Mary Reibey – Sưu Tầm

Mary Reibey – Sưu Tầm

Từng có tiền án tiền sự, cuối cùng hình ảnh của bà được in trang trọng trên tờ 20 Đô La Úc

Mary Reibey – một người phụ nữ từng có tiền án tiền sự cuối cùng đã vinh dự có mặt trên tờ 20 Đô La Úc. Bà không chỉ đóng góp đáng kể cho đất nước Úc Đại Lợi từ những ngày đầu “lập quốc” mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ sau, đặc biệt là phụ nữ, về một tấm gương bền bỉ vươn lên trong cuộc sống.

Ngày nay, người ta vẫn nói phụ nữ ở Úc Đại Lợi được trọng vọng vào hàng số một, một phần là nhờ tấm gương những người tiên phong như bà Mary.

Mary Reibey sinh năm 1777 ở Anh Quốc. Bà mồ côi cha mẹ từ năm 12 tuổi, trở thành đứa trẻ bụi đời bất hảo và chẳng bao lâu sa lưới pháp luật. Năm 14 tuổi, Mary bị bắt vì tội trộm ngựa và bị án 7 năm lưu đày sang Úc (lúc bấy giờ là đảo nhà tù của Anh). Sau một năm lênh đênh trên chuyến tàu biệt xứ, Mary cập bến Sydney khi mới 15 tuổi. Từ đây, cuộc đời bà đã sang trang mới.

Mary và các tù nhân bất đắc dĩ trở thành nhân công ở nơi ‘hoang đảo’ đất rộng người thưa. Họ cũng được khuyến khích ở lại Úc định cư khi mãn hạn tù.

Bức vẽ bà Mary và cuộc đời bà do họa si người Úc gốc Hoa, Zhi Ting Ozqiang, tặng cho Tiến Si Christina Henri như một phần của dự án nghệ thuật tưởng nhớ mang tên Roses from the Heart – những bông hồng từ trái tim.

Trong một lần bốc vác cho tàu chở hàng Britannia của Anh cập bến Sydney, cô gái 17 tuổi Mary đã gặp chàng sĩ quan trẻ Thomas Reibey. Tình yêu nảy nở giữa hai người trẻ xa quê và việc thành hôn với Mary cũng là bước ngoặt để Thomas quyết định rời tàu, ở lại thành phố cảng Sydney.

Nhờ chính sách khuyến khích định cư ở xứ thuộc địa, đôi vợ chồng trẻ được Chính phủ cấp đất ở vùng Hawkesbury làm nhà ở và trang trại. Với kinh nghiệm chạy tàu và có nhà ngay vùng cửa sông, Thomas mở đường tàu thủy chạy đường sông từ Hawkesbury tới Sydney.

Công việc thuận lợi, hai vợ chồng họ bắt đầu mua đất đai mở rộng trang trại, kinh doanh bất động sản, xây cất nhà cửa ở Sydney. Sau khi trở nên giàu có, ông bà lại đóng chiếc tàu hàng Mercury, kinh doanh tàu thuỷ chạy viễn dương từ Australia tới các đảo trên biển Thái Bình dương.

[​IMG]Hình bà Mary Reibey trên tờ 20 đô-la Úc. (Ảnh: picclick.com)
Sau khi chồng mất, Mary một tay cai quản công việc kinh doanh, một tay chăm sóc 7 người con. Với đầu óc nhạy bén và bàn tay khéo léo, công việc kinh doanh của gia đình bà thậm chí còn lớn mạnh hơn trước. Mary Reibey trở thành một doanh nhân thành đạt, có công mở mang xây dựng và doanh thương. Bà không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn làm lợi cho quốc gia
Bà là người tiên phong trong các hoạt động thiện nguyện như nhà thờ và đóng góp tiền bạc cho các cơ sở giáo dục đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em. Bà tham gia hội đồng quản trị và trực tiếp dạy học ở các trường nữ để động viên các cô gái trẻ vươn lên giành lấy cơ hội thành công.

Mary Reibey không bao giờ trở về Anh Quốc mà sống ở Sydney cho tới khi bà mất vào năm 1855, thọ 78 tuổi. Ngày nay, hình ảnh của bà được in trang trọng trên tờ tiền $20 của nước Úc như một lời tri ân đối với người phụ nữ tài năng, đức hạnh. Để ghi nhớ về những đóng góp cũng như sự thành đạt của bà, bên trái khung ảnh là chiếc thuyền buồm Mercury, bên phải khung ảnh là tòa nhà do bà làm chủ tọa lạc trên đường George Street (ngày nay là con đường trục chính đắt giá nhất ở trung tâm thành phố Sydney).

Câu chuyện về bà Mary Reibey một lần nữa giúp chúng ta khắc sâu bài học rằng: Dù bạn là ai, đã từng có quá khứ như thế nào, tất cả đều không quan trọng. Điều đáng quan tâm nhất chính là lựa chọn của bạn ở hiện tại. Nếu ngay bây giờ bạn chọn sống chân thành, thiện lương và nhẫn nại, bạn chắc chắn sẽ có tương lai tốt đẹp. Bởi mỗi sinh mệnh đều bình đẳng, và tất cả chúng ta đều xứng đáng được sống một cuộc đời trọn vẹn, ý nghĩa.

Share this post