Mrs America – Người Đàn Bà Mỹ – Nguyễn Ngọc Chấn

Mrs America – Người Đàn Bà Mỹ – Nguyễn Ngọc Chấn

Đạo diễn: Dahvi Waller
Diễn viên: Cate Blanchett , Elizabeth Banks , Uzo Aduba , Rose Byrne , Ari Graynor , John Slattery

Thị trường phim ảnh thế giới bị Covi triệt tiêu, chưa rạp nào mở cửa chiếu phim, và nếu có chiếu khán giả cũng chẳng có cảm hứng gì đi xem, chuyện trên mây trong khi người dưới đất vẫn chết hàng loạt. Để giải trí chỉ còn cái TV và cái comtuter. Thôi thì chúng ta cũng cứ thả lỏng tâm hồn vài phút để xem chuyện cũ mà tạm quên hiện tại.

Tuần này FX, hệ thống truyền hình phim tung ra bộ phim Mrs America gồm 9 tập, chiếu trên băng tần HULU. Đây là thị trường giải trí khá phổ biến mà hầu hết mọi Smart TV đều đã có sẵn, giá tiền xem phim chỉ vài đô một tháng nhưng họ có nhiều chương trình rất phong phú. Ngày 15 tháng Tư, bộ phim mới ra mắt, đưa chúng ta về thập niên 1970, chủ yếu là phong trào phụ nữ đòi bình đặng .

Những phần của Mrs America, một bộ phim nhỏ gồm chín tập cho FX trên Hulu, theo phong cách và hoàn cảnh thập niên 70, dàn diễn viên cũng khá nổi tiếng. Bộ phim tập trung vào hai nhân vật – có sức thu hút mạnh với quá trình diễn xuất của các minh tinh như Cate Blanchett, đóng vai Phyllis Schlafly, nhà hoạt động bảo thủ chống nữ quyền bị nhiều người Mỹ ghét bỏ. và phía phụ nữ quá khích, da màu Shirley Chisholm (Uzo Aduba), Gloria Steinem (Rose Byrne).

Nội dung phim bộ xoáy vào những năm 1970, phong trào phụ nữ dâng lên thành một làn sóng đấu tranh với ngành lập pháp Mỹ, diễn ra trong 2 năm 1971 – 1972. Một dự luật trao nhiều quyền cho nữ giới hơn, so với tất cả các phiên đại hội của ngành lập pháp trước đó. Trong tu chính án giáo dục (cấm phân biệt, kỳ thị giới tính trên mọi khía cạnh trong các chương trình giáo dục để nhận hỗ trợ của liên bang). Vào năm 1972, tòa án tối cao đưa ra phán quyết “Eisenstadt v. Baird” đã trao quyền hợp pháp cho những phụ nữ chưa kết hôn có thể sinh con; Năm 1973, phán quyết “Roe đối lại Wade” cho phép phá thai hợp pháp trong toàn nước Mỹ.

Phyllis vào cuộc giữa chừng tập đầu tiên, cô diễu hành chống lại những người biểu tình ồn ào đòi nữ quyền. Đây là một cuộc tranh đấu với phong cách khác, một đề xuất táo bạo, đi ngược lại cao trào phụ nữ Hồi giáo thập niên 1970 , phản cách mạng với một biểu tượng quyền tôn giáo. Đó là sự tương phản với sức mạnh của chương trình: Những cuộc tranh luận gai góc và những khoảnh khắc cá nhân hình thành nên những chuyển động, tốt hơn hay tồi tệ hơn. Câu chuyện Mrs America là một vũ điệu mạnh mẽ của một phong trào, một bức chân dung đầy đủ về gốc rễ của bà Schlafly trong chiến dịch “phụ nữ chống lại phụ nữ ” và nữ quyền ở làn sóng thứ hai mà các biểu tượng như: Gloria Steinem (Rose Byrne), Shirley Chisholm (Uzo Aduba) và Betty Friedan (Tracey Ullman).

Đây là một động thái khó khăn làm nền tảng cho hành động xung quanh cuộc đấu tranh đòi sửa đổi quyền bình đẳng, một bộ luật được đưa ra lần đầu tiên vào năm 1923 chỉ là để bảo vệ, phụ nữ khỏi bị đối xử bất xứng chuyện tình dục trong hiến pháp. Nhưng Mrs. America, do nhà văn Mad Men Dahvi Waller dàn dựng, khai thác những mâu thuẫn quá khứ và sự liên quan đương thời, nối các đoạn phim lưu trữ với các kịch bản được nghiên cứu với cấu trúc lưu động.

Mỗi tập phim tập trung vào một người phụ nữ như : – Gloria, Shirley, Betty, v.v.) khi cô điều hướng cuộc đấu tranh công khai cho quyền bình đẳng trong bối cảnh, các cuộc đấu tranh cá nhân để có cơ hội, đoàn kết và gắn bó chính trị trong cuộc sống riêng tư.

Có một chủ đề chung và quen thuộc trên nguyên tắc so với thực tiễn trong những câu chuyện này, Byrne, đặc biệt, xuất sắc trong vai Steinem, người yêu truyền thông của những người phụ nữ độc lập vật lộn với vai trò là một nhà lãnh đạo thu hút công chúng theo bản năng. Aduba Chisholm, người phụ nữ da đen đầu tiên ra tranh cử tổng thống năm 1972, là một người sâu sắc tự tin và thất vọng không thể đo lường được trước những thỏa hiệp được đưa ra cho sự tiến bộ.

Những khoảnh khắc tập trung vào nữ quyền nói về những cuộc đấu tranh đương thời tại tòa nhà liên bang, như cách một không gian như Steinem Ther, Ms Magazine không thể chấp nhận được đối với các nhà nữ quyền da đen như biên tập viên Margaret Sloan (Bria Henderson) so với đòi hỏi không tưởng của nó.

Cate Blanchett, thông thạo hơn bao giờ hết cũng là nhà sản xuất điều hành trong chương trình, sẽ có những cuộc tranh luận, một cách công bằng. Mrs. America đưa ra quá nhiều vấn đề khủng hoảng giới tính về chủng tộc của mình, cuộc chiến đồng tính để bảo vệ giới thượng lưu. Các yếu tố của công việc này tách ra thành các phân nhóm, hàng loạt các chương trình nghị sự chống đồng tính nam.

Mỗi tập trong chín tập phim đều có một vài khoảnh khắc cố gắng, với sự khẩn thiết, để khán giả cảm thấy một chút đau đớn từ sự phẫn nộ, hối tiếc về cách lịch sử đã rung chuyển, nhưng lặp đi lặp lại.

Theo dõi sự lên xuống động lực sửa đổi quyền bình đẳng trong suốt 1970, trung tâm giới hạn mới của đạo diễn Dahvi Waller, cả hai nhà nữ quyền đấu tranh cho sự sửa đổi; Phụ nữ bảo thủ đẩy lùi những vết nứt kéo dài trong cả hai phong trào. Để làm được điều này, toàn bộ phim đã đưa ra một số nhân vật quan trọng với các diễn viên ấn tượng, đáng chú ý nhất là Rose Byrne trong vai Gloria Steinem và Cate Blanchett trong vai Phyllis Schlafly.

Đây là một loạt phim đầy tham vọng, đặc biệt chỉ có chín tập để xem xét một thời điểm quan trọng và mở rộng như vậy trong lịch sử Hoa Kỳ. Với những nhân vật vĩ đại như vậy ở trung tâm của nó, Mrs America cố gắng hết sức để cân bằng tầm quan trọng của câu chuyện với những điểm nhấn cá nhân có thể khiến nó trở nên mạnh mẽ và đa sắc hơn.

Mrs America đưa ra lập luận một cách thuyết phục, khả năng lan truyền thông điệp của Phyllis Schlafly, khả năng truyền bá thông điệp của cô đã bị đánh giá thấp trong phần lớn cuộc đời của cô, từ đối thủ của cô. Một lực lượng bảo thủ đã phòng thủ mối liên hệ của cô với các bà nội trợ phe Cộng hòa trên khắp đất nước, tạo thành hành động chính trị nghiêm túc. Phyllis Schlafly đã thay đổi tiến trình lịch sử như chúng ta biết bây giờ. Nước Mỹ vẫn là một cái gì đó của có một ẩn số, không rõ ràng, chính xác. Sau đó, Mrs America tốt hơn bởi các nhân vật lịch sử tương đối ít được biết đến – hay chính xác hơn trong một số trường hợp, những người không được công nhận nhiều, như yêu cầu của họ.

Nguyễn Ngọc Chấn

Share this post