Made In China: Hạt Tiêu… Làm Từ Bùn

Made In China: Hạt Tiêu… Làm Từ Bùn

Hạt tiêu giả làm từ bùn và bột mì vừa được phanh phui tại tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc khiến người dân nước ngày cảnh giác cao độ với mọi loại thực phẩm.

Theo các báo cáo, về kích thước, hạt tiêu giả không khác gì so với hạt tiêu thật. Tuy nhiên, hạt tiêu giả màu vàng, không có phần nhô lên hình tròn như hạt tiêu thật. Khi ngửi, chúng có mùi hăng khó chịu.

image

Cho hạt tiêu thật vào nước.

image

10 phút sau, hạt tiêu vẫn nguyên vẹn.

image

Hạt tiêu giả được cho vào nước.

image

Nước trở nên màu đục.

Đài truyền hình Phượng Hoàng (Trung Quốc) đưa ra con giật mình: Ít nhất 5/10 cửa hàng pha trộn hạt tiêu giả với hạt tiêu thật để tránh bị phát hiện. Khi được hỏi mua với số lượng lớn, các chủ cửa hàng tỏ vẻ nghi ngại và đều trả lời y như nhau: “Chúng tôi không có, anh đi đến tiệm khác hỏi thử”.
Sở dĩ hạt tiêu giả tràn lan tại các cửa hàng Trung Quốc bởi giá hạt tiêu hiện nay gấp đôi so cùng kỳ năm ngoái. Hạt tiêu giả được bán với giá 9,2 USD/kg, trong khi người làm chỉ phải bỏ ra 0,6 USD/kg, lời hơn 15 lần. Món lợi quá lớn khiến người bán hạt tiêu bất chấp tính mạng người tiêu dùng. Một người bán hạt tiêu giả biện hộ rằng tiêu chỉ là gia vị, không phải thuốc nên người dùng sẽ không bị tử vong.

Bột khoai lang làm từ mực viết và dầu hỏa, mỳ đen nhuộm bằng hóa chất và bột sáp công nghiệp, thịt heo biến thành thịt bò…. Và bây giờ đến hạt tiêu chế từ bùn, bột mì. Báo chí Trung Quốc ví von người tiêu dùng ngày nay như những con mèo bị con chuột, tức nhà kinh doanh, vờn đuổi.
“Muốn chết sớm? ăn thực phẩm Made in China”

Share this post