Nam Hàn Lập Bảo Tàng «Phụ Nữ Giải Sầu» Tại Seoul – RFI

Nam Hàn Lập Bảo Tàng «Phụ Nữ Giải Sầu» Tại Seoul – RFI

Vấn đề «phụ nữ giải sầu» tiếp tục làm nhức nhối quan hệ Nam Hàn – Nhật Bản. Chính quyền Nam Hàn vừa quyết định xây dựng một bảo tàng ở trung tâm thủ đô Seoul để tưởng niệm hàng trăm ngàn phụ nữ, từng là nạn nhân tình dục của quân đội Nhật Bản thời đế quốc.

Theo Yonhap, hôm qua 10/07/2017, bộ trưởng Bình Đẳng Giới Nam Hàn, bà Chung Huyn Back, cho biết mục đích của chính phủ là xây dựng một bảo tàng ở vị trí thuận lợi, để nơi đây có thể biến thành «một điểm hành hương», để tưởng nhớ và nhắc nhở về những vi phạm nhân quyền do chiến tranh. «Phụ nữ giải sầu» không còn là vấn đề riêng giữa Nam Hàn và Nhật Bản mà đã trở thành vấn đề quốc tế. Theo bộ trưởng Nam Hàn, một trong các chủ trương của chính phủ là đưa bảo tàng nói trên trở thành một di sản của UNESCO.

«Phụ nữ giải sầu» là một uyển ngữ để chỉ khoảng 200.000 phụ nữ Châu Á, từ Trung Quốc đến Phi Luật Tân, nhưng chủ yếu là phụ nữ Dại Hàn bị cưỡng bức làm nô lệ tình dục tại các nhà thổ của quân đội Nhật ở tiền tuyến trong thời gian Đệ nhị Thế chiến.

Bộ trưởng Bình Đẳng Giới Nam Hàn phát biểu như trên trong chuyến thăm viếng House of Sharing, một nơi khu an dưỡng của các nạn nhân nô lệ tình dục trước đây, tại Gwangju, phía đông Seoul.

Yonhap nhấn mạnh là ngược lại với tổng thống tiền nhiệm Park Guen Hye, vừa bị phế truất, Tổng Thống Moon Jae In không coi thỏa thuận với Nhật Bản năm 2015 là «mang tính không thể đảo ngược». Sau khi đắc cử, tổng thống Nam Hàn cho biết rất nhiều dân Hàn không chấp nhận thỏa thuận 2015 «về mặt tình cảm».

Đoạn phim tài liệu đầu tiên

Cũng về vấn đề «phụ nữ giải sầu», các nhà nghiên cứu lần đầu tiên phát hiện được một đoạn phim tài liệu về các phụ nữ nạn nhân của quân đội Nhật. Đoạn phim câm xuất hiện như một bằng chứng mạnh. Thông tín viên Frederic Ojardias tường trình từ Seoul,

«Đoạn phim chỉ dài có 18 giây, cho thấy bảy phụ nữ trẻ Triều Tiên (xếp hàng dọc theo một bức tường), chân trần, đầu cúi, cái nhìn hoảng sợ. Họ nói chuyện với một sĩ quan Trung Quốc, đến để giải phóng họ.

Đoạn phim rất hiếm này đã được một sĩ quan Mỹ quay vào năm 1944 tại Trung Quốc, ở tỉnh Vân Nam (Yunnan), nơi mà phe đồng minh vừa lấy lại từ tay quân đội Nhật. Các nhà nghiên cứu Nam Hàn đã tìm thấy phim trong kho lưu trữ Mỹ.

Đây là một bằng chứng bổ sung về việc cưỡng bức phụ nữ làm nô lệ tình dục quy mô lớn trong quân đội đế quốc Nhật. Cho đến hiện nay, cánh hữu dân tộc chủ nghĩa Nhật Bản tiếp tục khẳng định là những người mà họ gọi là “phụ nữ giải sầu” là gái mãi dâm tự nguyện… Quan điểm này khiến dân Nam Hàn giận dữ.

Năm 2015, Seoul và Tokyo đã từng đạt được một thỏa thuận dự kiến Nhật sẽ xin lỗi và lập một quỹ bồi thường. Tuy nhiên, thỏa thuận này bị chính các nạn nhân – vốn không được tham khảo ý kiến – lên án. Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae In, đắc cử hồi tháng 5/2017, muốn xét lại vấn đề này.

Chính quyền Nam Hàn vừa thông báo sẽ xây dựng ngay giữa trung tâm thủ đô một bảo tàng để tưởng niệm các phụ nữ nô lệ tình dục năm xưa».

Share this post