Lần Đầu Tiên Trong Lịch Sử: Lưỡng Đảng Dân Chủ – Cộng Hòa Của Mỹ Thống Nhất Cao Độ Chủ Trương Chống Trung Quốc – Sưu Tầm

Có thể nói kể từ sau Liên Sô sụp đổ đến nay, chưa có 1 chủ trương nào của chính phủ Mỹ đạt đến độ đồng thuận cao trong nhân dân, trong giới tinh hoa Mỹ cũng như trong 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa như chủ trương chống Trung quốc hiện nay.

Từ ngày nổ ra cuộc chiến chống Trung Quốc, không có bất kỳ một cuộc biểu tình nào của người dân Mỹ, không có bất kỳ sự phản đối nào của nghị sĩ Dân Chủ hay Cộng Hòa, không có bất kỳ một ý kiến phê phán hay đề nghị xem xét lại của nhà hoạt động chính trị Mỹ nào về cuộc chiến này. Ngay cả các doanh nghiệp Mỹ hay người nông dân Mỹ chịu ảnh hưởng trực tiếp của cuộc chiến, cũng không hề tỏ thái độ bất mãn mà chỉ có chút lo lắng về việc kinh doanh sản xuất của họ.

Trên báo chí Mỹ, những bài viết phê phán hay phản đối Trump chỉ liên quan đến những vấn đề khác chứ không liên quan đến chủ trương chống Trung Quốc của ông. Vào ngày mùng 5 vừa qua, tại Viện Hudson, Phó Tổng Thống Mỹ Mike Pence nói rõ sự đồng thuận này trong bài phát biểu của ông như sau:“Khi chúng ta tề tựu nơi đây, một sự đồng thuận mới đang dấy lên trên khắp nước Mỹ…”. Và theo Pence, sự đồng thuận không chỉ là trong người dân, mà còn trong những nhà lãnh đạo kinh doanh, các nhà báo, các trường đại học, viện nghiên cứu, các học giả… Và trên hết là các nghị sĩ ở cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.

Không chỉ thống nhất cao về chủ trương như lời phát biểu của Phó Tổng Thống Mỹ Pence, mà theo một số nguồn tin khác, thì hiện hai đảng Dân Chủ Cộng Hòa còn đòi hỏi Tổng Thống Trump phải mạnh mẽ hơn nữa, gây áp lực lớn hơn nữa với Trung Quốc về mọi mặt, từ thương mại kinh tế đến khoa học kỹ thuật, an ninh hàng hải và cả dân chủ nhân quyền. Và hiện nay Quốc Hội Mỹ cũng xác định nước Mỹ không cần lợi ích đến từ Trung Quốc mà ngược lại còn sẵn sàng chấp nhận thiệt hại từ cuộc chiến chống Trung Quốc.

Có điều thú vị, khác với những cuộc chiến với Afghanistan, Iraq hay Syria, nước Mỹ chỉ hao người tốn của, thì cuộc chiến với Trung Quốc đem lại sự thịnh vượng về kinh tế cho nước Mỹ. Liên tiếp những số liệu khởi sắc của nền kinh tế Mỹ được công bố khiến người dân Mỹ tin rằng chính phủ của họ đang đi đúng hướng.

Chính vì vậy chúng ta thấy, cường độ cuộc chiến ngày càng dồn dập hơn, lĩnh vực ngày càng mở rộng hơn. Khởi đầu chỉ trong thương mại, sau thời gian rất ngắn đã lan ra khoa học kỹ thuật, an ninh hàng hải và tới đây chắc chắn sẽ xiết vấn đề nhập cư của công dân Trung Quốc.

Chúng ta đặt câu hỏi, vì sao mà có được sự đồng thuận cao này?

Đó là do vấn đề đã được đặt ra từ hàng chục năm về trước, chứ không phải từ lúc Tổng Thống Trump ngồi vào ghế tổng thống. Trong một bài viết hồi tháng 8 tôi đã nói rõ về vấn đề này, rằng nước Mỹ đã được đánh thức sau một thời gian dài ngủ quên bằng những số liệu kinh hoàng điều tra từ nhiều nguồn, được tập hợp lại trong cuốn sách “Death by China” và người Mỹ bàng hoàng nhận thấy sự nguy hiểm đến từ quốc gia mà họ coi là bạn đó.

Người Mỹ hiểu ra rằng họ không thể sống yên ổn nếu Trung Quốc ngày càng phát triển. Vì vậy mà toàn bộ nhân dân Mỹ, giới tinh hoa và các nhà chính trị Mỹ đều đồng ý phải chiến đấu chống lại Trung Quốc. Sắp tới đây người Mỹ sẽ đi bầu giữa kỳ. Những đánh giá cho thấy đảng Cộng Hòa có nhiều lợi thế hơn Dân Chủ, tuy nhiên nếu Cộng Hòa không đạt được kết quả như mong muốn, thì cuộc chiến chống Trung Quốc của nước Mỹ cũng không có gì thay đổi.

Ngay cả khi Tổng Tống Trump rời ghế tổng thống thì cuộc chiến ấy vẫn không có gì thay đổi. Vì đó là cuộc chiến giữa nước Mỹ và Trung quốc chứ không phải là cuộc chiến giữa Tổng Thống Donald Trump hay đảng Cộng Hòa với Trung Quốc.

Sau tổng thống và phó tổng thống Mỹ, đến lượt Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ John Bolton, công khai lên tiếng đả kích Trung Quốc. Vào hôm qua, 12/10/2018, ông Bolton khẳng định rằng chính quyền Donald Trump sẽ có chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thay đổi cách hành xử, kể cả ở vùng Biển Đông mà ông cho rằng sẽ không bao giờ trở thành “một tỉnh của Trung Quốc”.

Phát biểu trong một chương trình phát thanh, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton đã cho rằng Bắc Kinh sẽ phải «điều chỉnh» thái độ trong nhiều lĩnh vực, từ thương mại, quan hệ quốc tế, cho đến quân sự, chính trị.

Liên quan tới Biển Đông, Reuters cho biết, Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton coi các hành vi gần đây của Trung Quốc ở vùng biển này là nguy hiểm và khẳng định Hoa Kỳ quyết tâm bảo vệ quyền tự do đi lại tại các tuyến hàng hải quốc tế.

Cố Vấn Bolton nhấn mạnh: «Đây là điều mà Trung Quốc phải hiểu». Các đồng minh của Hoa Kỳ là Anh Quốc và Úc sẽ đi lại trên tuyến hàng hải này để thể hiện rõ quan điểm và Mỹ «sẽ làm nhiều hơn nữa» ở Biển Đông.

John Bolton cũng nói đến khả năng Mỹ «khai thác nhiều hơn các nguồn tài nguyên khoáng sản ở Biển Đông với Trung Quốc hoặc không có sự hợp tác của Trung Quốc».

Ông nhấn mạnh Trung Quốc phải hiểu là họ không thể tạo ra «một việc đã rồi» ở Biển Đông và Biển Đông «không phải và sẽ không phải là một tỉnh của Trung Quốc».

Cũng theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Tổng Thống Donald Trump cho rằng Trung Quốc đã lợi dụng trật tự thế giới trong một thời gian quá dài và đã tới lúc nước Mỹ phải ngăn cản điều đó.

Cố vấn an ninh của Tòa Bạch Ôc nhấn mạnh là từ trước tới nay Bắc Kinh chưa bao giờ gặp một tổng thống Mỹ «cứng rắn» như ông Trump và điều này sẽ khiến các nhà lãnh đạo Trung Quốc «bối rối».

Những phát biểu của Cố Vấn An Ninh Quốc Gia John Bolton được đưa ra trong bối cảnh nhiều đại diện của chính quyền Donald Trump trong tuần qua tố cáo Trung Quốc tiến hành một chiến dịch chưa từng có để gây ảnh hưởng tới công luận Hoa Kỳ khi kỳ bầu cử Quốc Hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đang đến gần.

Liên quan đến căng thẳng thương mại Mỹ-Trung, Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua 12/10 cho rằng, trái với những lo ngại của Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế về mức tăng trưởng, căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể tốt cho nền kinh tế thế giới.

Bộ Trưởng Mnuchin giải thích: «Mục tiêu của Mỹ với Trung Quốc rất rõ ràng: Có quan hệ thương mại cân bằng hơn» và «nếu làm như vậy sẽ tốt cho doanh nghiệp Mỹ, người lao động Mỹ, tốt cho Châu Âu, Nhật Bản và tất cả đồng minh của chúng tôi, và tốt cả cho Trung Quốc».

Share this post