Kingsman: The Secret Service – Nguyễn Ngọc Chấn

Kingsman: The Secret Service – Nguyễn Ngọc Chấn

Harry Hart: Colin Firth. Eggsy: Taron Egerton, Richmond Valentine: Samuel L. Jackson
Đạo diễn Matthew Vaughn

Kingsman

Dựa trên bộ truyện tranh The Secret Service của Mark Millar, Kingsman: The Secret Service, lấy trung tâm điểm là Eggsy (Taron Egerton), một thanh niên trẻ sống tại Luân Đôn. Thể lực và trí tuệ minh mẫn, nhưng cậu lại lêu lổng không ham học và công việc chưa ổn định. Sau khi bị bắt vào sở cảnh sát vì một vụ rắc rối, Eggsy được Harry Hart (Colin Firth) – một người đàn ông bí ẩn bảo lãnh tại ngoại.

Harry vốn là một mật vụ làm việc cho Kingsman – tổ chức tình báo ngầm có lịch sử lâu đời tại nước Anh và cũng là bạn cũ của cha Eggsy. Thấy tiềm năng của Eggsy, Harry đề nghị chàng trai trẻ tham gia chương trình huấn luyện mật vụ Kingsman để tham gia ngăn chặn một âm mưu đe dọa sự nhân loại.

Kingsman: The Secret Service có nội dung khá trung thành với nguyên tác truyện tranh. Nhân vật chính từ một người bình thường, được huấn luyện để trở thành người hùng cứu thế giới quá quen thuộc ở nhiều tác phẩm điện ảnh khác. Câu chuyện này không chạy theo các trào lưu thông thường, Kingsman đem đến cho người xem một sự kết hợp giữa thể loại phim hành động điệp viên kiểu cũ với phong cách làm phim hiện đại, tạo ra một tác phẩm đa dạng. Phim có tiết tấu nhanh, nội dung gọn gàng dễ theo dõi.

Lấy cảm hứng từ những bộ phim hành động điệp từ loạt 007, đạo diễn Matthew Vaughn tạo nên một thế giới điệp viên thời hiện đại nhưng vẫn mang nhiều nét quen thuộc từ nửa thế kỷ trước. Dưới vỏ bọc của một hiệu may, hệ thống nhân vật trong tổ chức với bí danh được đặt theo truyền thuyết về Vua Arthur và các Hiệp Sĩ Bàn Tròn, cho đến những mật vụ với vẻ ngoài bảnh bao trong những bộ vest hàng hiệu, kèm theo những loại vũ khí, phụ kiện bí mật…, tất cả tạo nên nét cổ điển bản chất Anh Quốc của tổ chức Kingsman. Trong khi dòng phim điệp viên đang có xu hướng hiện đại bí kíp và thực tế hóa, phong cách cổ điển, Kingsman bỗng trở thành phim hành động số một mùa Tết 2015.

Lần đầu tham gia một phim hành động, Colin Firth nhập vai Harry Hart xuất thần. Matthew Vaughn khéo léo theo gót hàng loạt đặc trưng của phim điệp viên James Bond vào nhân vật Eggsy lại có phong cách hài hước. Từ một thanh niên lêu lổng, Eggsy trở thành một mật vụ bề ngoài lịch lãm, trong những bộ vest bóng bẩy, nhưng lồng vào những kỹ năng siêu đẳng.

Không chỉ là người hùng giải cứu thế giới, anh cũng như James Bond ở điểm “sát gái”, cũng như phong cách thưởng ngoạn đồ uống. Khán giả phải bật cười khi nhận ra những chi tiết mà chàng tân binh Eggsy “bắt chước” James Bond. Tiếng cười ấy là niềm tri ân, nhưng cũng mang sự chế giễu chính anh.

Đạo diễn Matthew Vaughn đem đến những cảnh hành động mãn nhãn, mạnh mẽ và khá đẫm máu, nhưng cũng có phần over acted. Nhóm mật vụ Kingsman trở thành những siêu điệp viên thiện chiến, tả xung hữu đột tiêu diệt nhiều kẻ thù cùng lúc. Những cảnh hành động dàn dựng sáng tạo, không chỉ với những vũ khí quen thuộc như súng đạn, mà còn với những món “đồ chơi” mới lạ như cây dù đa năng của Kingsman hay đôi chân giả mang hai lưỡi dao sắc bén của nữ sát thủ Gazelle.

Phim được đánh giá là bạo lực cao, với nhiều cảnh máu me làm tăng cường độ cho các cảnh hành động.

Thành công của bộ phim phần lớn là do các diễn viên chính.

Tài tử Colin Firth tái tạo hình tượng điệp viên Anh quốc hoàn hảo trong vai Harry Hart.
Diễn viên trẻ Taron Egerton đầy triển vọng vào vai chàng tân binh Eggsy. Samuel L. Jackson tiếp tục thể hiện khả năng diễn xuất phóng khoáng, tưng tửng trong vai phản diện Richmond Valentine. Ngoài ra, diễn viên trẻ Sofia Boutella trong vai nữ sát thủ với “đôi chân tử thần” Gazelle, là một điểm thú vị của bộ phim. Dù không xuất hiện nhiều nhưng cô là một trong những vai phản diện có phần sáng tạo.

Bên cạnh những điểm ưu thì Kingsman: The Secret Service cũng vấp phải những khiếm khuyết nhất định. Tập trung vào hoạt động của tổ chức Kingsman khiến cho bộ phim rơi vào căn bệnh cố hữu “người hùng đơn độc”, bỏ qua hoàn toàn vai trò của các tổ chức, lực lượng an ninh khác. m mưu của gã Valentine diễn ra trên quy mô toàn cầu. Tiết tấu phim nhanh và trung thành với nguyên tác khiến cho các sự kiện có phần vội vàng. Khán giả chưa thỏa mãn khi được giới thiệu là một trong những tổ chức tình báo hoạt động ở mức độ bảo mật cao nhất.

Share this post