Ly Kỳ Như Chuyện Giả Tưởng -_Nguyễn Đạt Thịnh

Tôi thích viết truyện giả tưởng, và một vài truyện giả tưởng tôi viết cũng được độc giả thích; nhưng thú thật là những chuyện xảy ra tại Thượng Viện ngày thứ Sáu 28/9/18 đã vượt quá khả năng tưởng tượng hạn hẹp của tôi.

Tài diễn xuất và đạo diễn của vài vị nghị sĩ làm tôi ngạc nhiên, những diễn biến ngoại cảnh khiến tôi thích thú và vai tuồng không xuất hiện của tổng thống cũng phối hợp chặt chẽ với soạn phẩm trên sân khấu.

Câu chuyện xảy ra như sau: Nghị Sĩ Jeff Flake – người mạnh miệng chống Tổng Thống Trump, và tuyên bố sẽ không tái ứng cử cuối năm nay; là một trong 11 nghị sĩ Cộng Hòa trong Tiểu Ban Tư Pháp Thượng Viện, ông trở thành lá phiếu quyết định để tránh kết quả biểu quyết 10-10 khiến phó tổng thống phải lấy thế chủ tịch Thượng Viện bỏ thêm lá phiếu ngã ngũ.

Nhưng ông Flake không làm như vậy, ông không bỏ phiếu trắng, cũng không bỏ phiếu chống, mà lại vận động bạn đồng viện ủng hộ Chánh Án Kavanaugh – con gà của tổng thống; 1 phút trước 9 rưỡi – giờ khai mạc cuộc điều trần của giáo sư Christine Blasey Ford – văn phòng ông Flake phổ biến một tuyên cáo xác định ông bỏ phiếu thuận, và kêu gọi bạn đồng viện ủng hộ ông Kavanaugh.

Trong giả thuyết 10 nghị sĩ cộng hòa còn lại nghe lời kêu gọi của ông, cùng bỏ phiếu thuận, thì Kavanaugh qua được cửa ải thứ nhất, nhưng cũng chỉ trở thành Chánh Thẩm Tối Cao Pháp Viện, sau khi qua cửa ải thứ nhì – được trên 50 phiếu trong tổng số 100 phiếu của toàn thể 100 vị nghị sĩ chuẩn thuận.

Cái khó của Kavanaugh là thế đa số Cộng Hòa tại thượng viện rất mong manh với 51 nghị sĩ.

Cộng Hòa 51, Dân Chủ 47, Độc Lập 2

Gửi thông điệp rồi, ông ra thang máy để tới phòng hội, nhưng hai phụ nữ cũng theo ông vào thang máy, và họ chất vấn ông; một bà hỏi, “Lý do nào khiến ông ủng hộ việc đưa ông Kanavaugh vào Tối Cao Pháp Viện? Tôi có hai đứa con, tôi không muốn suốt đời chúng nó phải chịu đựng sự phán đoán của một ông chánh thẩm Tối Cao Pháp Viện bị tố cáo là tấn công tình dục trẻ con”.

Nghị Sĩ Flake nhìn xuống sàn thang máy, không nói gì; có thể ông ta không biết phải giải thích thái độ thay đổi của ông.

Cô thư ký tháp tùng ông yêu cầu người đàn bà đang chất vấn ông đừng ngăn cản để ông tới phòng họp.

Bà thứ nhì tiếp lời bà vừa chất vấn ông Flake, với câu hỏi, “Ông nói dư luận phụ nữ không đáng kể phải không? Ông bảo ông không quan tâm đến việc chúng tôi tố cáo là chúng tôi bị tấn công tình dục phải không?” Bà này quát lên, “Tôi nói cho ông biết, chính tôi cũng là một nạn nhân bị tấn công tình dục đó”.

Nhiều phóng viên ghi âm và quay phim cuộc va chạm, trong lúc ông Flake cúi mặt nhìn sàn thang máy.

Bà thứ nhì thét lên, “Ngước lên nhìn tôi, khi tôi nói chuyện với ông,” nhưng dĩ nhiên là bà không ‘nói chuyện’ với ông Flake-bà chỉ quát tháo, sỉ nhục ông. Lên được đến phòng họp, ông nghị sĩ buông mình xuống mặt ghế, không chào hỏi ai, mặt mày bí xị.

Có thể ông bất ngờ vì bị phục kích.

Cuộc thảo luận bắt đầu, phe Dân Chủ đưa ra đề nghị triệu dụng nhiều nhân chứng liên quan đến việc tố cáo ông Kavanaugh tấn công tình dục nhưng đề nghị bị bác với 11 phiếu Cộng Hòa chống 10 phiếu Dân Chủ.

Phe Dân Chủ lại đòi hỏi việc họ vẫn đòi hỏi từ nhiều hôm trước là phải có cuộc điều tra của FBI, vì không thể dùng sức nặng của đa số 11 nghị sĩ mà bóp nghẹn lời tố cáo của hai người đàn bà nạn nhân.

Từ nhiều ngày trước tổng thống đã nêu lên câu hỏi, “Tại sao 36 năm trước không ai gọi cảnh sát khi cô nữ sinh Blasey bị cậu học trò Kavanaugh đè xuống giường?”

Nhưng lần này, ông lại đồng ý cho phép FBI điều tra giới hạn.

Giới hạn đó gồm hai phần -thời gian và đối tượng Kavanaugh. Thời gian là một tuần, và đối tượng là không được bới móc quá rộng quanh dĩ vãng của Kavanaugh.

Không hiểu FBI được quyền tìm hiểu về tật nhậu nhẹt say sưa của những hội nhậu mà cậu học sinh Kavanaugh hãnh diện viết trong yearbook (tập lưu niệm mỗi niên học) hay không.

Ông Patrick Coyle – phát ngôn viên trường trung học Maryland, từ chối không nhận xét về danh xưng “Devil’s Triangle” (tam giác ác quỷ) viết trong tập lưu niệm.

Sau gần ba tiếng đồng hồ thảo luận sôi nổi, phe Cộng Hòa quyết liệt thúc đẩy cuộc biểu quyết của Tiểu Ban Tư Pháp để tấn phong ông Kavanaugh, trong lúc phe Dân Chủ nhất định đòi thực hiện cuộc điều tra của FBI rồi mới biểu quyết.

Nghị Sĩ Flake bỏ phòng họp ra ngoài hành lang để sử dụng điện thoại di động; lúc trở vào ông tuyên bố ủng hộ giải pháp đình phiên họp một tuần để FBI có thời giờ điều tra.

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa kinh ngạc và cố thuyết phục ông Flake đừng thay đổi lập trường, trong lúc các nghị sĩ Dân Chủ ngạc nhiên trước việc Flake thay đổi lập trường.

Nghị Sĩ Jeff Flake bước ra khỏi phòng họp.

Rồi tổng thống cũng chấp nhận việc ngưng một tuần chờ FBI điều tra. Không ai hiểu những biến chuyển nghịch lý đó.

Sáng thứ Hai, 1/10/18, tờ Washington Post loan tin ông Charles Ludington, bạn cùng lớp với Chánh Án Kavanaugh tại trường Đại Học Yale khẳng định sẽ cho FBI biết về lối uống rượu của Kavanaugh.

Ông Ludington, hiện là giáo sư tại North Carolina State University, mô tả Kavanaugh là ‘hiếu chiến và hung hăng’ (belligerent and aggressive) mỗi khi say rượu.

Nhiều người bạn học khác của Kavanaugh sẽ xuất hiện, và sẽ khai thêm nhiều thành tích say sưa, hành hung của ông.

Kavanaugh nói bà Blasey phá nát gia đình ông; chuyện đó không ly kỳ bằng chuyện tổng thống chấp thuận đề nghị của 10 nghị sĩ Dân Chủ để FBI điều tra về dĩ vãng ông.

Chẳng lẽ ổng lại muốn giết con gà của ổng?

Nguyễn Đạt Thịnh

Share this post