Lo Bò Trắng Răng – Đào Nương

Lo Bò Trắng Răng – Đào Nương

Trong tuần qua, Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump của chúng tôi đã sa thải thêm một tổng thanh tra ngành ngoại giao là ông Steve Linick. Và cũng như 3 ông trước, lần này ông Trump cũng không cho biết lý do mặc dù tin hành lang cho biết đó là yêu cầu của Ngoại Trưởng Pompeo sau khi có tin ông Steve Linick đã cho mở cuộc điều tra vể việc “ông ngoại” Pompeo lợi dụng chức quyền, xử dụng nhân viên dười quyền vào việc tư.

Đây là phát súng thứ tư  dành cho các ông Tổng Thanh Tra cho nên từ bây giờ đến cuối nhiệm kỳ, chẳng còn “đứa” nào đám đụng đến chuyên thanh tra các ngành trong chánh phủ của ông Trump. Nhắc lại 4 vụ “nổ súng” này đều xãy ra trong một thời gian rất ngắn, chỉ trong 6 tuần lễ:

– Ngày 3 tháng 4 ông Trump “đuổi” Tổng Thanh Tra (TTT) Michael Atkinson của ngành an ninh và tình báo. Ông Tổng Atkinson đã kiểm tra và phanh phui vụ ông Trump ra lệnh cho tổng thống Ukraine năm 2018 phải điều tra hoạt động của con trai của cựu PTT Biden tại xứ này nếu muốn được nhận viện trợ của Hoa Kỳ khiến ông Trump bị Hạ Viện Dân Chủ Hoa Kỳ buộc tội lạm dụng chức quyền, liên lạc với ngọai bang nhằm hãm hại một đối thủ chính trị nhưng cuối cùng được Thương Viện Cộng Hòa tha.

– Vài ngày sau, ông Trump “đuổi” Glenn Fine, Tổng Thanh Tra cho Bộ Quốc Phòng. Việc ông Fine bị loại khỏi vai trò Tổng Thanh Tra  có nghĩa là ông không còn là người đứng đầu Ủy Ban Trách Nhiệm Giải Quyết Đại Dịch, cơ quan do Quốc Hội thành lập để giám sát việc giải ngân của chính quyền Trump trong vấn đề phân phối ngân quỹ không lồ dành để cứu trợ cho đại dịch.

Fine được thay thế bởi Sean O’Donnell, người đang là Tổng Thanh Tra cho ngành bảo vệ môi trường – Environmental Protection Agency. Do đó, ông Donnell hiện đang là Tổng Thanh Tra cho cả hai cơ quan “không lồ” của chánh phủ Hoa Kỳ là Bộ Quốc Phòng (636 tỷ đô/năm) và EPA là 9 tỷ/năm. Riêng Michael Horowitz, Tổng Thanh Tra cho Bộ Tư Pháp sẽ nắm vai trò chủ tịch ủy ban giám sát đại dịch.

– Ngày 2 tháng 5, ông Trump “đuổi” Tổng Thanh Tra Christi Grimm của ngành Y Tế và Xã Hội. Bà Grimm bị cho về vườn sau khi bà công bố một báo cáo nghiêm trọng về chính phủ liên bang đã vi phạm lỗi lầm nghiêm trọng trong những ngầy đầu của đại dịch tại Hoa Kỳ. Ông Trump bổ nhiệm Jason Weida, một luật sư trẻ của thành phố Boston vào chức vụ của bà Tổng Thanh Tra Grimm.

Nhưng có lẽ phát súng vào thứ Sáu vừa qua, ngày 15 tháng 5, cho Tổng Thanh Tra ngành ngoại giao Steve Linick là giọt nước tràn ly khiến cho các ông Thượng Cộng Hòa không còn … im lặng là vàng được nữa. Tuy  có nhiều báo cáo của nhiều nhân viên bộ ngoại giao than phiền rằng Ngoại Trưởng Pompeo đã xử dụng nhân viên Bộ Ngoại Giao để điều hành việc vặt cá nhân cho mình và vợ nhưng đó không phải là trọng điểm. Thật ra, từ tháng 8 năm 2019, Tổng Thanh Tra Linick đã báo cáo về sự đối xử “thiếu tôn trọng và thù địch – “disrespectful and hostile treatment”” dành cho các nhân viên của Bộ Ngoại Giao từ những người lãnh đạo. Một báo cáo khác từ tháng 11 năm 2019 những người được bổ nhiệm vì lý do chính trị đã chèn ép những nhân viên ngoại giao chuyên nghiệp. Tổng Thanh Tra Linick cũng đã có một cuộc họp ngắn riêng với một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng vào tháng 10 năm 2019, trong đó ông đã cung cấp những bản sao tài liệu liên quan đến Bộ Ngoại giao và Ukraine. Nó có thể là những “vi phạm của Bộ Ngoại giao” trong việc luận tội ông Trump và đo đó đã quyết định cho “số phận” về vườn của Tổng Thanh Tra  chuyên nghiệp Steve Linick. Người thay thế cho Ông Linick sẽ là một “cận thần” của Phó Tổng Thống Mike Pence, Đại Sứ Stephen Akard, Giám đốc Sở Công tác Nước Ngoài – Office of Foreign Missions của Bộ Ngoại Giao.

Dĩ nhiên quyền hạn của tổng thống Hoa Kỳ là có thể sa thải bất cứ nhân viên nào thuộc ngành Hành Pháp và ông Trump không phải là người đầu tiên sa thải các Tổng Thanh Tra. Nhưng lịch sử Hoa Kỳ chưa có một tổng thống nào sa thải 2 Tổng Thanh Tra trong một nhiệm kỳ tổng thống chứ đừng nói đến 4 vị như ông Trump. Trong vòng 3 năm nhậm chức, ông Trump đã đuổi cổ Tổng Giám Đốc FBI (2 lần) CIA (3 lần), Bộ Trưởng Quốc Phòng (2 lần), Bộ Trưởng Phủ Tổng Thống (3 lần). Có lẽ vì ghét báo chí, toàn một bầy Fake News, nên riêng chức vụ Phát ngôn viên chánh phủ – Press Secretary thì cho đến cô Kayleigh McEnany là đủ … 4 lần. Đàn bà thường kỵ con số này do đó dù cô McEnany có cố cười cợt đến đâu thì cũng không có gì bảo đảm cô sẽ trụ được ở vị trí này trên 6 tháng.

Khi ông Trump sa thải người thì thường ông Trump không cho biết lý do. Nhưng riêng vụ ông Tổng Thanh Tra Steve Linick thì ông Trump có cho biết lý do. Ông Trump “vị tổng thống vĩ đại” bào chữa cho Ngoại Trưởng Pompeo trong việc lạm dụng chức vụ, xử dụng người công vụ cho việc riêng thì cũng … có sao đâu. Trong cuộc họp báo ngày 18 tháng 5 “vị tổng thống đáng kính trọng”  của Hoa Kỳ tuyên bố: Có thể lúc đó, ông ấy đang bận bàn chuyện quốc sự với một vị lảnh tụ của thế giới, mà vợ ông ấy thì đang bận việc gì đó nên “nhân viên ngoại giao” dẫn chó nhà ông đi “ị” thì cũng đâu có gì là lạ.

(Trump on Pompeo: I’d rather have him working than doing dishes ‘because maybe his wife isn’t there’
BY JOHN BOWDEN – 05/18/20 06:11 PM EDT 503
“[N]ow I have you telling me about dog walking, washing dishes and you know what, I’d rather have him on the phone with some world leader than have him wash dishes because maybe his wife isn’t there or his kids aren’t…you know,” Trump said.
https://thehill.com/homenews/administration/498403-trump-on-pompeo-id-rather-have-him-working-than-doing-dishes-because)

Thế mà ông Tập Cận Bình và bè lũ dám lộng ngôn “chê” nước Mỹ chống dịch dở ẹc là vì đất nước Hoa Kỳ là nước tự do, dân chủ, dân không nghe lệnh chính quyền, mùa dịch mà “dám” xuống đường đòi mở cửa vì thế dịch mới lây lan ra khắp nước. Dịch xuất phát từ Vũ Hán thì phải ở lại Vũ Hán chớ hòng “bò” lên được Bắc Kinh. Ai ‘dám” bảo Hoa Kỳ là một quốc gia dân chủ? Dân chủ gì mà tổng thống muốn đuổi ai thì đuổi mà không cần lý do như tổng thống Trump của chúng tôi? Ông Trump thưởng lập đi, lập lại nhiều lần, ông là tổng thống Hoa Kỳ nên ông có quyền làm như vậy. Cái “kẹt” của đất nước này là vụ luật lệ chòng chéo nhau nên kẽ hở tùm lum, tùm la. Trên nguyên tắc, những ông như Tổng Giám Đốc FBI, CIA, Bộ Trưởng Tư Pháp, Tổng Thanh Tra các ngành đều là công chức, là nhân viên chánh phủ nên vẫn dưới quyền của tổng thống, Tổng Tư Lệnh của Quân Đội. Nhưng luật “bất thành văn” thì đó là những vị thế độc lập để giữ trị an cho đất nước. Do đó, nếu không có lý do chính đáng thì tổng thống hay quốc hội cũng không được đụng đến họ, để giữ công bằng cho ngành an ninh và tư pháp. Nhưng tổng thống  Trump của chúng tôi là “thiên sứ nhà trời” nên ông có nhãn quan nhìn người ra việc. Do đó, dân chúng Hoa Kỳ đang có một mối lo rất lớn: nếu ông Trump đắc cử vào tháng 11  năm nay, thành phần Bộ Trưởng, Tổng Thanh Tra, Tổng Giám Đốc, Phát ngôn viên chánh phủ của nội các ông quá nhiều, ai cũng có thể dùng nhân viên chánh phủ dắt chó đi “ị” cả thì lấy ai làm việc nhà nước nữa?

Khi tranh cử tổng thống năm 2016, Tổng Thống Trump thường chê “sân khấu chính trị của Washington” là một vũng lầy và ông là người duy nhất sẽ thay đổi nó. Bây giờ sau gần bốn năm của nhiệm kỳ tổng thống, cái “vũng lầy” của Hoa Thịnh Đốn thời Donald Trump coi bộ còn sâu hơn cái vũng lầy của những vị tiền nhiệm. Hầu hết những ông dân biểu, thượng nghị sĩ Cộng Hòa không còn … hiện hữu để đưa ra bất cứ một phản đối nào về việc lạm dụng quyền lực của ông Trump. Nhưng sau 4 vụ nổ súng triệt hạ 4 Tổng Thanh Tra của 4 ngành quan trọng nhất của hành pháp Hoa Kỳ trong đó có cả Ủy Viên Điều hành Quỹ Cứu Trợ Đại Dịch với ngân quỹ là nhiều trillions thì bà thượng Susan Collins của tiểu bang Maine đã đưa ra một dòng tweet cực kỳ gay gắt trong khi ông Thượng Mitt Romney của tiểu bang Utah gọi những vụ bãi nhiệm này là những “cú sút” những mối đe dọa đối với nền dân chủ của Hoa Kỳ.

 • THƯỢNG NGHỊ SĨ SUSAN COLLINS (16 THÁNG 5 NĂM 2020)
Vào năm 2008, tôi là đồng tác giả với cựu Sens. McCaskill và Lieberman Đạo luật Cải Cách Tổng Thanh Tra (PL 110-40), trong số có nhiều điều khoản yêu cầu Tổng thống phải thông báo cho Quốc Hội 30 ngày trước khi bãi nhiệm một Tổng Thanh Tra cùng với những lý do của việc bải nhiệm.
Tổng Thống Trump đã không cung cấp những biện minh cho việc bãi nhiệm Tổng Thanh Tra Linick theođòi hỏi của luật này.
(In 2008, I coauthored with former Sens. McCaskill and Lieberman The Inspector General Reform Act (P.L. 110-40), which among other provisions requires the President to notify Congress 30 days prior to the removal of an Inspector General along with the reasons for the removal.
The President has not provided the kind of justification for the removal of IG Linick required by this law.)

• THƯỢNG NGHỊ SĨ MÍT ROMNEY
Việc bãi nhiệm nhiều Tổng Thanh Tra là chưa từng có; hành động như vậy khi không có lý do chính đáng đã làm tê liệt sự độc lập cần thiết cho mục đích của vai trò (Tổng Thanh Tra). Đó là một mối đe dọa đối với nền dân chủ có trách nhiệm và một vết nứt trong cán cân quyền lực theo hiến pháp.
(The firings of multiple Inspectors General is unprecedented; doing so without good cause chills the independence essential to their purpose. It is a threat to accountable democracy and a fissure in the constitutional balance of power.) (ngưng trích)

Lâu lâu chúng ta thường thấy những cái youtube gom những người bị tai họa về giải phẩu thẩm mỹ nhằm khuyến cáo “nhân loại” đừng tin vào cái dao, cái kéo có thể thay “trời hành đạo” nhưng chưa thấy “tấm gương” của chủ tịch Thượng Viện Hoa Kỳ được dùng vào việc này. Mỗi lần ông Mitch McConnell trợn mắt vuốt đuôi cho ông Trump là ai cũng phát sợ. Không phải sợ vì những lời phát biểu “vô nghĩa” không xứng đáng với vai trò của một chủ tịch một đảng đang chiếm đa số ở Thượng Viện  mà vì hình ảnh phải chứng kiến: Một đôi mắt trợn trừng như không thể nhắm lại, một gương mặt cứng đơ không một rung động, một cảm xúc. Sự kiện đảng Cộng Hòa ngậm miệng để ““vị tổng thống đáng kính trọng” ” Donald Trump vi hiến đang đẩy những người Mỹ có ý thức về chính trị vào hai con đường: hoặc phải “bãi nhiệm” ông Trump, hoặc phải “bãi nhiệm” những ông Cộng Hòa vô dụng. Hay là họ phải đi theo một con đường khác, thứ ba, không có sự hiện diện của cả hai?
  “Vị tổng thống đáng kính trọng”  Donald Trump uống Hidroxycloroquine để ngừa Cô Vi

Cũng trong chiều thứ Hai, 18 tháng 5, trong cuộc họp báo hàng ngày về Covid-19, “vị tổng thống đáng kính trọng”  Donald Trump tuyên bố là ông đã uống Hidroxycloroquine tức thuốc trị sốt rét ngã nước được một tuần rưỡi nay không phải để trị bệnh mà để ngừa bệnh. Khi một ký giả hỏi là tại sao tổng thống lại biết rằng Hidroxycloroquine có thể ngừa bệnh, tại sao ông lại dùng một thứ thuốc không chứng minh được tính trị liệu cho Covid-19 thì ông Trump trả lời rằng: Tôi đâu có sao đâu. Tôi nghĩ có lợi hơn là có hại. Thuốc này đã có mặt 40 năm rồi.

https://www.nbcnews.com/politics/donald-trump/trump-says-he-s-taking-hydroxychloroquine-prevent-covid-19-despite-n1209706

Nhắc lại, sau khi đại dịch Covid-19 bùng nổ tại Hoa Kỳ, “vị tổng thống đáng kính” đã đăng đàn để cổ dương cho thuốc này như một thần dược để trị Covid-19. Sau đó, cơ quan FDA phải ra thông cáo ngay để khuyến cáo dân Mỹ … không được nghe lời ông Trump uống thuốc này ngoại trừ các bác sĩ trong nhà thương cho toa vì thuốc này có thể gây ra tai họa trầm trọng về tim mạch. Và cơ quan này không cho phép dùng thuốc này để trị dịch Cô Vi.

Cá nhân tôi có một kinh nghiệm “mắt thấy” về thuốc Hidroxycloroquine này. Mẹ tôi thời tản cư của thập niên 40 bị vướng phải bệnh sốt rét. Khi về lại được Saigon, bác sĩ Pháp ở nhà thương Grall có tiêm thuốc này để trị bệnh cho mẹ tôi. Sau này, hai bên hông của bà, nơi bị chích thuốc có hai cục vôi cứng mà phải chịu vì lấy ra sợ sẽ gây ra biến chứng nên để nó nằm im ở đó. Sau này, ở Pháp, ở Canada, có một số bệnh nhân cao niên gốc vùng Đông Nam Á châu mắc phải một triệu chứng gần như ung thư máu mà không phải là ung thư máu, số tế bào máu cứ biến mất dần như người bị ung thư máu, xạ trị cũng không khỏi. Đặc biệt hầu hết đều có trải qua một thời gian tri bệnh sốt rét bằng thuốc Hidroxycloroquine mà người Việt Nam thường gọi tắt là thuốc Quinine. Các chuyên gia về y tế đặc biệt về các bệnh vùng nhiệt đới cho rằng đó là hậu quả của việc dùng thuốc này. Thuốc này thật ra đã có mặt trên 60, 70 năm nay rồi chứ không phải chỉ có 40 năm như ông Trump “nói đại” đâu.

Bây giờ, nghe ông Trump nói chuyện uông thuốc này như nhai kẹo cao su mà phát ớn. Xin đồng bào cẩn thận. Những vị bác sĩ cao niên gốc Việt ở Pháp, ở Canada, ở Hoa Kỳ nên viết về kinh nghiệm của quy vị khi chữa trị bệnh nhân bệnh sốt rét trước 1975 để chúng ta có thêm hiểu biết về thứ thuốc có hại nhiều hơn có lợi này và để lại nhiều di chứng này.

  Những  chuyện… khó tin mà có thực

Có nên viết thêm về ông Trump hay không. Muốn nói không mà vẫn phải viết. Vì có quá nhiều chuyện… khó tin mà có thực.

Cũng trong vài ngày qua, “vị tổng thống đáng kính trọng”  Donald Trump tố cáo  cựu tổng thống Obama và cựu Phó Tổng Thống Biden vi phạm tội hình vì đã che dấu, đã tham nhũng hàng tỷ đô la. Sáng nay, bộ trưởng Tư Pháp của ông Trump cho biết không hề có chuyện đó và ông không ra lệnh mở cuộc điều tra “ông đen” Obama và “ông già” Biden được. Cùng lúc, chủ tịch Thượng Viện Công Hòa Mitch McConnell thừa nhận đã nói sai khi bảo rằng cựu tổng thống Obama không để lại “cẩm nang” để chống dịch lại cho … kẻ đến sau. Thực ra thì “ông đen” Obama có để lại cho ““vị tổng thống đáng kính trọng” ” một cái cẩm nang dày  69 trang đề phòng chống dịch bệnh mà chính quyền ông Trump “chê” không tuân theo.

(Mitch McConnell acknowledged Thursday that he was “wrong” to claim former President Barack Obama didn’t leave behind a plan for tackling a pandemic. The Obama administration had in fact prepared a 69-page playbook for pandemic response — which the Trump administration appeared to not follow.
https://www.cbsnews.com/news/mitch-mcconnell-wrong-obama-pandemic-plan-coronavirus/

Đài Fox News là đài của phe ta. Nhưng đến chuyên này thì không thể vu là Fake News được. Trong chương trình do Bret Baier chủ trì, chủ tịch Thượng viên Cộng Hòa phải nhận là đã nói sai,  “họ” có để lại một cái “cẩm nang”. Nhưng tôi không biết là chánh phủ Trump có nghe theo lời chỉ dẫn của người tiền nhiệm ông ta hay không (“I was wrong, They did leave behind a plan” .McConnell also said he didn’t know whether the Trump administration was following the guidance prepared by the president’s predecessor).

Hai tuần nay, từ khi “dịch” đến nhà, không thấy ông phó Mike Pence đến gần ông Trump. Lý do được ông Trump giải thích  là ông phó tự “cách ly” và không đi làm. Chắc để làm gương cho dân Mỹ … Nhưng sau khi ông Trump cho biết là ông đã uống Hidroxychloroquine được một tuần rưỡi thì không khỏi có đứa thối mồm loan tin ông phó phải lòng Cô-Vi rồi chăng?

  Khía Cạnh màu Xanh của đại dịch

Một khía cạnh màu xanh của đại dịch là tình trạng ô nhiễm trên toàn cầu giảm một cách ngoạn mục. Trong những ngày sắp tới, Google cho biết những loạt ảnh chụp trên không của toàn cầu sẽ rõ ràng hơn nhiều vì trời “xanh xanh bao la, mây trắng, trắng, trắng xóa” nhất là ở những đô thị lớn như Bắc Kinh, Los Angeles, New York. Hàng thập kỷ nay, có không biết bao nhiêu hội nghị quốc tế về môi trường cũng không làm tình trạng ô nhiễm giảm xuống là bao. Vậy mà giờ đây Cô-Vi phất váy, chất lượng không khí ở khắp nơi được cải thiện chưa từng có.

Chiến tranh trên khắp thế giới cũng tan hồi nào không ai hay, không cần một hiệp ước đình chiến nào mà tự dưng, tiếng súng im bặt, không còn nghe đánh bom, không còn nghe khủng bố, không có tin trẻ con bị đưa ra làm bia đỡ đạn ở đâu đó… Các điểm nóng chính trị cũng hạ nhiệt nhanh chóng. Nhất là các quốc gia sản xuất dầu cũng im khe, hết làm tàng, vì không ai lái xe, nhiều tiểu bang Hoa Kỳ, xăng xuống còn $1/1 gallon. Dâu thô cuối tháng 4 chỉ có $20 1 Barrel nhưng nay đã lên $35vì nhiều quốc gia đã “mở cửa” lại.

Về mặt xã hội, tình trạng tội phạm, trộm cắp giảm hẳn vì lệnh phong tỏa, ai cũng phải ở nhà kể cả kẻ cướp lẫn người lương thiện. Biên giới các quốc gia đóng cửa, di dân thiệt hay di dân lậu gì thì cũng phải dậm chân tại chỗ.
Nhưng sau hai tháng thì tình trạng bạo hành gia đình lại gia tăng, khủng khoảng tâm lý có mòi leo thang. Eo ơi là khổ!

  “Thương hải biến vi tang điền”

Từ tháng 2, từ khi Cô Vi xuất hiện tại Vũ Hàn,  trước khi lên máy bay đi khắp nơi trên toàn thế giới đến nay chỉ có 3 tháng mà ôi thôi, Ông bà ta xưa thường nói “Thương hải biến vi tang điền”, nghĩa là: biển xanh biến thành ruộng dâu. Ý nói cảnh đời luôn luôn biến đổi, không có gì gọi là bền vững vĩnh viễn để nói về những thảm họa đau xót nào đó do thiên nhiên hoặc con người gây ra cho môi trường, cuộc sống chúng ta.

Từ những ngày đầu, thấy cảnh thành phố Vũ Hán phong tỏa, không ai được ra đường, nhiều “kinh tế gia” gốc Mít đã bình luận rằng nếu Trung Cộng không ngăn chặn được Coronavirus từ nay đến giữa năm 2020 thì họ Tập khó mà tại vị, và đảng cộng sản Trung Hoa sẽ đi vào dĩ vãng. Bây giờ thì sao? Trung Cộng mở cửa Vũ Hán, không một nơi nào của nước Tầu bị dịch trong khi dịch bệnh lan tràn khắp thế giới. Anh Ba Tầu thì muôn đời vẫn là anh con buôn ba Tầu, anh Ba bèn thu mua lại y cụ rồi bán lại cho toàn thế giới … chống dịch. Hiện nay, Tàu Cộng lại lên mặt, không cần giữ kẽ, dạy cho Tây Phương chống dịch.

Hiện nay, nhiều loại thuốc chủng đang được thử nghiệm nhưng quá trình để có một thuốc chủng an toàn cần rất nhiều thời gian. Dịch Ebola xảy ra năm 2014 mà mãi đến tháng 8 2019 mới có được thuốc chủng cho dịch này. Không dễ dàng như ngày 2/3/2020, Phó Tổng Thống Mike Pence tuyên bố: “Hy vọng trong 6 tuần nữa Hoa Kỳ sẽ có loại thuốc tiêm chủng”. Theo các chuyên gia về dịch tễ học quốc tế, thời gian điều chế một loại thuốc, phải được thử nghiệm trên loài vật và người trước khi đưa ra thị trường tốn ít nhất từ 18 – 24 tháng. Cho đến bây giờ, vẫn không ai biết gì về con virus đang phá hủy kinh tế, tải chính của toàn thế giới này.

  Vừa mở, vừa run

Cuối tuần qua, coi như 48 tiểu bang của Hoa Kỳ đã mở cửa toàn phần hay bán phần dù không nơi nào đạt được những chỉ tiêu phòng  bệnh của cơ quan phòng bệnh dịch và truyền nhiễm CDC đưa ra cả. Dân chúng Hoa Kỳ đã bình thường, không mang khẩu trang, đi đứng gần nhau vui vẻ khiến cho những “chuyên viên tuyến đầu” như các bác sĩ, y tá, chuyên viên về vi trùng học, ngỡ ngàng lên các đài TV la ơi ới. Tuy nhiên, đã có Ebola trong quá khứ, đã có Cô-Vi trong hiện tại thì trong tương lai, sẽ còn nhiều siêu vi khuẩn khác đến quấy rầy con người, vấn đề là nhân loại phải bình tĩnh, phải sáng suốt để sẵn sàng đối phó. Và dù thế giới có kiện được Trung Cộng để đòi bồi thường thiệt hại vì đã để Cô-Vi xổng chuồng đi khắp nơi gây tai họa hay không thì sau vụ dịch bệnh Cô-Vi này, tình cảm “nồng ấm” của thế giới khắp nơi dành cho Trung Cộng cũng không còn nguyên vẹn. Nhưng làm sao để cắt đứt mối liên hệ với “người tình đại dịch” này thì lại là một chuyện khác khi mà trên toàn thế giới từ 80% đến 90% những thuốc men, dụng cụ y khoa, dụng cụ xây cất đều đến từ Trung Cộng. Thiếu quần áo đẹp, giầy dép, túi xách hợp thời trang thì dễ, không ai chết cả! Nhưng thuốc men y tế lại là vấn đề khác! Đó là chưa kể chuyện giáo dục dân trở lại, mua một vật dụng Made in USA tốt bền với giá 10 lần mắc hơn hàng Trung Cộng nhưng để giúp đất nước không lệ thuộc vào ngoại bang là chuyện phải làm.  Nhưng nay các cơ sở nội địa đã dẹp hết, muốn sản xuất trở lại cũng phải tốn thời gian và huấn luyện công nhân cũng không phải là dễ.

Hiện nay, sau bao nhiêu ồn ào, sau bao nhiêu cố gắng, Trung Cộng lấy lý do “đại dịch” để bỏ qua luôn điều cam kết “đầu tiên” với Tổng Thống Trump về tranh chấp thương mại, tức là phải nhập thêm 200 ty đô la hàng của Mỹ để giữ được mức thuế như hiện nay. Do đó, Tổng Thống Trump đã tuyên bố buôn bán với Trung Cộng chỉ có lỗ hơn lời, nhất là sau vụ Trung Cộng “xuất cảng” Cô-Vi nên ông Trump có thể sẽ ngưng, không cần buôn bán với Trung Cộng nữa. Wait and see!

Đào Nương 

Share this post