Nam Hàn – Sưu Tầm

Nam Hàn – Sưu Tầm

Năm 2004, Việt Nam cho chiếu bộ phim “Thời Đại ANH HÙNG!” trong đó có đoạn Tổng Thống Park Chung hee đã khóc, vì thấy dân khổ quá!

Ông tuyên bố sau 10 năm nữa, sẽ có nhiều nước trên thế giới phải đến làm thuê cho Nam Hàn!!!

Thập niên 60, Nam Hàn là 1 trong những nước nghèo đói nhất Châu Á! Năm 1968, người Nam Hàn quyết định thay đổi GIÁO DỤC bằng cách bê nguyên sách giáo khoa của người Nhật về dịch sang tiếng Đại Hàn để giảng dạy, ngoại trừ các môn xã hội như địa lý, lịch sử và văn học! Lúc đó cũng có nhiều người chỉ trích rằng, Nam Hàn lẽ nào lại không tự soạn được một bộ sách giáo khoa! Đây cũng bởi tính sĩ diện của họ rất cao!!!

Nhưng chính phủ vẫn quyết tâm thực hiện, vì để có được chương trình giáo dục đó, người Nhật đã mất cả trăm năm cải biên cách đào tạo của phương Tây sao cho phù hợp với đặc trưng của Châu Á, bắt đầu từ thời Minh Trị Thiên Hoàng. Để rút ngắn thời gian, Nam Hàn chẳng có cách nào ngoài việc lấy kinh nghiệm của người khác, và để dành thời gian và công sức lo việc khác nữa! Vì Nam Hàn muốn trở thành một bản sao mới của Nhật, nền kinh tế dựa trên lòng tự hào dân tộc, tính kỷ luật và đạo đức của toàn thể xã hội!

Đúng 20 năm sau, năm 1988, Nam Hàn đấu thầu tố chức Olympic Seoul, cả thế giới không ai tin vào mắt mình khi thấy kỳ tích bên bờ sông Hàn. Ô tô, xe máy, dệt nhuộm, hoá chất, đóng tàu, điện tử, bánh kẹo… bên Nhật có cái gì thì bên này có cái đó mặc dù dân số chỉ bằng 1/3! Không ai biết trong 20 năm đó, cả dân tộc Nam Hàn đã nắm chặt tay với quyết tâm thoát nghèo như thế nào? Chỉ biết rằng trên ti vi lúc đó chỉ có vẻn vẹn 2 chương trình là “Dạy Làm NGƯỜI” và “Dạy LÀM ĂN ”; từ cái văn minh nhỏ xíu như nụ cười của một nhân viên bán hàng cho đến cách quản lý chi phí của một quán cà phê, cách tạo dựng một nhà máy!!!

Từ một dân tộc “XIN VIỆC”, tức các doanh nghiệp nước ngoài đến đặt nhà máy tại Nam Hàn và thuê lao động tại đây, Nam Hàn bắt đầu khan hiếm lao động và trở thành dân tộc đi “CHO VIỆC”, mà người xếp hàng “XIN VIỆC” lúc bấy giờ lại là người Trung Quốc, Thái Lan, Phi Luật Tân Nam Hàn đã thành công trong việc tiếp nối Nhật Bản thành dân tộc đi “CHO VIỆC” người khác!!!

Năm 1988, pháo hoa thắp sáng 2 bờ sông Hàn, người Nam Hàn ôm nhau cười trong nước mắt, hơn 100 QUỐC GIA GIẦU CÓ nhất trên thế giới miễn visa cho họ! Nam Hàn giờ đây đã bước chân vào nhóm 24 QUỐC GIA THỊNH VƯƠNG nhất loài người! Nhưng thách thức mới lại xuất hiện, vì bây giờ không phải là Nhật Bản nữa, mà là Hồng Kông và Tân Gia Ba, 2 cực hút nam châm của cả Châu Á về tài chính, thương mại và giải trí!!!

Bộ phim “NGÔI NHÀ HẠNH PHÚC” được phủ sóng khắp Châu Á và chinh phục hàng triệu con tim!

Phim Hồng Kông tràn ngập thị trường và không có đối thủ! Ngay lập tức người Hàn tuyển chọn ra 2.000 sinh viên ưu tú nhất, cử sang Holywood, điên cuồng học hành, từ đạo diễn, diễn viên, phục trang đạo cụ… 4 năm sau tốt nghiệp, (năm 1992), những bộ phim đầu tay như: “Cảm Xúc, Mối Tình Đầu, Hoa Cúc Vàng…” Với một thế hệ diễn viên đẹp từng milimet đã chinh phục được hàng triệu con tim!!!

Ngành làm phim đã phối hợp khéo léo với ngành thời trang, mỹ phẩm và hàng tiêu dùng để xâm nhập vào các thị trường! Đại sứ quán Nam Hàn tại các nước có nhiệm vụ dịch thuật ra tiếng địa phương và tặng không cho các đài truyền hình, tạo ra làn sóng Hanluy nổi tiếng!!! Người Nhật điên cuồng, người Trung Quốc điên đảo, các nước Đông Nam Á thì chỉ biết ụ pa ơi, ụ pa hỡi. Phim Hồng Kông bị đá văng ra khỏi thị trường cho thuê băng đĩa!!!

Vào năm 1988, ngoài 2.000 người đi Holywood để xây dựng công nghiệp điện ảnh, thì cũng có ngần ấy người được cử sang Milan và Paris để học thời trang, mỹ phẩm! Các tập đoàn như xe Kia, Samsung, Hyundai còn thuê cả ê kip thiết kế của các hãng xe Đức như Mercedes, BMW làm việc cho họ, với tham vọng xuất khẩu xe sang Mỹ và Châu Âu!!! Muốn bán cho Tây, thì bao bì nhãn mác phải có óc thẩm mỹ của Tây, chứ kiểu “tròn tròn xinh xinh” của dân Châu Á, người Tây không thích, không bán được! Có những năm mẫu xe của Hyundai bán chạy nhất ở Bắc Mỹ và Châu Âu! Người Mỹ bắt đầu nhìn người Nam Hàn với ánh mắt khác, ngưỡng mộ, ngạc nhiên và thích thú!!!

Ngoài ra, người Nam Hàn cũng cử những sinh viên giỏi toán nhất nước theo học ngành tài chính ở các trường đại học lớn của Mỹ, với tham vọng Seoul sẽ thành một London, New York! Các quỹ đầu tư ra đời và họ tự tìm kiếm các nhà máy mới khởi nghiệp be bé để rót tiền vào, tham gia vào quản trị! Họ không hề chỉ trích, chỉ góp sức góp trí để xây dựng! Một người Nam Hàn giàu có, là cả DÂN TỘC Nam Hàn giàu có!!!

Hệ thống bán lẻ LOTTE phải có nghĩa vụ mang hàng hoá Nam Hàn đi khắp nơi! Ông lớn Samsung bắt đầu tuyển dụng những sinh viên giỏi nhất Châu Á để cho học bổng thạc sĩ miễn phí với điều kiện tốt nghiệp xong phải mấy năm phục vụ cho họ! Họ gom trí tuệ của cả Châu Á để chinh phục thị trường điện thoại thông minh và máy Tablet PC, cạnh tranh đối đầu với APPLE! Đối đầu với cả một tập thể trí tuệ thung lũng Silicone, cứ như Airbus của Châu Âu cạnh tranh với Boeing vậy!!!

Người Nam Hàn, dù dân thường hay sếp lớn, tất tần tật mọi thứ họ dùng phải là “Made in Korea”, dù vào thập niên bảy mươi sản phẩm vô cùng kém cỏi và xấu xí Nhưng nếu người tiêu dùng không ủng hộ sản phẩm nhem nhuốc của thời khởi nghiệp, thì doanh nghiệp còn tồn tại đâu mà có sản phẩm tinh xảo sau này???

Tony nhớ lần đi Hàn đầu tiên, mùa thu năm 2005, bà chị ở Việt Nam cẩn thận ghi tên mấy nhãn hiệu mỹ phẩm ưa thích của chị ấy rồi nhắn mình mua giùm! Ở cửa hàng mỹ phẩm, cô bán hàng mặc bộ váy veston đen, chạy như bay lấy hết sản phẩm này đến sản phẩm khác cho Tony xem, đều là cuả Nam Hàn cả!!! Do tiếng Anh không nói tốt, nên cô cứ giải thích bằng tiếng Đại Hàn đến lúc giọng khàn đặc! Đến lúc Tony lấy tay chỉ hộp phấn Lancom, thì cô thất vọng oà khóc!!! Cô khóc, vì cô đã không thành công khi TÌNH YÊU NƯỚC của cô không thuyết phục được khách hàng! Tony nhìn cô ấy sung sờ, lẽ nào chỉ là 1 cô gái bán hàng bình thường; mà có lòng YÊU ĐẤT NƯỚC mãnh liệt thế sao? Tony thôi bèn mua mấy hộp mỹ phẩm cuả Nam Hàn, dù chẳng biết có tốt không? Vì kính phục quá! Lúc Tony bước ra khỏi cửa hàng, ngoái lại vẫn thấy cổ gập đầu cung kính!!!

Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh, từng tốp học sinh chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác thêu cờ quốc gia ở sau lưng. Và Tony biết, sau lưng của mỗi công dân luôn là TỔ QUỐC!!!

Share this post