Mùa Xuân Luận Một Tí Về Âm Nhạc…. New Age – Phan Nguyên Luân

New Age Music là gì? Theo từ điển thì nhạc new age xuất hiện vào khoảng đầu thập niên 80, dùng nhạc cổ Á Đông với nhiều “tùy hứng” (improvisations) trong giai điệu, nhưng không chú ý tới tiết điệu. Giai điệu phần nhiều là êm ả, chậm và buồn… với hoà âm dễ nghe, thỉnh thoảng dùng luôn cả những tiếng động thật như tiếng sóng vỗ, tiếng chim hải âu v.v… Trong việc phối khí, người ta hay dùng đàn synthesiser với nhiều tiếng vang. Câu nhạc thường được lập lại (répetition), tạo cho người nghe một cảm xúc u buồn tê tái, rồi dần dần biến mất. Những người tiên phong trong nhạc new age là: Deuter, Kitaro, Harold Budd, Dan Hills, Yanni… Đây là loại nhạc “suy tư” (méditatif), có vẻ như “lạc trong không gian” (perdu dans l’espace), nghe gần giống như loại nhạc “huyễn ảo” (psychedelique) của thời 60. Nghiên cứu một cách kỹ càng hơn, ta thấy nhạc new age đứng giữa nhạc cổ điển và nhạc rock, giữa nhạc dân tộc và nhạc jazz, giữa nhạc Phương Đông và Phương Tây, giữa nhạc tự nhiên (natural music) và nhạc điện tử (electronic music)…

New age – Một luồng gió âm nhạc, tất nhiên là do các nhạc sĩ, các vocalist thổi nên. Điều này đã được chứng minh qua các nhà phối khí nổi tiếng như Kitaro, Yanni, Kenny G, …hay Secret Garden, Enya, Enigma, Hans Zimmer, Seay, Cirque du Soleil….etc…

Những hạt nhân điển hình này đã đóng góp lớn cho New Age, đưa New Age trở thành loại hình âm nhạc ưa thích của mọi lứa tuổi. Lý do đơn giản bởi New Age xoa dịu những tai nghe khó tính, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cực cao, mà cũng làm vừa lòng lớp trẻ sành nhạc, với sự hòa khí hiện đại, trên nền nhạc cổ điển hoặc những bài hát đã thành hits từ lâu.

New Age music, ngôn ngữ cảm xúc và phản ánh

Thể loại nhạc New Age, đôi khi được nhắc đến với tên gọi khác “space music”, là một thể loại nhạc mang phong cách du dương và thường được diễn tả bằng nhạc cụ. Rất khó có thể định nghĩa chi tiết và chia nhóm cho các dòng nhạc New Age, điều này phụ thuộc chủ yếu vào các fan hâm mộ, và đôi khi ngay cả những nhac sĩ sáng tác theo phong các này cũng không tự nhận mình theo định nghĩa “New Age” .

Phần lớn những tác phẩm theo phong các New Age được thể hiện bằng nhạc cụ điện tử và nhạc cụ truyền thống kết hợp. Các bản nhạc theo dòng nhạc này thường dài, có bài lên đến 20 phút (Berlin School).

Định nghĩa:

Có ba nhóm định nghĩa chính được các fan công nhận:

– New Age music là một thể loại nhạc điện tử (chủ yếu sử dụng nhạc cụ điện tử) bao gồm giai điệu du dương, với sự kết hợp của các tiết tấu và giai điệu khác (nhưng không được mang các thể loại nhạc “dance”). Theo quan điểm định nghĩa này, các nhạc sĩ như tiêu biểu như Michael Cretu’s Enigma, Enya, Loreena McKennitt, Jean-Michel Jarre, Kitaro, Popol Vuh, Klaus Schulze, Suzanne Ciani, Tangerine Dream, Vangelis và Yanni là đại diện.

– New Age là một thể loại nhạc điện tử và hầu như được gọi là thể loại nhạc thư giãn hoặc thiền…. Hầu hết cái giai điệu thường nhẹ nhàng, du dương, trầm lặng và có một chút nào đó đơn điệu. Đại diện cho định nghĩa này là các nhạc sĩ Anugama, Cusco, David Arkenstone, Gandalf, G.E.N.E., Karunesh, Kitaro, Software and Space. Tính chính xác của định nghĩa này đăng được đặt dấu hỏi, bởi thực tế tất cả các nhạc sĩ đề cập ở đây có rất nhiều phần mang phong thái hồi tưởng của các CDs: “Thiền”.

– New Age là một thể loại nhạc điện tử du dương, nhẹ nhàng và kết hợp với những âm thanh lạ, bước nhạc chậm rãi, giai điệu trữ tình và bản nhạc có thời lượng dài. Mặc dù định nghĩa này không chính xác lắm, nhưng các nhạc sĩ muốn hạn chế chính họ trong sáng tác thể loại nhạc này, nên nó lại được sử dụng rộng rãi

Hiện nay, nguồn nhạc New Age “free” không nhiều, thực tế là các CDs này có giá tương đối cao (có lẽ doanh thu không cao). Tuy nhiên, hiện nay số lượng người nghe New Age đã tăng nhanh đáng kể… và một điều ngạc nhiên, mà bài viết của Wikipedia có lẽ đã không đề cập đến, đó là hiện nay New Age hầu như trở thành 1 nhãn hiệu (theo chủ ý cá nhân) bởi các định nghĩa trên hầu như không còn có thể áp dụng cho rất nhiều bài nhạc mang được bán với danh nghĩa New Age….

Trở lại vấn đề chính, hiện nay thảo trình nghe nhạc trực tuyến nổi tiếng bậc nhất Winamp là một kho nhạc New Age khổng lồ, bạn có thể nghe 24/24… đến mức chán thì thôi, ngoài ra các thảo trình khác như Window Media Player và các thảo trình multimedia có chức năng nghe nhạc trực tuyến đều có thể cung cấp cho bạn một số lượng lớn các bài nhạc New Age.

Phan Nguyên Luân

Share this post