Lời Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Phụ Huynh Có 3 Con Tốt Nghiệp Đại Học – Viễn Đông

Lời Chia Sẻ Kinh Nghiệm Của Phụ Huynh Có 3 Con Tốt Nghiệp Đại Học – Viễn Đông
    Trước đó, một người anh trai là Kevin Nguyễn tốt nghiệp kỹ Sư ngành Electrical Engineer tại Cal State Long Beach, người chị là Vicky Nguyễn tốt nghiệp kỹ sư ngành Chemical Engineer tại UCI, còn người em út là Shally Nguyễn đang theo học tại San Jose State College, San Jose, California và sẽ tốt nghiệp vào năm 2021. Nina Nguyễn là con thứ ba trong gia đình có bốn anh em, vừa tốt nghiệp ngành Health Science tại Cal State Long Beach.

Là cha mẹ của bốn người con đều học hành đến nơi đến chốn, anh chị Nguyễn Văn Sinh (Mark Nguyễn) cho biết, “Sở dĩ các cháu học hành được như ngày nay là nhờ chúng tôi luôn khuyến khích, tạo cơ hội cho các cháu học, vì như người xưa có nói, sự học là chìa khóa mở tất cả các cửa, chúng tôi không ép buộc các cháu mà để chúng tự tìm hiểu và chọn môn học khi lên đại học, vì chúng có thích thì mới học tốt được, nếu nó không thích mà ép nó thì nó học chẳng đi đến đâu cả. Chúng tôi rất vui và ngạc nhiên khi thấy hai đứa con đầu chọn học ngành Electrical Enginner và Chemical Enginner là hai môn khó nuốt đối với nhiều sinh viên, nhưng cả hai anh em nó đều chăm chỉ học và tốt nghiệp Kỹ Sư thuộc loại giỏi.

“Cháu Kevin Nguyễn sau khi ra trường đã được nhiều hãng lớn nhận vào làm với mức lương khá cao. Tuy nhiên, cháu muốn tiến xa hơn nên sau thời gian ngắn, cháu tạm nghỉ làm để tiếp tục học lấy bằng Tiến Sĩ . Em nó là Vicky Nguyễn, sau khi ra trường cũng đang làm việc cho một hãng lớn tại thủ phủ Sacramento với lương kỹ Sư trên $90,000/năm. Nhờ mức lương khá cao này, cháu đã bảo bọc cho đứa em út là Shally Nguyễn lên Sacramento, hai chị em ở chung nhà để Shally đi học, đỡ gánh nặng cho gia đình.”

Hai anh chị cho biết, “Trước đây, nhiều người trong thân tộc đang sống ở các tiểu bang ngoài Cali có ý tốt, lo lắng cho các cháu nên khuyên chúng tôi nên dọn đi khỏi tiểu bang Cali vì theo họ, ở đó con cái sẽ dễ hư hỏng, dễ nhập băng đảng, học hành sẽ không ra gì mà nhà cửa thì đắt đỏ, muôn đời cũng không mua được nhà phải mãi mãi ở nhà thuê. Tuy nhiên, chúng tôi ở Cali chúng tôi biết, khoảng thập niên 1990 thì có vài băng đảng người Việt hoành hành nhưng vài ba năm sau cho đến hiện nay không còn bóng dáng băng đảng gốc Việt nào nữa, mọi người sống rất yên ổn. Nam Cali hay nói đúng hơn là ở khu Little Saigon này, nơi có đông người Việt cư ngụ nhất, là nơi vô cùng thuận tiện cho con cái học hành, vì chỉ cần lái xe khoảng 20 phút là đến trường UCI, 30 phút là đến trường UCLA; khoảng mười lăm phút là đến trường Cal State Long Beach, Cal State Fullerton còn các trường đại học cộng đồng như Golden West College, Orange Coast College, Santa Ana College thì chỉ năm sáu phút là đến trường, mà những trường đại học như UCI, UCLA, Cal State Long Beach, Cal Stater Fullerton đều là những trường khá nổi tiếng; rất nhiều bác sĩ, kỹ sư gốc Việt đã tốt nghiệp tại các trường này và nay đang hành nghề khắp nước Mỹ. Nghĩ thế nên vợ chồng tôi cố gắng đi làm lấy tiền nuôi các cháu ăn học và dành dụm nay đã mua được căn nhà để ở không phải thuê nhà như những năm trước. Cho nên nếu có chí, chăm chỉ học hành, con cái biết nghe lời cha mẹ thì ở đâu trên đất Mỹ học cũng thành công.”

Sau khi tiếp chuyện với anh chị Mark Nguyễn, Viễn Đông phỏng vấn cháu Nina Nguyễn vừa tốt nghiệp tại Cal State Long Beach.

Viễn Đông: Tại sao cháu chọn học về Health Science?

Nina Nguyễn: Con chọn học ngành này để sau này con có cơ hội săn sóc sức khỏe cho ông bà con và bố mẹ con.

VĐ: Không được dự lễ ra trường như hai anh, chị cháu, cháu có buồn không?

Nina: Lúc đầu con cũng hơi buồn, vì con cũng như các bạn cùng lớp với con đều háo hức, mong ngày ra trường được mặc áo, đội mũ , được cha mẹ và người thân đến dự lễ ra trường, được tặng hoa, tặng quà và chụp hình kỷ niệm nhưng năm nay xui quá, vì Covid-19 mà chúng con không có được những thứ đó. Nhưng chỉ buồn một chút thôi, vì nghĩ lại mọi người đều như thế cả, đâu phải mình mình đâu, hơn nữa con cũng đã có anh và chị tốt nghiệp cách long trọng rồi, và hôm nay con cũng có áo, mũ ra trường tại nhà và được ông bà, bố mẹ và mọi người thân chúc mừng ở gia đình như thế là con vui rồi, không buồn nữa.

VĐ:Trước ngày ra trường, trường cháu học họ có cho biết trường sẽ có kế hoạch gì thay cho lễ ra trường không?

Nina: Họ kêu chúng con mỗi người nộp một tấm hình kèm với lời tâm sự ngắn gọn để họ bỏ lên trang mạng của trường giới thiệu với phụ huynh và mọi người.

VĐ: Ước vọng của cháu lúc này gì?

Nina: Con muốn sau khi hết dịch Covid -19 con sẽ đi làm và muốn được làm việc gần nhà.

VĐ: Tại sao cháu thích làm việc gần gia đình?

Nina: Vì con yêu thích gia đình con, bố mẹ và anh chị em con, ở gần gia đình con sẽ được ăn những món ăn ngon do mẹ nấu, ngoài ra con cũng được gần ông bà con để khi ông bà con bị đau nhức con đem máy đến massage cho ông bà con đỡ đau.

VĐ: Khi ra làm việc, cháu sẽ tiếp xúc với các người bệnh thuộc mọi lứa tuổi, cháu thích phục vụ giới nào nhất?

Nina: Con thích được săn sóc các đứa trẻ, con rất thích trẻ con nên nếu được chọn phục vụ, con ước được làm công việc như săn sóc, hướng dẫn các em bé như một cô giáo vậy.

Share this post