Los Cabos (Cabo San Lucas + San José del Cabo), Mexico – Nguyễn Tài Ngọc

Los Cabos (Cabo San Lucas + San José del Cabo), Mexico – Nguyễn Tài Ngọc
   Khi đi nghỉ hè mà nơi đến không có người thân thuộc thì thường người ta đi kiểu "land tour": mua tour có sẵn khách sạn và người hướng dẫn; hoặc là mua vé máy bay và khách sạn, nhưng phần viếng thăm thắng cảnh thì tự lo liệu lấy.

   Hai lối đi nghỉ hè kế tiếp cũng thông dụng ở Mỹ:

   Cruise: Cruise có cái lợi là tầu chở mình đến các nơi xem. Ăn uống khỏi lo: vô giới hạn, ngoại trừ vài nhà hàng đặc biệt. Uống thì nước lạnh, cà-phê, nước cam buổi sáng miễn phí. Nước ngọt soda, rượu, cocktail phải trả tiền.

   Khách sạn all-inclusive: Hầu hết khách sạn all-inclusive nằm kế biển, tiền phòng bao gồm cả tiền ăn uống vô giới hạn. Ở những khách sạn này thì chẳng những thức ăn, rượu, nước uống ở những nhà hàng trong khách sạn hoàn toàn miễn phí, mà room service cũng miễn phí. Tủ lạnh trong phòng lúc nào cũng có soda hay bia rượu không tốn tiền.

   Tất cả khách sạn all-inclusive không ở Mỹ mà ở Mexico, ở vài quốc gia Trung Mỹ như Panama, Costa Rica, và ở vùng đảo Caribbean như Dominican Republic (thành phố Punta Cana, Cap Cana...), Aruba, Bahamas, Cayman Islands, St Martin....

   Mexico giống như Hoa Kỳ, có biển ở cả hai bên Đông Tây. Phía Đông Mexico (phía Florida của Mỹ) thì khách sạn all inclusive nằm ở Cancun, Cozumel, Riviera Maya. Phía Tây Mexico (phía California của Mỹ) thì khách sạn all inclusive nằm ở Puerto Vallerta và Los Cabos.

   Những khách sạn all-inclusive không có ở Mỹ vì lương công nhân quá đắt. Lương tối thiểu ở California là $12 dollars/một giờ, ở Florida là $8.50/một giờ; trong khi ở Mexico là $5 dollars/một ngày, Dominican Republic $5.70/một ngày. Và ở Mỹ không có biển nóng và đẹp bằng biển Mexico hay Caribbean.

   Lần cuối cùng tôi đi nghỉ hè loại khách sạn all-inclusive là ở Cancun, Mexico, bẩy năm về trước. Lý do tôi không còn đi nữa vì tôi thích đi cruise hơn, và tôi muốn viếng thăm nhiều quốc gia trên thế giới trước khi ngủm củ tỏi.

   Lần này vợ chồng tôi đi Los Cabos vì hai lý do: con cái rủ đi, và sinh nhật của vợ tôi vào tháng 10. Los Cabos có hai thành phố du lịch chính yếu: một là nơi có "downtown" Cabo San Lucas, và hai xa hơn là Los Cabos (San José del Cabo). Cabo San Lucas thì còn ra phố chứ ở Los Cabos thì chẳng có phố xá gì để xem. Chúng tôi bay Southwest Airlines, từ Los Angeles đến Los Cabos mất hai giờ rưỡi.

   Chúng tôi ở ba đêm tại khách sạn Hyatt Ziva Los Cabos, không đi ra ngoài, chỉ tiêu khiển ngày đêm ở khách sạn vì có hai cháu nhỏ. Mỗi ngày đi với chúng nó ra hồ con nít chơi là quá đủ hồ hởi, không cần đi đâu hết.  

   Năm 2012, Los Cabos là nơi Họp Hội nghị Thượng Đỉnh G20 giữa 20 quốc gia. Chỉ vài năm trước đây phi trường Los Cabos hoàn thành kế hoạch tân trang nên trông tân thời và rộng rãi.

   Ở Mexico, băng đảng buôn lậu cần-sa ma-túy giết người lẫn cảnh sát như ngóe, hoành hành không gớm tay.

   Hai tuần trước, vào ngày thứ Hai 14 tháng Mười, băng đảng buôn lậu ma-túy phục kích và bắn chết 14 cảnh sát. Cảnh sát điều tra và sau khi truy tầm được nơi trú ẩn của chúa đảng ở thành phố Culiacan, trưa ngày thứ Năm 17 tháng Mười, một đoàn cảnh sát gần ba mươi người đến phục kích và ngay sau đó một cuộc chạm súng xẩy ra. 

   Sau cuộc chạm trán, cảnh sát bắt Ovidio Guzman Lopez, chúa đảng của băng đảng ma túy Sinaloa, con trai của cựu chúa đảng ma túy khét tiếng Joaquin “El Chapo” Guzman với tài sản hàng tỷ dollars từ buôn lậu ma túy. “El Chapo” Guzman hiện đang nằm tù chung thân khổ sai ở Hoa Kỳ với án tù ra lệnh tịch thu 12.3 tỷ dollars của hắn ta!

   Chính con trai của El Chapo, Ovidio Guzman Lopez, cũng nằm trong danh sách 10 người bị truy nã của FBI; thế nhưng sau khi nghe tin Ovidio Guzman Lopez bị bắt, băng đảng Sinaloa huy động lực lượng tổng phản công.

   Một mặt họ đốt cháy xe cộ trên những giao điểm đường xá vào Culiacan để ngăn chận cảnh sát tiếp ứng, một mặt họ tấn công vào văn phòng chính phủ, nhà tù để giải tỏa tù nhân, và một mặt họ chiếm lại căn nhà cùng bắt giữ cảnh sát làm con tin.

   Không đương đầu nổi với một lực lượng có vũ khí súng ống nhiều hơn, cảnh sát chịu thua, thả Ovidio Guzman Lopez ra để đổi lại những cảnh sát đã bị bắt giữ làm con tin.

   Đây là video clip ngày hôm đó:
   Người Mễ từ xưa đến nay không tin chính quyền có thể giữ an ninh cho dân chúng. Vì thế, tôi không khuyến khích đi du lịch ở những thành phố lớn của Mễ-Tây-Cơ như Mexico City.

   Tuy nhiên, Cozumel, Cancun và Cabo San Lucas đều là những nơi hẻo lánh xa thành phố đông đúc (Cozumel là hòn đảo riêng biệt, Cabo San Lucas là một bán đảo), dân buôn lậu ma-túy không đụng đến vì biết nó là nguồn lợi tức lớn của nhà nước, chính quyền kiểm soát gắt gao để bảo đảm an ninh cho du khách.

   Những ai đi Cancun hay Los Cabos nên mua sẵn dịch vụ chuyên chở từ phi trường đến khách sạn. Họ chờ sẵn, đón mình ở bên ngoài phi trường. Tuy rằng bên ngoài có vẻ hỗn độn vì có cả trăm người đón khách, thế nhưng người đón sẽ mang bảng có tên mình để dễ nhận diện.

   Một khi bước xuống phi trường, ở trong phi trường cũng có dịch vụ chuyên chở và bán tour. Họ nói láo lắm chuyện, chẳng hạn như nói chỉ có họ mới dàn xếp được ai chở mình về hotel, giành giật mình để gạ bán đủ thứ, ngay cả dịch vụ chuyên chở về khách sạn. Đừng tin và đừng để ý đến họ. Cứ bước ra ngoài phi trường để tìm người mình đã đặt sẵn đón mình.

   Hyatt Ziva Los Cabos là khách sạn all inclusive. Hai cô con gái đi theo chúng tôi nên cô con gái út và bạn trai của nó đặt phòng swim up ở tầng dưới cùng, ngay trước ban-công hai ghế nằm là hồ bơi.

   Vợ chồng cô con gái thứ hai với hai đứa nhỏ đặt một cái suite rộng 1164 square feet (108 mét vuông), ở tầng thứ 7 Club house cao nhất. Chúng tôi ở phòng thường kế bên có cửa thông qua, rộng mênh mông 584 square feet (64 mét vuông), so với phòng bình thường của một khách sạn.

   Phòng chúng tôi là đã được upgrade, nâng cấp, vì là membership của Hyatt. Chúng tôi thường đi chơi nên là hội viên của khách sạn Hyatt và Mariott. Mỗi năm lệ phí là $90 dollars nhưng có hai cái lợi là năm nào họ cũng cho ở khách sạn một ngày miễn phí, và mình có nhiều benefits khi mướn phòng: được upgrade hay xin check out trễ thay vì phải ra khỏi phòng lúc 11 giờ hay 12 giờ, tùy theo hotel. 

   Ấn tượng đầu tiên khi tôi bước vào là phòng Hyatt Ziva ở đây quá rộng. Rộng rãi khoảng khoát tạo cho khách có cảm giác thoải mái. Ấn tượng thứ hai là vì quá nóng, tôi mở tủ lạnh tìm nước uống thì bên trong đầy ắp soda nước ngọt, nước trái cây, bia..., cho khách uống thả cửa. Trên bàn họ để sẵn chai champagne và ba chai rượu nhỏ, cũng miễn phí. Tôi không uống rượu nên lúc về vẫn không đụng đến, chứ người nào thích uống rượu thì hotel all inclusive là thiên đàng.

   Khách sạn này có bốn hồ bơi. Một hồ bơi dành riêng cho người lớn,

một hồ bơi dành cho con nít; cả hai khuất mắt ở bên trong hai dẫy khách sạn 2 và 3.

   Hai hồ bơi chính thật to ở giữa thì người lớn và trẻ em đều dùng được.

   Thức ăn không chỗ nào chê. Ngoài nhà hàng lớn nhất buffet sáng, trưa, chiều, thì còn có bốn nhà hàng ăn tối tùy ý khách chọn nếu không muốn ăn buffet: Pháp, Nhật Teppanyaki, Mexico, và Steak house. Từ sáng đến tối cũng có một tiệm bánh ngọt, một tiệm taco, burrito, hamburger, French fries, và một nơi mở 24/24 có trái cây cắt nhỏ để trong ly cùng nước ngọt soda, cà-phê để sẵn.

   Ai lười không muốn rời phòng thì gọi room service 24 giờ một ngày, dĩ nhiên là cũng miễn phí.

   Có một hí viện mỗi đêm vào lúc 9 giờ có show nhẩy múa, ca nhạc. Nhưng show rất dở, đêm đầu tiên tôi xem thử 10 phút rồi không bao giờ xem nữa.

   Biển ở đây tuy ấm nhưng giống như Cancun, sóng mạnh và dồn dập, không bơi được. Cancun biển xanh, trong, đẹp hơn. Bốn ngày tôi ở đây thì ba ngày biển cắm cờ đen, không được xuống bơi.

   Nói đến biển ấm, hai con số sau đây là nhiệt độ trung bình của nước biển vào ba tháng mùa Hè và ba tháng mùa Đông của các thành phố:

   - Cabo San Lucas, Mexico   82 độ F (28 độ C), 72 độ F (22 độ C)  

   - Vũng Tầu, Việt Nam       84 độ F (29 độ C), 78 độ F (25.5 độ C)

   - Santa Monica, California   64 độ F (18 độ C), 57 độ F (14 độ C)

   - Miami, Florida           84 độ F (29 độ C), 72 độ F (22 độ C)

   Quý vị nam giới ngoại quốc du lịch đến California vào mùa hè đừng dại dột khi thấy biển ham quá nhẩy xuống tắm không suy nghĩ: của quý sẽ teo lại bằng nho khô. Có dùng máy sấy tóc lâu đến đâu đi nữa để cố gắng phục hồi trạng thái cũ cũng vô ích vì một khi nó đã ra đi thì không bao giờ trở lại.

   Ai thích đi nghỉ hè chỉ để ngắm biển, không đi đâu chơi, không làm gì hết, nhất là nếu thích uống rượu và có bạn đi theo để tán gẫu thì đi khách sạn kiểu all inclusive sang trọng như thế này là nhất. Ở California đi đến đây hay Puerto Vallarta thì có lý vì bay gần, thế nhưng chỉ nên ở ba đêm là tối đa. Ở hơn nữa sẽ điên, đi cruise thích hơn. Ở phía Đông Hoa Kỳ như Washington DC hay New York thì không nên đi đây vì bay quá xa mà biển xấu. Đi Cancun (không hấp dẫn lắm, so với Hawaii), hay vùng Caribbean như Dominican Republic thì biển trong, và đẹp hơn nhiều. 

   Có nhiều sinh hoạt giúp cho khách bận rộn như tập thể dục, yoga, đấm bóp, cỡi ngựa, những trò chơi nước như tầu kéo dù...:   Đi honeymoon mà vì hai phòng có cửa thông nhau, sáng trưa chiều tối hai cô cháu ngoại cứ tự nhiên như người Hà Nội sang quấy rối ông bà làm chúng tôi chẳng làm ăn gì được cả. Thế nhưng chính vì có cháu ở sát bên nên chuyến đi này đầy thích thú và nhiều kỷ niệm.

   Buổi tối thứ nhì tôi tình nguyện ở lại phòng giữ cháu khi tất cả đi ăn ở nhà hàng Pháp. Thức ăn Pháp có ngon đến đâu cũng không bằng macaroni and cheese, French fries, chicken nuggets, chicken wings ông cháu tôi gọi room service giao đến tận phòng.    Năm nào cũng như năm nào tôi cũng viết một bài thơ mừng sinh nhật vợ:

     Sinh nhật vợ, Tháng Mười 2019   mỗi một năm có mười hai tháng,

   đặc biệt riêng chỉ có tháng Mười,

   anh liên hoan, hớn hở mừng vui,

   vì có một ngày hoàn toàn khác.   phải chăng là ngày sinh nhật Bác?

   hay là ngày cách mạng thành công?

   có thể ngày kỷ niệm đặc công,

   nữ anh hùng tên Võ Thị Sáu?   không, tất cả đều là ngày xấu.

   chỉ một ngày trọng đại đáng xem.

   ngày ấy là sinh nhật của em:

   tháng Mười, đúng vào ngày mười chín.   thế gian lắm đàn ông bảnh, chiến,

   em chọn người duy nhất là anh.

Nguyễn Tài Ngọc

Tài liệu tham khảo:

https://www.latimes.com/world-nation/story/2019-10-17/chaos-in-mexico-as-el-chapos-son-a-leader-of-the-sinaloa-cartel-is-reportedly-captured

wikipedia

https://en.wikipedia.org/wiki/Joaqu%C3%ADn_%22El_Chapo%22_Guzm%C3%A1n

Share this post