Lệ Phí Đơn Của Sở Di Trú Tăng Trong Mùa Lễ Hoa Kỳ – Lê Minh Hải

Lệ Phí Đơn Của Sở Di Trú Tăng Trong Mùa Lễ Hoa Kỳ – Lê Minh Hải

(Robert Mullins International) Đúng vào mùa Lễ Giáng Sinh, Sở di trú USCIS đưa ra những lệ phí nộp đơn mới kể từ ngày 23 tháng 12 năm 2016. Bất cứ lọai đơn nào có dấu mộc của bưu điện vào ngày hoặc sau ngày 23/12/2016 phải trả lệ phí mới, nếu không, Sở di trú sẽ trả lại đơn. Và đây cũng là lý do tại sao đơn di trú của qúy vị nên nộp sớm hơn là trễ.

Sở Di Trú USCIS sẽ tăng khá cao lệ phí nộp đơn trên 30 loại đơn thường được sử dụng. Sau đây là một số lệ phí tăng nhiều nhất.

– I-90, Đơn Thay Đổi Thẻ Xanh (từ 365 Mỹ Kim tăng 455 Mỹ kim)
– I-129F, Đơn Bảo Lãnh Hôn Phu-Thê (từ 340 Mỹ Kim tăng 535 Mỹ kim)
– I-130, Đơn Bảo Lãnh Thân Nhân (từ 420 Mỹ Kim tăng 535 Mỹ kim)
– I-131, Đơn Xin Phép Tái Nhập Cảnh hoặc Giấy Thông Hành (từ 360 Mỹ Kim tăng 575 Mỹ Kim)
– I-485, Đơn Chuyển Diện (Cư Trú) (từ 985 Mỹ Kim tăng 1.140 Mỹ kim)
– I-539, Đơn Gia Hạn/Thay Đổi Diện Phi Di Dân (từ 290 Mỹ Kim tăng 370 Mỹ Kim)
– I-751, Đơn Xin Hủy Bỏ Điều Kiện Cư Trú (từ 505 Mỹ Kim tăng 595 Mỹ Kim)
– Lệ phí Thẻ Xanh của những thường trú nhân mới (từ 165 Mỹ Kim tăng 220 Mỹ Kim)
– N-600/N-600K, Đơn Xin Chứng Chỉ Công Dân (từ 600 Mỹ Kim tăng 1.170 Mỹ Kim).

Đối với diện di trú gia đình, điều ngạc nhiên lớn nhất là việc tăng lệ phí Đơn Xin Chứng Chỉ Công Dân, từ 600 Mỹ kim tăng 1.170 Mỹ kim. Nếu quý vị là công dân Hoa Kỳ có con sinh ở nước ngoài được thụ đắc công dân Hoa Kỳ vì quý vị là công dân Hoa Kỳ, hoặc con được thụ đắc quốc tịch Hoa Kỳ vì còn nhỏ, quý vị có thể không cần quan tâm đến Chứng Chỉ Công Dân này và chỉ cần nộp đơn xin Sổ Thông Hành (Passport) Hoa Kỳ cho con của mình. Lệ phí chỉ dưới 200 Mỹ kim. Còn nếu quý vị ưa thích có Chứng Chỉ Công Dân để đóng khung hình và treo trên tường thì việc này sẽ tốn 1.200 Mỹ Kim.

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền khi nộp đơn Sở di trú trước ngày 23/12/2016, còn có một điểm rất có lợi khác nếu nộp đơn ngay bây giờ. Không ai có thể tiên đoán những thay đổi về luật di trú sẽ ra sao tại quốc hội trong năm 2017, dưới thời chấp chánh của Tổng Thống Donald Trump.

Ông Trump sẽ nhắm vào những di dân bất hợp pháp và xua đuổi những người mà ông không ưa thích. Giải quyết vấn đề bất hợp pháp sẽ mất nhiều năm. Ông ta sẽ không có thời gian cho những biện pháp căng thẳng với những di dân “tốt”. Vì thế, các đương đơn xin di dân ở Việt Nam không nên lo âu về những phương sách chống-di-dân hoặc trục xuất của ông Trump.

Thêm vào đó, điều luôn luôn tốt hơn là được sự an toàn hơn là hối tiếc. Nếu quý vị đã nộp đơn cho Sở Di Trú trong tương lai gần, quý vị có thể được bảo đảm rằng sẽ chẳng có luật nào trong tương lai sẽ gây nguy hại đơn bảo lãnh của quý vị.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, ông Trump nói rằng: “Điều mà chúng tôi sẽ làm là bắt những thành phần tội phạm, có hồ sơ phạm tội, bọn băng đảng, đám buôn ma túy”. Ông ta ước lượng sẽ trục xuất hai hoặc ba triệu người. Sau đó, ông sẽ xây tường ở biên giới. Sau khi những mục tiêu trên đạt được và “sau khi mọi thứ được bình thường hóa”, ông Trump sẽ quyết định có nên tiến hành một chiến dịch trục xuất lớn từ 8 đến 9 triệu di dân bất hợp lệ đang cư ngụ ở Hoa Kỳ hay không. Ông còn nói rằng “nhưng trước khi có quyết định này, điều rất quan trọng là chúng ta sẽ xây tường ở biên giới”.

Ông Trump rất do sự việc chấp nhận người tị nạn đến Hoa Kỳ vì hầu hết những hồ sơ này rất khó, hoặc gần như không thể tiến hành việc kiểm tra lý lịch người tị nạn. Tuy nhiên, ông ta có vẻ không tỏ ra có vấn đề gì với những đương đơn xin nhập cảnh Hoa Kỳ với chiếu khán (visa) làm đúng luật.

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Liệu ông Trump sẽ tiếp tục cho phép hôn nhân đồng tính được hợp pháp không?

– Đáp: Ông tuyên bố rất rõ là vấn đề này đã được Tối Cao Pháp Viện định đoạt, vì thế ông sẽ không có ý định thay đổi.

– Hỏi: Về những Lệnh Hành Pháp của Tổng Thống Obama sẽ ra sao?

– Đáp: Vào thời điểm này, chỉ có chương trình DACA năm 2012 vẫn còn hiệu lực. Ông Trump có thể ngưng nhận những đơn mới cho chương trình DACA 2015, nhưng ông có thể muốn làm vui lòng những cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha bằng cách để chương trình này vẫn có hiệu lực.

– Hỏi: Người dân có thể kỳ vọng Tối Cao Pháp Viện sẽ giúp những vấn đề di trú không?

– Đáp: Có vẻ như ông Trump sẽ chỉ định những thẩm phán rất bảo thủ, không đặc biệt có cảm tình với người di dân. Trong những năm gần đây, Tối Cao Pháp Viện tự cho thấy họ cũng không mặn mà gì với người di dân.

Share this post