MẸ – Ý Nga

MẸ – Ý Nga

(TVVN.ORG) Đây là những mẫu chuyện tôi nghe được trong tuần, có liên quan đến ngày dành cho Từ Mẫu. (Chỉ một ngày thôi sao? Nghĩ mà thương cho những người Mẹ!)

HOA LÁ, CÂY CỐI HAY HỘT?

Một người bạn nói với tôi:

-Con gái anh vừa hỏi là nên mua gì cho mẹ?

Tôi bông đùa góp ý:

-Thì anh mua hoa, lá hay cây cối gì mẹ anh thích cho bác vui.

-Nó hỏi mua quà cho mẹ nó chứ đâu phải cho bà nội.

Tôi chọc quê:

-Gì chứ cho vợ anh thì dễ thôi, tìm cái “hột” nào to to cỡ vài ly tặng nàng là xong ngay!

Anh tiếu lâm:

-Ừ! Hoa lá, cây cối hay “hột” nè? Mà hột tiểu ly hay đại ly ta? Chắc anh phải khuân… đại ly về cho nàng… nặng thêm mình mẩy và anh… nhẹ bớt trương mục nhà băng.

Tôi chờ hoài mà không nghe anh nhắc gì đến mẹ ruột hay mẹ vợ cả. Cũng may! Chứ nếu nhắc, chắc là anh sẽ mang thêm… súng cối vào câu chuyện?

ĐIỆN THOẠI

Một anh bạn khác ra lệnh vợ:

-Ngày Hiền Mẫu này em nhớ gọi điện thoại thăm Má Brown nghe. (Gia đình bà Brown đã bảo trợ gia đình anh ta từ trại tị nạn Thái Lan sang Canada).

Vợ anh sốt sắng:

-Ừa! Tui có bao giờ quên đâu mà ông lo.

Tôi cũng chờ hoài mà không nghe họ nhắc gì đến hai người mẹ ruột của họ, dù ngày nào tôi cũng gặp hai bác lủi thủi một mình và luôn buồn phiền:

“Con cái bác chẳng bao giờ vào viện dưỡng lão thăm bác”.

TẶNG VÀ ĐƯA

Còn bà la sát này thì oang oang:

-Xâu chuỗi ông tặng tôi năm ngoái trông như của bà già nên tôi chưa đeo bao giờ. Lễ Mẹ này mình đem đưa Mẹ của ông, khỏi tốn tiền mua lung tung rồi mẹ cũng chẳng xài.

Ông chồng là một chàng sợ vợ nổi tiếng, tán dương ngay:

-Ờ! Ý kiến hay! Đưa Mẹ là hợp rồi! Mà bà chớ dại nói là tôi tặng bà trước, nếu không muốn bị chửi te tua.

Tôi để ý thấy cả hai đều cùng dùng động từ như nhau: ĐƯA mẹ và TẶNG vợ. Cũng cùng một sự im lặng: Chẳng ai trong hai người nhắc gì đến người mẹ kia cả (dì này là hàng xóm một người bạn học của tôi, dì còn ở Sài Gòn).

GỬI TIỀN VỀ

Còn bà này thì cứ lén lút chồng, gửi tiền riêng cho gia đình của bà hoài, nhưng bên nhà chồng thì bà hời hợt vô tâm không gửi cho gì bao giờ.

Anh chồng là một nha sĩ khá giả, biết tỏng cô vợ chỉ chuyên se sua, chưng diện cho bản thân chứ chẳng hề nghĩ đến công ơn trời biển mà ba má của anh đã tằn tiện để anh có thể đưa cả nhà vượt biển rồi nuôi anh ăn học cả chục năm trời.

Năm nào ngày này, anh cũng gửi về cho hai bên, mỗi người mẹ 5.000 Gia Kim để hai người có dịp quây quần quanh con cái cho vui, nhưng anh không “thông báo” với vợ. Ả dư biết nhưng không hành hạ được chồng nên ả than phiền kể lể với mọi người điếc cả tai:

-Má tui mới cần tiền chứ bà già chồng có đông anh chị em trong nhà lo rồi mà ảnh xài sang quá, để tiền đó đi du lịch cả nhà bên này vui hơn.

Với cặp vợ chồng giàu có này thì người mẹ nào cũng được nhắc đến đầy đủ kiểu đó.

*

Bạn thấy có chua xót như những trường hợp “quên mẹ” kia không?

May là chỉ có một ngày cho Mẹ đấy nhé!

Nếu 365 ngày đều dành cho mẹ thì các cặp vợ chồng sẽ chia sẻ thế nào với nhau lòng hiếu thảo với tất cả các người mẹ đã sinh thành và dưỡng dục họ nên người đây?

Ý Nga* Gia Nã Đại, 13.5.2017

Share this post