Mục Đích Của Luật Pháp – Hoàng Duy Liệu

Mục Đích Của Luật Pháp – Hoàng Duy Liệu

(TVVN.ORG) Vào đầu thập niên 1980 ở California có chương trình chống nạn kẹt xe bằng cách không tính tiền lệ phí cho xe nào có trên 1 người tính luôn tài xế tức là phải 2 người trở lên. Người Mỹ kêu là Carpool. Mục đích là khuyến khích dân chúng đi cùng xe với nhau để giảm thiểu số lương xe cộ lưu thông trên đường.

Một kế hoạch tuy là không hoàn hảo nhưng cũng có hiệu quả không nhỏ do đó vẫn còn tiếp tục cho đến hôm nay. Mọi việc xuông xẽ êm xuôi cho đến một ngày kia có một em sồn sồn không chịu trả tiền lệ phí dù em lái có một mình. Chuyện tranh cải được mang ra toà cho pháp luật giải quyết.

Tại chốn quan đường chị ta chỉ vào cái bụng hơi nhô lên của mình mà viện lẽ rằng… tui đang có thai 3 tháng nên phải tính là 2 người. Bào thai cũng là con người phải không?

Bên phía cơ quan thu lệ phí thì gân cổ bảo rằng chỉ gọi là người khi đã sinh ra đời có đầy đủ mặt mủi tay chân chim bướm đàng hoàng…
Ti vi báo chí nhào vô ồn ào tranh luận xoay quanh cái việc bào thai là 1 người hay không? Vụ án kéo thêm vô đủ thứ hội đoàn từ Bảo Vệ Nhân Quyền cho đến Nhân Chủng Học kể luôn các nhà toán học.

Trong khi quan tòa đang gải đầu suy nghĩ vì đây là một vấn đề coi nhỏ như cái móng tay chì liên quan có 50 xu Mỹ mà lại to như Nhân Quyền thì lại có một vụ kiện khác diễn ra.

Kỳ này là cái anh lái xe nhà đòn cứ chỉ vào cái xác trong hòm mà hét lên là xe tui chở 2 người!

Trời!

Thế lạ mọi người lại đua nhau tranh luận. Xác chết có phải người? Mấy bà đồng bóng hí hởn tuyên bố… trong tui có Cậu nên tuy một mà hai. Nhứt định không chịu trả lệ phí.

Nhức đầu đau đít quan toà vác sách luật ra quán cà phê ngồi nghiền ngẫm. Vừa mới mở ra trang đầu thì đã tìm ra câu trả lời.

Hôm sau toà án tiểu bang tuyên bố kết quả vụ kiện là chị chửa và anh nhà đòn thua kiện phải nộp tiền. Và đây lời phán xét của quan tòa.

Mục đích của việc lập ra đạo luật này là để giảm thiểu việc mổi người lái một xe đi làm đi học… trong khi có thể đi cùng chung một xe. Bào thai, xác chết không thể nào lái xe được nên không thể tính là 1 người. Đơn giản như thế. Không cần phải cải cọ nhau về cái định nghĩa con người.

Trong tinh thần dân chủ lẫn tôn trọng luật pháp mọi người đếu đồng ý. Câu chuyện chìm vào lảng quên theo thời gian nhưng tất cảđều học đuợc một bài học qua cái vụ kiện này.

Luật pháp được soạn ra là để bảo vệ và giúp đở con người trong đời sống hàng ngày theo lý lẽ công bằng và tự nhiên chứ không phải là một dụng cụ để làm lợi hay hại cho một ai.

Viết hết bài rồi lại chợt nhớ ra… hình như ở một nơi nào đó có cả một làng mà người dân phải khổ sở tốn kém đáo tụng đình biết bao năm chỉ vì một anh quan vô học gõ lộn cái dấu hỏi ngã cho cái họ Nguyễn của mình. Ô hay! VN có mấy họ Nguyển. Ý quên! Nguyễn.

Hoàng Duy Liệu
2017

Share this post