Mỹ đưa tàu vào Chù Bích và Vành Khăn – Nash Jenkins

Mỹ đưa tàu vào Chù Bích và Vành Khăn – Nash Jenkins

(TVVN.ORG) Hải Quân Hoa Kỳ Đưa Tàu Vào Vùng Biển Hoa Lục Tự Nhận Có Chủ Quyền​

Hải Quân Hoa Kỳ cho biết chiếc tàu ấy “đang thực hiện quyền tự do hàng hại trong vùng biển quốc tế.”

Một tàu Hải Quân Hoa Kỳ, hôm thứ Ba, đi vào vùng biển chung quanh hòn đảo nhân tạo vốn gây nhiều tranh cãi của Hoa Lục trong biển Hoa Nam (Biển Đông) như là một thách thức thẳng thắn trước sự táo tợn của Bắc Kinh trong vùng hải phận có tàu bè qua lại tấp nập này. U.S.S Lassen, một khu trục hạm điều khiển hỏa tiễn, neo tại căn cứ Hải Quân ở Nhật Bản, vượt qua vùng bán kính 12 hải lý quanh đảo Chù Bích (Subi) và Vành Khăn (Mischief Reefs) mà Bắc Kinh tự nhận là của mình trong vùng biển đang có nhiều tranh chấp, gồm cả nhiều đảo khác mà Hoa Lục và vài quốc gia Đông Nam Á đều tuyên bố có chủ quyền, hãng thông tấn Reuters loan tin.

Trong những năm gần đây, Hoa Lục đã mở rộng và biến các biển đá ngầm tự nhiên thành những đảo nhân tạo rộng lớn hơn cho một mục tiêu mập mờ, dù nhiều người nghi ngại chủ đích là dùng làm các căn cứ quân sự. Hành động này gây tức giận cho nhiều quốc gia láng giềng như Phi Luật Tân, nước đã từng lên tiếng rằng, lãnh thổ ấy nằm trong đường biên giới hàng hải. Những quốc gia khác cũng quan tâm tương tợ tới những hòn đảo nhân tạo. Hôm thứ Hai ở Hoa Thịnh Đốn (Washington), phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao John Kirby cho biết, Hoa Kỳ không thông báo cho giới hữu trách Hoa Lục biết khi quyết định cho tàu tới gần Đảo Spratly, thách thức cái chủ quyền Hoa Lục tự cho là có trong khu vực.

“Chẳng cần phải hội ý với bất kỳ nước nào khi bạn thực hiện quyền tự do hàng hải trong vùng biển quốc tế,” Kirby nói. “Điểm cốt lõi của quyền tự do hàng hải trong biển quốc tế là, đó là biển quốc tế, và bạn không cần phải hội ý với bất cứ một ai khi thực hiện quyền tự do ấy. Đó là ý tưởng”. Bắc Kinh cho hay đã cho điều tra việc này nhằm xác minh rằng Hoa Kỳ có thực sự đã vượt qua đường biên giới hàng hải hay không. “Nếu đúng là thế, chúng tôi khuyến cáo Hoa Kỳ nên suy nghĩ lại trước khi hành động, đừng hành động mù quáng hoặc gây ra rối rắm mà chẳng thâu đạt được gì,” Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Lục Wang Yi nói với hãng thông tấn Reuters. Tháng vừa qua, các viên chức Hoa Kỳ cáo buộc tàu Hải Quân Hoa Lục đã xâm phạm giới hạn 12 dặm bờ biển Alaska trong khi Tổng Thống Barack Obama đang có mặt tại tiểu bang này.

Bài của: Nash Jenkins

  • http://time.com/4088224/south-china-sea-spratly-us/
  • Người dịch: Hereami​

  • http://www.tvvn.org/forums/threads/th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-quanh-ta.50342/page-38#post-131493
  • Share this post