Money Monster – Nguyễn Ngọc Chấn

Money Monster – Nguyễn Ngọc Chấn

Lee Gates (George Clooney),
Patty Fenn (Julia Roberts)
Kyle Budwell (Jack O’Connell),
CEO IBIS Walt Camby (Dominic West) Diane Lester (Caitriona Balfe)
Đạo diễn: Jodie Foster

Money Monster là cuốn phim chuyên về tài chánh và những mánh mung sau lưng việc kinh doanh chân chánh.

Với sự tham gia của hai ngôi sao gạo cội George Clooney và Julia Roberts, Money Monster là một trong những phim được trông chờ nhất tháng 5-2016. Một số tờ báo đã dự đoán phim sẽ thắng đậm về doanh thu phòng vé.

Chuyện phim xoay quanh chương trình truyền hình “Money Monster” do nhân vật nổi tiếng Lee Gates (George Clooney) chủ trì. Chương trình của Lee Gates được giới tài chánh coi như kim chỉ nam, nhiều người tin tưởng những lời bình luận của Lee Gates, đem trọn bộ tài sản dành dụm đầu tư vào những gì Lee tiên tri là sẽ thắng lớn, với hy vọng là lúc về hưu sẽ có chút tiền còm sống chuỗi ngày còn lại.

Theo lời bàn của Lee, ông “kết” chứng khoán của hãng IBIS Capital, nhưng trên thực tế luôn luôn có những rủi ro ngoài ý muốn của người đầu tư. Chưa đầy 24 giờ trước đó, chứng khoán toàn cầu IBIS Capital bị trục trặc. Tổng Giám Đốc IBIS Walt Camby (Dominic West) xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn khác cho biết IBIS bị sụp đổ. Camby làm một chuyến đi kinh doanh ở Geneva để lo vãn hồi.

Trong khi đó trên đài truyền hình, show Money Monster đang chuẩn bị một buổi thâu hình mới. Mọi sự đã sẵn sàng lên air, Patty Fenn (Julia Robert), giám đốc đạo diễn chương trình điểm mặt các nhân viên, cô phát hiện ra hình như có một nhân viên mới, nhưng sự xuất hiện các chuyên viên thu hình khác là chuyện thường xẩy ra, cô không để ý, tiếp tục ra dấu bấm máy vào chương trình. Lee Gates vừa mở lời chào thì Kyle Budwell (Jack O’Connell), tưởng là chuyên viên mới, nhẩy ra trước ống kính cầm súng bắn chỉ thiên một phát và chĩa vào mặt Lee Gates với vẻ giận dữ. Patty luống cuống, cả đài nhốn nháo lo sợ, producer muốn tắt máy nhưng người đang trong cuộc nguy hiểm nhất là Lee lại tỏ ra bình tĩnh. Anh biết chắc chắn phải có một lý do nào to lớn lắm mới khiến cho một người làm chuyện khủng bố này ngay trước ống kính trực tiếp truyền hình. Lee ông tồn nói với Kyle là, “chuyện đâu còn đó, anh mình hãy ngồi xuống, nói chuyện phải quấy và giải quyết vấn đề cho tốt đẹp”. Anh khuyến khích Kyle nói lên tâm trạng của mình trước mắt hàng triệu khán giả ái mộ.

Trước thái độ bình tĩnh khác thường Kyle lại là người bối rối và bắt đầu nói hết. Anh cho biết là một khán giả trung thành của chương trình Money Monster. Vì quá tin tưởng Lee anh đã lấy 60,000 đô tiền thừa hưởng của bà mẹ quá cố, đầu tư vào hãng IBIS như lời bàn của Lee, thế mà, một tháng sau tất cả vốn liếng của anh đã trôi theo dòng đời và anh bị sạt nghiệp. Giận quá Kyle mang vào đài một cái áo vest gắn đầy bom, bắt Lee làm con tin, bắt mặc cái áo bom và cho biết ngòi nổ anh cầm trên tay, nếu cảnh sát vào là anh sẽ cho nổ, tự sát và giết sạch nhân viên trong đài.

Khi cảnh sát được thông báo, họ phát hiện ra bom khoác trên người Lee. Họ quan sát qua các góc cạnh của máy truyền hình và tính chuyện có khi phải hy sinh bắn Lee để không nổ tung đài. Phía ngoài FBI đã cho di tản những nhân viên không cần thiết và giải tỏa hết dân chúng trong khu vực.

Với sự giúp đỡ của Giám Đốc Patty Fenn (Julia Roberts), Lee cố gắng đối thoại với Kyle và tìm giải pháp nào đó để giúp anh ta. Nhân viên đài liên lạc với Tổng Giám Đốc Camby, IBIS cho biết ông ta đang sang Geneva vì công vụ. Giám Đốc Giao Tế của IBIS Diane Lester (Caitriona Balfe) hứa hẹn sẽ bồi thường cho anh số tiền đã bị mất. Diane nói quanh là chuyện rủi ro trong kinh doanh rất dễ xẩy ra nhưng càng làm cho Kyle nổi giận.

Trong khi đó, cảnh sát tìm được bạn gái đang mang thai của Kyle, yêu cầu cô hợp tác để anh không làm bậy. Kyle được nói chuyện qua điện thoại với bạn gái, khi biết lý do nổi giận vì đã mất hết tiền dành dụm vào chứng khoán. Cô bạn gái của Kyle không giúp được gì lại còn khích Kyle làm tới. Kyle điều khiển Lee trong nỗi bực dọc hơn, nhiều lúc anh như muốn bấm nút khai hoả nhưng Lee vẫn kiên nhẫn dỗ dành Kyle và yêu cầu phía bên ngoài tìm giám đốc IBIS.

Trong khi ấy, Camby cấp tốc trở về New York, Diane theo dõi sổ thông hành, cô phát giác ra ông đã không đi đến Geneva, nhưng đến Johannesburg. Với đầu mối này cùng với các tin nhắn từ điện thoại của Camby, Patty và “Money Monster”, liên lạc của một nhóm đạo chích điện toán từ Iceland biết chuyện Camby sang Phi Châu với một cuộc thương thuyết rất mạo hiểm. Cambu bỏ ra 800,000 triệu đầu tư vào nhiều mỏ quặng đá quý ở Phi Châu trong khi nhân viên đang đình công. Ông hy vọng với số tiền này cuộc đình công sẽ chấm dứt và mỏ kim cương sẽ hoạt động trở lại thì anh sẽ thu lợi hàng chục tỷ đô. Thế nhưng, nghiệp đoàn hầm mỏ đã chống lại giới chủ nhân vì họ bóc lột thái quá và giết dần mòn nhân công nên không trở lại làm việc nữa và cương quyết bỏ việc. Thế là tất cả vốn liếng của bá tánh đầu tư vào IBIS tan theo mây khói

Đối mặt với bằng chứng, Camby thừa nhận việc lừa đảo của mình và không có lối thoát. Trong đài tuyệt vọng, Kyle nhấn kíp nổ, nhưng anh chỉ là nhân công tay mơ, không có bom. Khi cảnh cảnh sát ập vào, cuộc xô sát diễn ra khiến cho cả Lee và Kyle cùng bị thương.

Câu chuyện như một hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ lừa đảo người khác, nhất là đồng tiền mồ hôi nước mắt, dành dụm suốt đời của mọi người cho những canh bài điền cuồng của nhưng con quỷ giữ tiền và điền cuồng vì tiền bạc.

CNN.

Share this post