Krakow Ba Lan Thánh Địa LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT – Đinh Văn Tiến Hùng

Krakow Ba Lan Thánh Địa LÒNG CHÚA THƯƠNG XÓT – Đinh Văn Tiến Hùng

(Đức Giáo Hoàng Phanxicô chủ sự Đại Hội Giới Trẻ Thế giới lần 31 từ 27-31/7/16)

*”Tiếng gọi của Tình Yêu đã cuốn hút chúng ta và biến đổi đời sống chúng ta, để từ đó chúng ta từ bỏ mọi thứ, theo lời mời gọi của Ngài, cất bước theo Ngài.”

Rừng người quy tụ về đây,
Con tim rạo rực dâng đầy mến thương,
Triệu người đến từ muôn phương,
Đón nhận chân lý con đường Tình yêu.

-Krakow Ba Lan !
Thánh Địa Lòng Chúa Thương Xót !
Những đám mây trôi dạt về đâu, mở rộng vòm trời trong xanh, nắng vàng rực rỡ, đón chào hàng triệu con tim sôi động từ muôn phương tràn về Khai Hội Tình yêu mang chủ đề “ Phúc cho ai xót thương người, vì họ sẽ được xót thương “.

-Các nữ tu dòng Faustina vũ điệu nhịp nhàng thanh thoát quanh ảnh Chúa mến thương bên bờ cát vàng, cuốn hút khách hành hương nhập hội luân vũ trong tiếng nhạc trùng dương reo gọi.

-Sân bay Krakow tràn ngập đoàn người với rừng cờ, sắc áo muôn màu nhộn nhịp ca hát reo vui át cả tiếng nhạc chào đón, khi Vị Chủ Chiên Giáo Hội Hoàn Vũ từ phi cơ bước xuống.

-Tu viện Đức Me Dâng Chúa- Viện tu Jasna Gora- Nguyện đường Đức Mẹ Đen bừng lên sức sống linh thánh khác thường- Kỷ niệm 1050 đất nước Ba Lan gia nhập Giáo Hội Công Giáo Hoàn Cầu.

-Vị Giáo Hoàng áo trắng nổi bật giữa khung cảnh vắng lặng u buồn Trại Tử Thần Auschwitz. Khi Ngài vừa bước qua cổng mang hàng chữ man rợ ‘Arbeith Marcht Frei: Lao động giải phóng con người‘, các giáo sĩ Do Thái cất giọng trầm buồn bằng tiếng Hebreux bài Thánh Vịnh Vực Sâu: ’Trông cậy Chúa đi, Israel hỡi! Bởi Chúa luôn từ ái. Ơn cứu chuộc nơi Người chan chứa !…Giáo Hoàng quỳ gối thầm lặng cầu nguyện cho những sinh linh oan nghiệt. Ôi địa ngục trần gian ! Ôi lò sát sinh con người như muông thú!
Xin đừng tái diễn trò chơi ngụy danh khoa học thử nghiệm con người !

-Thánh Giá là biểu tượng linh thánh nhất Kitô giáo.
Xưa Chúa Giêsu vác thập giá lên đồi Ca-ve chịu chết cứu chuộc loài người.
Giờ đây chúng con vác Thánh Giá theo bước chân Ngài trong tâm tình Thống hối- Yêu thương- Cảm tạ.
Từng nhóm chia nhau vác Thánh Giá cung kính thầm lặng cầu nguyện theo lời dẫn giải trên mỗi chặng đường khổ nạn của Chúa, phù hợp với đời sống trần thế ngày nay.

-Đêm Canh Thức nơi ‘Cánh Đồng Tình Thương’, sau những màn trình diễn văn nghệ sôi động hào hứng, dưới triệu ánh đèn lung linh soi những khuôn mặt rạng rỡ, ánh mắt tin yêu.
Chứng từ cuộc sống của 3 bạn trẻ Ba Lan, Syria, Paraguay gây xúc động lòng người.
Diễn từ của ĐTC Phanxicô thân thương cảm hóa tâm hồn:
“Hôm nay Chúa Giêsu, Đấng là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống đang kêu gọi các con, ghi lại dấu ấn của các con trên lịch sử. Người là Đấng Sự Sống đang yêu cầu mỗi người các con để lại dấu ấn, mang lại Sự Sống cho chính lịch sử của mình và lịch sử của nhiều người khác.
Đấng là Sự Sống đang yêu cầu các con từ bỏ con đường báng bổ, chia rẽ và trống rỗng. Các con có làm được điều này không ? Bằng bàn tay, bàn chân các con sẽ có câu trả lời nào cho Chúa, Đấng là Đường,
là Sự Thật, là Sự Sống.”

-Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới lần thứ 31, quy tụ 3 triệu người đến từ 187 quốc gia, nối kết tình thân ái giữa các Bạn Trẻ từ các châu lục đổ về. Qua những ngày đầm ấm bên nhau, rồi cũng phải chia tay với những xiết tay, những vòng ôm chân tình, ánh mắt rưng rưng… Mỗi người tự nhủ mình: Hãy đem về tình thương yêu chia sẻ với các bạn không được may về đây hội ngộ.
Giờ chia tay tại phi trường Balice, Krakow, với sự hiện diện của tổng thống Ba Lan và các viên chức cao cấp chính quyền, tôn giáo, đoàn thể, các bạn trẻ, dân chúng chào tiễn biệt. Trời bỗng đổ mưa buồn trong tiếng quân nhạc tiễn đưa.
Do Widzenia! Tạm biệt! Tạm biệt!
Từ biệt Ba Lan Đất nước hiền hòa nhân ái !
Hẹn gặp lại nhau năm 2019 tại quốc gia nhỏ bé kinh đào Panama.

Giã từ Đất Nước hiền hòa,
Mang về dấu ấn nở hoa muôn lòng,
Ba năm ta hãy chờ trông,
Nơi Chân Trời Mới Vầng Đông đón chào.

ĐINH VĂN TIẾN HÙNG

Share this post