Lễ Khánh Thành Tượng Đài Hoàng Đế Quang Trung – Thanh Phong

Lễ Khánh Thành Tượng Đài Hoàng Đế Quang Trung – Thanh Phong

(Viễn Đông) GARDEN GROVE – Khởi đi từ ngày 1 tháng 8, 2014, bốn người trong Hội Tây Sơn Bình Định là Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ và các ông Đặng Phú Phong, Lê Cẩm Khoáng, Nguyễn Hữu Cúc đồng thuận thành lập Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung, và sau đó thêm nhiều vị khác được mời vào Ủy Ban và ra mắt đồng hương ngày 30 tháng 10, 2014.

Từ đó đến nay, Ủy Ban đã tích cực thực hiện công trình xây dựng Tượng Đài, và vào ngày Chủ Nhật 10 tháng 9, 2017 vừa qua, một buổi lễ khánh thành Tượng Đài Vua Quang Trung cũng như đổi mới tên đường Business Center Pkway thành đường Emperor Quang Trung (Đại Đế Quang Trung) diễn ra long trọng tại địa điểm 14241 Euclid St, Garden Grove, CA 92843 trong khu thương mại Euclid Retail Center do ông Vương Đinh Vũ, chủ đất hiến tặng.

Tượng đồng Đại Đế Quang Trung do Điêu Khắc Gia Phạm Thông thực hiện. Khi vừa hoàn tất thì Điêu Khắc Gia Phạm Thông đột ngột qua đời vào ngày 3 tháng 11, 2016. Bức tượng vua Quang Trung nặng 1,600 lbs (725 kg), cao 12 feet (3.66 mét) từ chân ngựa đến đầu kiếm, đứng trên bệ đá khối chữ nhật cao 6 feet (1.8 mét) nằm trên một nền tròn có ba đẳng cấp đồng tâm chồng lên nhau; tất cả được ốp đá hoa cương màu đen.


BS Nguyễn Chí Vỹ, Chủ Tịch Hội Tây Sơn Bình Định, Trưởng Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung đọc diễn văn khai mạc. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Một mặt của khối chữ nhật có khắc tiểu sử và chiến công oanh liệt của Đại Đế Quang Trung. Phía sau khối chữ nhật có hai cột cờ khá cao và tấm bia hình vòng cung ốp đá hoa cương, trên đó khắc họ, tên của 163 cá nhân hay hội đoàn đóng góp từ $500 trở lên theo ba bậc: Diamond (12 người), Gold (12 người), Silver (53 người), và Bronze (86 người), và vẫn còn nhiều chỗ trống để sẽ khắc tên quý mạnh thường quân đóng góp sau. Tượng vua Quang Trung được phủ tấm vải màu xanh trước khi khánh thành.

Hàng trăm quan khách và đồng hương, trong đó có bà quả phụ Phạm Thông và các con, cháu đến từ Texas, quan khách và cư dân đa số ngồi trong lều lớn, nhưng toán thủ Quốc Kỳ do Hội Ái Hữu Cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức Nam Cali, và Lực Lượng Cựu Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức Bắc Cali, các tổ chức hội đoàn nữ giới như Hội Phu Nhân Võ Bị, Thủ Đức; Hội Cựu Nữ Sinh Trưng Vương, Hội Bà Triệu, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ, Ban Tù Ca Xuân Điềm đều đứng ngoài trời dưới sức nóng gay gắt. Gần 11 giờ, cựu SVSQ Thủ Đức, ông Nguyễn Văn Chuyên điều hợp nghi thức chào cờ khai mạc. Hai lá quốc kỳ Quốc Gia Việt Nam và Hoa Kỳ lần lượt được thượng lên đỉnh hai cột cờ phía sau tượng đài . Mọi người có mặt hát bài quốc ca Việt Nam, và em Phạm Mê Linh hát bài quốc ca Hoa Kỳ.

Sau đó, tất cả thinh lặng cúi đầu mặc niệm trong tiếng kèn truy điệu của một cựu SVSQ Trừ Bị Thủ Đức. Sau khi Toán Thủ Kỳ rời vị trí hành lễ, MC Phạm Đình Khuông mời Giáo Sư Lê Văn Ba lên nói lời khai mạc. Sau đó, cô Roxanne Chow và anh Đỗ Tân Khoa là hai MC tiếp tục điều hợp chương trình. Hai MC mời các ông Steven R. Jones (thị trưởng Garden Grove), ông Vương Đinh Vũ (chủ đất), Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ (trưởng ban Ban Xây Dựng Tượng Đài) và ông Bruce Broadwater (cựu thị trưởng Garden Grove) lên cắt băng khánh thành. Tiếp theo là lễ rước Linh Vị Vua Quang Trung do Tiến Sỉ Cai Văn Khiêm phụ trách cùng một số em hậu duệ thuộc Hội Tây Sơn Bình Định khiêng kiệu Linh Vị Vua Quang Trung.

Noi gương Đại Đế Quang Trung, người SVSQ Trừ Bị Thủ Đức tuốt gươm đứng dưới chân tượng Vua Quang Trung vừa được quang khai. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Phần Quang Khai Tôn Tượng là phần chính trong buổi lễ được BS Nguyễn Chí Vỹ và các ông: Trần Ngọc Anh, Tạ Chí Thân, Đặng Phú Phong, Lê Cẩm Khoáng, Bùi Thế Phát, Lê Văn Ba, Vương Đinh Vũ, Võ Ngọc Uyển, Văn Công Định, Nguyễn Mạc Nghĩa và Trần Ngọc Mai phụ trách kéo tấm màn phủ bức tượng xuống. Tượng Đại Đế Quang Trung cỡi ngựa, tay cầm kiếm xung trận uy nghi, lẫm liệt đứng trên bệ cao nổi bật dưới nền trời trong xanh. Phía sau, hai lá cờ Mỹ – Việt tung bay phất phới.

Tiếng trống, tiếng vỗ tay vang dội khá lâu. Tiếp đến, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài lên trước bàn thờ làm lễ dâng hương.

Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ mặc áo thụng vàng dâng hương và khấn nguyện trước Linh Vị Vua Quang Trung. Tiếp theo, ban tổ chức mời các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo cùng quý dân cử lên dâng hương. Trước khi đoàn trống Thiên Ân biểu diễn trống, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung ra mắt quan khách và đồng hương với thành phần nhân sự đầy đủ như sau: Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ (trưởng ban), ông Đặng Phú Phong (phó trưởng ban), ông Bùi Phát và ông Lê Cẩm Khoáng (thư ký), bà Trần Ngọc Mai (thủ quỹ), ông Nguyễn Hữu Cúc (kế toán), ông Trần Ngọc Anh và ông Tạ Chí Thân (kế hoạch), Giáo Sư Lê Văn Ba (vận động tài chánh), bà Nguyễn Thị Nghĩa, các ông Trương Thiết Kế, Văn Công Định, Nguyễn Văn Chương (ban giám sát), ông Lê Anh Dũng và ông Võ Ngọc Uyển (phụ trách trang nhà), Luật Sư John P. Phong (cố vấn pháp luật); Kiến Trúc Sư Nguyễn Đại Ngữ (cố vấn kỹ thuật).

Tiếp đến, đoàn trống Thiên Ân làm không khí buổi lễ thêm sôi động qua một màn múa trống ngoạn mục để chào mừng tôn tượng Vua Quang Trung và khánh thành bảng tên đường Emperor Quang Trung. Tiếp theo là diễn văn khai mạc của Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ. Nhân danh trưởng ban Ban Xây Dựng Tượng Đài, ông cám ơn Hội Đồng Thành Phố Garden Grove và quý ân nhân, đồng hương và giới truyền thông (lời cảm tạ của ông có đầy đủ trong Kỷ Yếu phát hành tại lễ khánh thành).

Liền sau đó là phần lược thuật tiến trình xây dựng do ông Đặng Phú Phong trình bày cũng như mấy lời tâm tình của ông Vương Đinh Vũ, chủ đất, và phần phát biểu của ông Phát Bùi với đề tài “Tinh Thần Quyết Thắng của Vua Quang Trung” (tất cả đều được phổ biến trong Kỷ Yếu). Ông Nguyễn Hữu Cúc, phụ trách kế toán tổng kết tài chánh. Phần tổng kết tài chánh được công khai trong Kỷ Yếu một cách minh bạch, từ chi tiết nhỏ như $5 mua sổ, mua viết đến các khoản chi thu lớn; tổng cộng chi lên đến $181,224 và thu $177,740 đều được ông Cúc báo cáo rõ ràng cũng như danh sách các mạnh thường quân từ người tặng $10 đến những người tặng $10,000 đều được ông công khai hóa trong Kỷ Yếu với danh tánh từng người.

Sau đó, ông Lê Cẩm Khoáng giới thiệu cuốn Kỷ Yếu được Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài phát hành. Bìa là hình Tượng Đài Vua Quang Trung do nhiếp ảnh gia Phí Văn Trung chụp thật tuyệt vời. Trong Đặc San nhiều hình ảnh và bài vở từ lúc thành lập Ủy Ban đến ngày khánh thành, nhất là những bài nói về chiến công hiển hách của Vua Quang Trung.

Sau khi phát hành Kỷ Yếu, thị trưởng Garden Grove, hai Dân Biểu Liên Bang Lou Correa và Alan Lowenthal, Nghị Sĩ Tiểu Bang Janet Nguyễn, Dân Biểu Tiểu Bang Tom Daly và Thị Trưởng Westminster Trí Tạ được ban tổ chức mời phát biểu, các vị dân cử đã trao Bằng Tưởng Lục cho Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Vua Quang Trung. Và Ủy Ban cũng trao một số tấm plaque Tri Ân cho các mạnh thường quân. Sau cùng là phần văn nghệ, mở đầu với Ban Tù Ca Xuân Điềm.

Trong buổi lễ khánh thành, Viễn Đông ghi nhận một số lời phát biểu đáng chú ý sau đây:

Bác Sĩ Nguyễn Chí Vỹ: “Đồng hương từ các tiểu bang khác hoặc từ các châu lục xa có dịp về đây, hãy nên giành chút thì giờ đưa con cháu đến viếng các Tượng Đài. Nếu các cháu có nắm tay ông, bà, cha, mẹ tay kia các cháu chỉ vào bức tượng mà hỏi quý vị bằng thứ tiếng địa phương mà các cháu đang học ở trường rằng: Tượng này là ai vậy? Quý vị nên sẵn lòng vắn tắt nói cho chúng biết: Tượng này là ai và vị này đã có công trạng gì với dân tộc và Tổ Quốc Việt Nam”.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí: “Nơi đây là một địa điểm lý tưởng, một nơi đắc địa, xứng đáng để an vị pho tượng đồng của vua Quang Trung.”

Nhà văn Lê Tam Anh: “Con dân Việt, sau cơn hồng thủy năm 1975, đã tản mác khắp năm châu bốn biển. Trải qua bao nhiêu năm tha hương tìm đất sống, tìm tự do… nhưng luôn luôn nhớ đến vị anh hùng dân tộc Quang Trung; là nguồn hãnh diện tự hào của dân Việt tha hương! Con cháu Tây Sơn Bình Định đã cùng mọi người dân Việt khắp nơi chung nhau lập tượng đài nhớ đến Ngài. Nơi hải ngoại xa xôi hàng bao nhiêu ngàn cây số, tượng Vua Quang Trung uy dũng hiên ngang trên lưng ngựa tại thủ đô tỵ nạn Little Saigon, California. Đây là niềm hãnh diện và tự hào về vị anh hùng dân tộc của Việt Nam, do con dân Bình Định cùng với đồng bào Việt khắp nơi tưởng nhớ đến Ngài. Tượng vua Quang Trung là kết quả của lòng thành, của những trái tim yêu nước!”

Phó Thị Trưởng Phát Bùi: “Ngày hôm nay, người Việt tại hải ngoại dựng tôn tượng vua Quang Trung, không phải chỉ để vinh danh quá khứ hào hùng của dân Việt, mà muốn nhắc nhở chúng ta và thế hệ mai sau những bài học lịch sử quý báu..”

Kiến Trúc Sư Nguyễn Đại Ngữ: “Chúng tôi nghĩ rằng Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài cũng đã gặp nhiều khó khăn trong vấn đề tổ chức cũng như việc kêu gọi sự yểm trợ tinh thần và tài chánh từ nhiều phía. Quý vị đã vượt qua tất cả trở ngại trên nhờ vào sự quyết tâm bảo tồn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt! Xin nhận một bó hoa tinh thần tuyệt vời nhất của tôi dành cho sự chịu đựng và kiên trì của quý vị!”

Bà Phan Nguyệt Nga, cư dân Garden Grove: “Tôi hết sức hãnh diện và tự hào về Tượng Đài Vua Quang Trung. Theo tôi, đây là Tượng Đài đẹp nhất, uy nghi nhất hơn ba tượng đài Đức Trần Hưng Đạo ở Bolsa, ở Mile Square Park và ở Tịnh Xá Giác Lý. Khu vực Tượng Đài cũng đẹp, thuận tiện cho các buổi lễ. Tôi phải cám ơn ông Vũ chủ đất rất có lòng. Cám ơn Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã thành công trong việc để lại cho con cháu chúng ta sau này một di tích lịch sử đáng trân trọng”.

Share this post