Mật Vụ Mỹ Cảnh Cáo Lừa Gạt ‘Ăn Theo’ Virus Corona – Megan Duzor

Mật Vụ Mỹ Cảnh Cáo Lừa Gạt ‘Ăn Theo’ Virus Corona – Megan Duzor

Cơ quan mật vụ Hoa Kỳ cảnh cáo dân Mỹ nên coi chừng những vụ lừa gạt liên quan đến virus Corona và nói rằng “bất cứ những tin tức quan trọng nào cũng có thể trở thành cơ hội cho những nhóm hay cá nhân có ý đồ xấu xa.”


Trong tuyên bố ngày 9/3, cơ quan mật vụ Mỹ cho biết tội phạm đã bắt đầu tận dụng sự sợ hãi xung quanh virus Corona để thủ lợi trên cảm xúc của người dân.

   Cơ quan này cho hay có một trường hợp, các nạn nhân nhận được email giả dạng được gởi tới từ một tổ chức y tế chứa đựng tin quan trọng về virus. Một văn bản đính kèm, khi mở ra, buộc nạn nhân phải điền các mật mã email để rồi sau đó bị đánh cắp hay máy điện toán sẽ bị lây nhiễm thảo trình độc hại.

   Cơ quan mật vụ Mỹ nói có những vụ khác, các trang mạng xã hội được dùng để kêu gọi đóng góp vào những tài khoản từ thiện giả mạo có liên hệ đến virus bùng phát, trong khi những âm mưu khác dùng quảng cáo về nhu cầu cung cấp vật phẩm y tế để nạn nhân trả tiền cho những vật phẩm này nhưng không bao giờ được gởi đến họ.

   “Lo sợ có thể khiến cho những cá nhân, bình thường cẩn thận, mất cảnh giác và trở thành nạn nhân của những vụ gian lận xã hội, giả mạo để lấy tin tức của nạn nhân, giả mạo bán hàng nhưng không giao hàng, giả mạo về đấu giá,” Cơ quan mật vụ Mỹ nói.

Cơ quan này thúc đẩy mọi người cảnh giác cao độ và nói thêm là những vụ như vậy sẽ càng ngày càng nhiều.

   Tuần trước, cảnh sát tại Anh cho hay các nạn nhân tại nước này mất hơn một triệu đô la vì những vụ giả mạo có liên hệ đến virus Corona. Cảnh sát Anh cho biết nhiều người có liên hệ đến những vụ lừa gạt về khẩu trang, trong đó có một nạn nhân trả gần 20.000 đô la tiền mua khẩu trang nhưng không bao giờ nhận được.

Megan Duzor

Share this post