để giúp cho một người thiếu trưởng thành và kinh nghiệm như ông (nhận xét của các tướng lãnh Hoa Kỳ) “phất” cho đúng hướng thì thật là không công bình. Vì thiếu kinh nghiệm nên ông phất cũng lung tung mà nói cũng lung tung khiến ông mệt đứ đừ mà thần dân của “vua” Trump cũng mệt quá chừng chừng. Không chỉ mệt mà còn buồn da diết vì “không biết ra sao ngày sau”.

Là lãnh tụ của thế giới tự do nhưng “vua Trump” chỉ kết thân với lãnh tụ Cộng Sản, từ Putin của Nga, Tập Cận Bình của Tàu rồi Kim Ủn Ỉn của Bắc Hàn. Theo “vua Trump thì họ đều là những người tốt, không tin họ thì tin ai? Trong khi đó thì “vua Trump” chê tất cả các lãnh tụ của khối tự do, chê tất cả các cơ cấu của nước Mỹ từ quân sự đến an ninh, từ quốc hội đến báo chí…

Hy vọng, những con số về người chết vì “Kung-Flu”, những cuộc biểu tình liên tục của những người Mỹ da đen đòi quyền sống cùng con số 40 triệu người thất nghiệp  sẽ khiến cho “vua” Trump nhìn lại thời gian qua bớt gung-ho đi, để nhân loại khỏi sống trong hồi hộp vì lo sợ cũng có, mà vì shock cũng có, trước những câu nói bất ngờ và những hành động “hiểu chết liền” của ông. Xin ông hiểu cho, một người đẹp trai, hào hùng thì dù có mang khẩu trang, đứng xa xa cũng vẫn đẹp trai và hào hùng như thường. Bao giờ, cho hết tháng 10, để người dân Hoa Kỳ biết được tên mình có trong danh sách “Cô Vi” hay không? Lạy trời xin “Vua Trump” động lòng thương dân mà mang khẩu trang làm gương cho toàn dân mang khẩu trang theo, thương nhau thì không gì bằng xin đừng đứng gần nhau… Lạy trời xin ông động tâm..

Share this post