Lê Tất Điều – Lê Tất Điều

Lê Tất Điều – Lê Tất Điều

Nhà văn, nhà thơ, nhà báo, Lê Tất Điều còn là nhà nghiên cứu khoa học. Ông chuyên tâm nghiên cứu về các phạm vi như vật lý ứng dụng, toán ứng dụng, cơ học lượng tử, vật lý thiên văn vũ trụ học, và khoa học năng lượng nguyên tử.

Lê Tất Điều sinh 02/08/1942 tại Hà Đông. Bút danh khác là Cao Tần, Kiều Phong. Thuở vào cấp trung học đệ nhất cấp, tôi bị mệ hoặc bởi những tác phẩm của Quyên Di, Nhật Tiến, Thanh Tịnh, Duyên Anh và Lê Tất Điều, những ngòi bút trân quý giới tuổi thơ hay teenager. Những tác giả Việt đóng góp cho vườn hoa sách vở tuổi trẻ như những nhà văn xứ người, ví dụ như Pierre Gamarra (L’Aventure du Serpent à Plumes), Antoine de Saint-Exupéry (Le Petit Prince), Rudyard Kipling (The Jungle Book), Hector Malot (Sans Famille), Edmond De Amicis (Les grands coeurs),…

Kể tiếp về Lê Tất Điều, ông vào Nam năm 1954, gây dựng tên tuổi khá nhanh, sinh hoạt như ký giả nổi tiếng trong giới báo chí miền Nam và đã có tập truyện ngắn đầu tay “Khởi Hành” xuất bản từ 1961 tức năm ông chưa đầy hai mươi tuổi. Lê Tất Điều đã viết truyện cho báo Ngôn Luận, Sài Gòn Mới khi mới 15 tuổi và đã cộng tác rất sớm với tạp chí Bách Khoa của chủ nhiệm Lê Châu cùng với Võ Phiến, Nguyễn Hiến Lê, Bình Nguyên Lộc, Thụy Vũ, Túy Hồng vv… Tôi nhớ trong những năm trung học tôi vui vẻ nộp tiền hụi chết cho các ông viết truyện thiếu nhi khá nhiều, dĩ nhiên có Lê Tất Điều. tôi quý văn chương của ông. Lê Tất Điều cho ra loạt sách Truyện Thiếu Nhi của nhà sách Khai Trí, Sài Gòn, do ông Nguyễn Hùng Trương làm chủ. Năm 1966 với Đêm Dài Một Đời và đặc biệt với Những Giọt Mực 1968, văn tài Lê Tất Điều đã được khẳng định qua 11 truyện ngắn thiếu nhi độc đáo và đã được đón nhận nồng nhiệt tại miền Nam Việt Nam thân yêu.

Những năm ra hải ngoại gần đây, Lê Tất Điều trở nên say mê nghiên cứu khoa học và xa rời thế giới văn chương thuần chuẩn (loại littérature authentique, œuvre littéraire pure, hay vrai roman), tác phẩm mới nhất ông vừa cho xuất bản mang tựa đề Small People’s Revolt, xin xem link kèm sau. Lê Tất Điều từng là nhà giáo, cũng như là sĩ quan quân đội Việt Nam Công Hòa, di tản sang Mỹ năm 1975. Nay ông đã về hưu trí. Viết về khuynh hướng khoa học vật lý trong tuổi về chiều, và ông sống tại Orange County.

Tôi đọc câu nói trong bâng khuâng ý tưởng; “Ôi! Chữ Việt Nam ta bây giờ quý lắm, kể cả chữ nghĩa viết thư, không thể để chúng lưu lạc được”, Lê Tất Điều.

Trần Việt Hải, Los Angeles.

Share this post