Một Số Thủ Lĩnh Bị Bắt, Đã Đến Lúc Huawei Phải Thừa Nhận Là Vỏ Bọc Tình Báo Của Trung Cộng – Spectator

Được thành lập tại thành phố Thẩm Quyến ở phía nam Trung Cộng vào năm 1987, chẳng bao lâu sau Huawei Technologies trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực viễn thông toàn cầu. Kể từ năm 2012, Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới. Năm ngoái, Huawei đã thế Apple trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, sau Samsung của Nam Hàn. Hoạt động ở 170 quốc gia, Huawei trở nên quan trọng đối với Trung Cộng và nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, từ lâu đã có những câu hỏi được đặt ra về công ty này, bắt đầu từ việc người sáng lập và CEO của Huawei, Ren Zhengfei, là một cựu kỹ thuật viên cao cấp của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân. Trong nhiều năm, phản gián phương Tây đã âm thầm báo động về sự kết nối của công ty với Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân và các cơ quan an ninh khác của Trung Cộng.

Gần đây, những báo động đã ngày càng rõ rệt. Tháng 2 năm ngoái, những người đứng đầu của ba cơ quan tình báo lớn của Hoa Kỳ đã báo động người Mỹ không nên mua điện thoại Huawei, loại điện thoại mà họ cho là có nguy về cơ bảo mật. Như Giám Đốc FBI Christopher Wray giải thích, ‘Chúng tôi rất quan tâm đến những rủi ro khi cho phép bất kỳ công ty hay tổ chức nào thuộc chính phủ nước ngoài vốn không chia sẻ giá trị của chúng tôi. Điều đó tạo khả năng sửa đổi hoặc đánh cắp thông tin độc hại. Và tạo khả năng thực hiện hoạt động gián điệp không bị phát hiện.

Đã đến lúc phải chấp nhận rằng Huawei là vỏ bọc tình báo Trung Cộng

Huawei đã phản đối, cho rằng đây hoàn toàn là một âm mưu bất chính của Mỹ nhằm chống lại công ty họ, nhưng các câu hỏi đã được đặt ra, và bây giờ Huawei bị đặt vào tầm ngắm của các cơ quan an ninh phương Tây. Việc xem xét kỹ lưỡng như vậy đặt ra những thách thức chồng chất cho những nỗ lực quảng cáo rùm beng của công ty nhằm chiếm lĩnh thị trường viễn thông toàn thế giới cùng với sự ra đời của thế hệ mạng điện thoại di động 5G tiếp theo.

Gia Nã Đại – Mỹ – Úc cạch mặt Huawei

Cuộc cạnh tranh khốc liệt doanh số bán hàng tỷ đô la này có mặt trái tồi tệ lên tin tức hàng đầu vào đầu tháng 12, khi Mạnh Văn Châu bị chính quyền Gia Nã Đại bắt tại sân bay Vancouver theo yêu cầu của Hoa Kỳ vì cáo buộc gian lận liên quan đến cấm vận quốc tế đối với Iran.

Vì nghi phạm không chỉ là CFO của Huawei mà còn là con gái của người sáng lập công ty, nên việc bắt giữ bà Mạnh ngay lập tức làm dậy cơn thịnh nộ ở Bắc Kinh. Bà đã được bảo lãnh 10 ngày sau khi bị bắt, với khoản tiền tại ngoại 10 triệu USD, bà Mạnh phải ở tại Vancouver, bị theo dõi điện tử, có khả năng bị dẫn độ về Hoa Kỳ.

Bắc Kinh tiếp tục chửi rủa Gia Nã Đại về vụ án bà Mạnh. Với hành động trả đũa rõ ràng, hai người Gia Nã Đại đã nhanh chóng bị bắt tại Trung Cộng với tội danh gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Tuần này, đại sứ Trung Cộng tại Ottawa đã tuyên bố việc bắt giữ bà Mạnh là bằng chứng về “chủ nghĩa tự cao tự đại và quyền lực tối cao của phương Tây.”

Nhưng cơn thịnh nộ thực sự của Bắc Kinh là nhằm vào Hoa Kỳ vì ngăn chặn công nghiệp gián điệp tràn lan hàng thập kỷ gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Mỹ. Năm ngoái chứng kiến nhiều vụ bắt giữ các công dân Trung Cộng tham gia hoạt động gián điệp có động cơ kinh tế chống lại Hoa Kỳ, và vấn đề đã trở nên nghiêm trọng đến mức vào tháng 11, FBI và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã thành lập một nhóm làm việc liên ngành để chống lại nạn trộm cắp tài sản trí tuệ Mỹ của Trung Cộng.

Trong nhiều thập kỷ, nền kinh tế phát triển nhanh chóng của Trung Cộng đã tận dụng việc đánh cắp bí mật thương mại của phương Tây, nhất là của Mỹ. Gián điệp đã thu thập cho Bắc Kinh những thứ mà những nỗ lực nghiên cứu và phát triển của Trung Cộng không thể tự thực hiện được – hoặc ít ra là không nhanh và rẻ như vậy. Dưới thời Tổng Thống Donald Trump, các cơ quan an ninh Hoa Kỳ cuối cùng đã hành động chống lại mối đe doạ thâm nhập của Trung Cộng đối với an ninh và thịnh vượng của Mỹ. Về lâu dài, việc cắt đứt sự tiếp cận dễ dàng của Trung Cộng với các bí mật công nghiệp thuần túy phương Tây là một trở ngại lớn cho tăng trưởng kinh tế của Bắc Kinh với các mức thuế mà Tổng Thống Trump đe dọa.

Hơn nữa, các vấn đề gián điệp của Trung Cộng liên quan đến nhiều quốc gia hơn là Mỹ. Trên khắp thế giới, các nước đang ngày càng mệt mỏi với những thói quen trộm cắp khó chịu của Bắc Kinh trong lĩnh vực gián điệp vì lợi ích thương mại. Ở Úc, các hoạt động tình báo của Trung Cộng phát triển mạnh mẽ – không chỉ bao gồm các vụ trộm cắp công nghiệp lớn mà cả các hoạt động gián điệp và ảnh hưởng chính trị – mà người đứng đầu tình báo trong nước của Canberra đã báo động về “một mối đe dọa hiện hữu thực sự và tiềm tàng đối với an ninh và chủ quyền của Úc từ Bắc Kinh”.

Bị vạch mặt ở Đông Âu

Việc ngăn chặn đang diễn ra trên toàn cầu và hôm nay là tin tức về một vụ bắt giữ giật gân ở Ba Lan có nguy cơ phơi bày mức độ liên quan hoạt động gián điệp quốc tế của Huawei sâu sắc tới mức nào. Hai người đàn ông đang bị giam giữ vì nghi ngờ làm gián điệp cho Bắc Kinh. Một người mang quốc tịch Ba Lan, được xác định là Piotr D, cựu sĩ quan cao cấp của Cơ Quan An Ninh Quốc Gia (ABW), với vị trí đó “có quyền tra tìm thông tin nhạy cảm, bao gồm cả hệ thống liên lạc nội bộ của chính phủ để truyền thông tin bí mật cho các quan chức cấp cao”. Nhiều báo cho rằng Piotr đã bị đuổi ra khỏi ABW vì những cáo buộc tham nhũng.

Nghi phạm thứ hai, là Weijing W, là một người Trung Quốc và là giám đốc bán hàng của Huawei, người Ba Lan; ông này được cho là đã tham gia bán các sản phẩm viễn thông cho các thực thể nhà nước Ba Lan. Ông W. đã làm việc cho Huawei ở Ba Lan từ năm 2011, cùng năm Piotr bị sa thải khỏi ABW. Chức vụ cựu phó giám đốc bộ phận an ninh thông tin của ABW của nghi phạm người Ba Lan làm dấy lên các câu hỏi phản gián rõ ràng trong vụ này.

Cho đến nay, các nhân viên ABW đã tìm kiếm và thu giữ bằng chứng từ các văn phòng Huawei, ở Ba Lan, cũng như các văn phòng của Orange, công ty viễn thông đã thuê Piotr sau khi thôi việc vì bê bối. Hai người này bị buộc tội gián điệp và nếu bị kết án thì phải đối mặt với án tù 10 năm.

Vụ án gián điệp chấn động của Warsaw có nguy cơ phanh phui doanh nghiệp toàn cầu Huawei. Nếu một quan chức cấp cao của Huawei có liên quan đến hoạt động gián điệp lỗi thời – không chỉ là hành vi trộm cắp trên mạng với một cựu sĩ quan tình báo cao cấp của Ba Lan, có lẽ là nhằm chống lại Warsaw, điều đó khó có thể giải thích được. Hơn nữa, việc này chứng minh rằng Huawei chính là vỏ bọc cho các cơ quan gián điệp Bắc Kinh mà các nhân viên phương Tây đã báo động về mức độ gia tăng số lượng. Quan hệ thương mại của công ty Huawei – và Trung Cộng – sẽ gặp thảm họa.

Mới tháng trước, các chuyên gia công nghiệp phương Tây đã phát hiện ra khi “hoang tưởng, khái niệm ngớ ngẩn mà Huawei tham gia gián điệp thay mặt cho Trung Cộng”. Những gì đã bị phơi bày bởi phản gián Ba Lan cho thấy rằng không có gì vô lý về ý tưởng đó, mà bây giờ có vẻ nhiều hơn lý thuyết. Mọi ánh mắt đang đổ dồn về Warsaw để xem chính xác những gì vụ án gián điệp phá vỡ này phơi bày về mặt trái của đường nối của sức mạnh kinh tế đang trỗi dậy của Trung Cộng.

– Nguồn: Spectator
– Translated by Dien Vy

Share this post