Luật Sư Michael Cohen Sẽ Điều Trần Công Khai Trước Quốc Hội Hoa Kỳ – Tổng Hợp

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, hôm 10.1.2019, Luật Sư Michael Cohen – cựu luật sư riêng của Tổng Thống Donald Trump – đã đồng ý điều trần công khai trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào ngày 7 tháng 2, khi đảng Dân Chủ tại Hạ Viện đang tiến hành vô số cuộc điều tra, nhằm vào công việc kinh doanh và chính quyền của Tổng Thống Trump.

Theo thông báo, ông Cohen cho biết ông đã nhận lời mời điều trần của Dân Biểu Elijah Cummings, kiêm chủ tịch Ủy Ban Giám Sát Hạ Viện và Cải Cách Chính Phủ. Ông Cummings cho biết ủy ban không có ý định can thiệp vào các cuộc điều tra hiện tại, đồng thời ủy ban đang tham vấn với Văn Phòng Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller.

Suốt nhiều tháng qua, ông Muller đang điều tra nghi vấn Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016, cũng như sự hợp tác giữa điện Kremlin và nhóm tranh cử của Tổng Thống Trump, và hành vi cản trở công lý của tổng thống.

Vào tháng 12 năm ngoái, ông Cohen bị kết án 3 năm tù giam vì vi phạm luật tranh cử, theo đó ông Cohen đã trả tiền trái phép cho hai phụ nữ để giúp đỡ Tổng Thống Trump. Ngoài ra, ông Cohen bị kết án vì khai man trước Quốc Hội Hoa Kỳ về dự án xây dựng Trump Tower ở Nga.

Chủ Tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ viện Adam Schiff cũng bày tỏ hy vọng tổ chức cuộc điều trần kín với ông Cohen để thảo luận về cuộc điều tra Nga.

Dù ông Cohen từng tuyên bố sẵn sàng “làm bia đỡ đạn” cho Tổng Thống Trump, nhưng sau khi bị kết án, Luật Sư Lanny Davis cho biết, ông Cohen muốn công khai cung cấp thông tin về Tổng Thống Trump. Ông Cohen đã thừa nhận tội danh vi phạm luật tài chính tranh cử vào tháng 8, và tội danh khai man vào tháng 11.

Tại phiên tòa liên bang hồi tháng 8 ở New York, ông Cohen làm chứng rằng Tổng Thống Trump đã chỉ thị ông trả tiền cho hai phụ nữ trước kỳ bầu cử 2016. Hai phụ nữ này cho biết họ từng có quan hệ tình cảm với Tổng Thống Trump.

Trump có bị truy tố sau khi Cohen nhận tội?

News Zing

Sau khi cựu Luật Sư Michael Cohen thừa nhận các hành vi vi phạm tài chính trong tranh cử, Tổng Thống Trump đối mặt với nguy cơ bị luận tội và có thể bị phế truất?

Ngày 21/8, cựu Luật Sư Michael Cohen của Tổng Thống Mỹ Donald Trump nhận tội trước tòa án Manhattan ở New York, nói ông trả tiền cho diễn viên phim Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal dưới sự chỉ dẫn của tổng thống nhằm bưng bít quan hệ tình ái giữa ông Trump và 2 phụ nữ này.

Cohen đồng thời thừa nhận 6 tội danh liên quan tới gian lận thuế và báo cáo tài chính sai sự thật.

Ngay hôm sau, Tổng Thống Trump lên Twitter phản bác, nói hành vi vi phạm tài chính trong tranh cử của ông Cohen “không phải là tội hình sự”, dù các công tố viên và chính cựu Luật Sư Cohen khẳng định ngược lại. Ông Trump cũng không đưa ra bất kỳ bằng chứng gì cho lập luận của mình.

Ông Rudy Giuliani, luật sư hiện tại của Tổng Thống Trump, cho rằng về bản chất, sự dàn xếp giữa ông Cohen và 2 phụ nữ trên là chuyện cá nhân và hoàn toàn không liên quan đến chiến dịch tranh cử.

Với những sự kiện này, Tổng Thống Donald Trump đứng trước nguy cơ bị luận tội. Washington Post đưa ra giải thích về quyền tạm miễn truy tố hình sự của tổng thống Mỹ và việc bị luận tội có thể khiến ông Trump bị phế truất như thế nào:

Tổng thống Mỹ có thể bị truy tố hình sự khi đang tại chức?

Hiến pháp Mỹ không đề cập đến vấn đề này. Nhiều chuyên gia luật pháp cho rằng tổng thống Mỹ không thể bị truy tố khi đang tại chức, và nếu một tổng thống phạm tội hình sự, biện pháp xử lý thích hợp là luận tội (impeachment).

Hiến pháp Mỹ nêu rõ tổng thống có thể bị luận tội với các hành vi phản quốc, hối lộ hoặc “các tội nặng, nhẹ khác”.

Tòa Án Tối Cao Mỹ không quy định một tổng thống tại vị có thể bị kết tội hình sự hay không, nhưng trong một văn bản năm 2000, Bộ Tư Pháp Mỹ kết luận quy trình tố tụng hình sự sẽ gây trở ngại đến việc điều hành đất nước của tổng thống.

Ngược lại, một số chuyên gia cho rằng tổng thống đang tại vị vẫn có thể bị truy tố với lập luận không ai được quyền đứng trên pháp luật.

Quy trình luận tội tổng thống Mỹ diễn ra thế nào?

Quy trình này bắt đầu với việc các dân biểu Hạ Viện đưa ra lời buộc tội, tương tự cách đưa ra các dự luật thông thường, hoặc Hạ Viện có thể khởi động tiến trình này bằng cách thông qua quyết định cho phép tiến hành điều tra.

Quyết định luận tội cần được hơn 50% dân biểu Hạ Viện thông qua. Tuy nhiên, việc phế truất tổng thống đòi hỏi sự đồng thuận của ít nhất hai phần ba số nghị sĩ ở Thượng Viện.

Trong lịch sử, hai tổng thống Mỹ từng bị luận tội là cựu Tổng Thống Andrew Johnson, bị luận tội vào năm 1868, và cựu Tổng Thống Bill Clinton, bị luận tội vào năm 1998. Trong cả 2 trường hợp, số đông thượng nghị sĩ đều không thông qua quyết định phế truất và hai tổng thống trên được giữ chức vụ.

Nếu tổng thống bị luận tội và bị phế truất, phó tổng thống sẽ nắm quyền điều hành cho đến kỳ bầu cử tổng thống tiếp theo.

Vi phạm tài chính trong tranh cử có bị luận tội?

Các chuyên gia pháp lý vẫn tranh cãi về việc Tổng Thống Trump có thể bị luận tội với cáo buộc ông ra lệnh cựu Luật Sư Cohen thực hiện các hành vi vi phạm tài chính trong tranh cử hay không.

Quốc Hội Mỹ toàn quyền quyết định “các tội nặng, nhẹ” được nêu trong hiến pháp. Trong khi quốc hội cần tham khảo luật hình sự của Mỹ để đưa ra kết luận, cơ quan này không bị ràng buộc bởi bộ luật này, nhiều chuyên gia cho biết.

Ông Andrew Wright, cựu phó cố vấn của cựu Tổng Thống Barack Obama, cho rằng việc ông Cohen nhận tội đã đủ căn cứ để Hạ Viện bắt đầu điều tra luận tội.

Theo ông Wright, hiến pháp Mỹ nêu rằng những người thành lập đất nước lo ngại khả năng lạm quyền của người lãnh đạo, gồm việc đánh lừa công chúng trong chiến dịch tranh cử.

Một số chuyên gia khác dự đoán Tổng Thống Trump có thể tranh luận rằng việc dàn xếp với 2 phụ nữ được cho là có quan hệ tình ái với ông không phải là tội hình sự vì hành vi này hướng đến mục đích bảo vệ uy tín cho ông Trump, không nhằm can thiệp kết quả bầu cử.

Dù việc dàn xếp được thực hiện với mục đích can thiệp bầu cử, một số nhà nghiên cứu luật pháp khẳng định vi phạm hành chính trong tranh cử là tội dân sự, vì vậy ông Trump có thể không bị luận tội.

Tập đoàn của ông Trump có liên quan thế nào?

Việc cựu Luật Sư Cohen nhận tội không chỉ khiến mình ông Trump gặp rắc rối. Hồ sơ vụ án cho thấy các giám đốc điều hành tại tập đoàn Trump Organization đồng ý hoàn trả số tiền 420.000 USD cho ông Cohen để dàn xếp với hai phụ nữ được cho là có quan hệ tình ái với Tổng Thống Trump.

Sau đó, họ tìm cách che giấu việc này bằng cách khai số tiền trên là lệ phí pháp lý và tiền trả cho luật sư.

Các công tố viên cho rằng ông Cohen được trả khoản thù lao 600.000 USD cho việc dàn xếp với cô Daniels và cô McDougal. Theo Washington Post, tòa án có thể xem đây là hành vi đóng góp không khai báo của chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Cựu Luật Sư Cohen còn biết gì về Trump?

Trước tòa án Manhattan, cựu Luật Sư Cohen không nói rõ ông có muốn tham gia cuộc điều tra nhằm vào Tổng Thống Trump hay không, nhưng theo Washington Post, rõ ràng là ông muốn.

Luật sư của Cohen lấp lửng cho rằng thân chủ của ông sở hữu thông tin có thể khiến Công Tố Viên Đặc Biệt Robert Mueller, người đang điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, quan tâm.

Cohen từng khẳng định Tổng Thống Trump biết về cuộc gặp gỡ giữa con trai ông và luật sư người Nga tại Tháp Trump trước khi nó diễn ra. Cuộc gặp này được cho là có nội dung xoay quanh những thông tin tiêu cực về bà Hillary Clinton.

Ông Lanny Davis, luật sư của Cohen, khẳng định thân chủ của ông biết rõ về hành vi “hack máy điện toán” (nhằm can thiệp bầu cử) và “ông Trump đã biết trước về việc này, thậm chí còn khuyến khích nó”.

Tuy nhiên, Công Tố Viên Mueller đã quyết định rằng ông Cohen không cần thiết cho cuộc điều tra mà ông đang tiến hành.

Theo Washington Post, vẫn có khả năng ông Cohen “biết điều mà ông Mueller không biết là ông Cohen biết”.

Share this post