Mùa Thu Nhớ Bạn – Đoàn Thanh Liêm

(TVVN.ORG) Mùa Thu năm 1952, tôi được gia đình từ một làng quê thuộc tỉnh Nam Định cho ra Hà Nội để theo học tại trường Chu Văn An. Đang từ vùng quê chiến tranh khói lửa tơi bời ác liệt, số đông bạn trẻ chúng tôi thật choáng ngợp trước khung cảnh tương đối an ninh mà lại thanh lịch, xa hoa của miền đất Thăng Long xưa – được tiếng là Hà thành hoa lệ.

Đến năm 1954, sau khi thi xong bằng Tú Tài phần 2, thì một số khá đông chúng tôi di cư vào miền Nam – chia tay với một số bạn khác theo gia đình ở lại xứ Bắc. Thời gian đó, ở vào tuổi 18 – 20, lớp bạn trẻ chúng tôi ai nấy đều hồn nhiên, vô tư yêu đời với bao nhiêu mộng ước tươi đẹp về tương lai cuộc sống còn dài ở phía trước.

Năm 2013 này, tức là đã tới trên nửa thế kỷ xa cách Hà Nội – thì biết bao đổi thay với cuộc chiến tranh Nam/Bắc gây ra bao nhiêu tang thương đổ vỡ trong các gia đình cũng như ngoài xã hội – rồi đến chế độ Cộng Sản độc tài chuyên chế toàn trị với bao nhiều đày đọa thống khổ khắp nơi trên đất nước v.v… Tôi xin ghi lại bài thơ ngắn này – được làm ra đã 30 năm trước ở Sài Gòn, nhưng chưa được phổ biến trên báo chí – để riêng tặng các bạn cùng thế hệ mà đã cùng sinh sống tại Hà Nội vào đầu thập niên 1950 ấy – cùng với niềm thương tiếc đối với các bạn đã ra đi vĩnh viễn khỏi cõi đời này.

Mùa thu chợt đến – lòng man mác
Nhớ Hà nội xưa – thuở thiếu thời
Bạn bè năm ấy – giờ đâu nhỉ?
Kẻ vắng, người còn – dạ khó nguôi.

Sài Gòn, mùa Thu năm 1983
Ghi lại tại California năm 2013
Đoàn Thanh Liêm

Share this post