Năm Nhuận – Th. Long

Năm Nhuận – Th. Long

Năm nay sẽ có 366 ngày, chứ không phải 365 ngày như bình thường, vì tháng Hai có thêm một ngày nữa. Đúng vậy, năm 2020 gọi là năm nhuận, tiếng Anh là “leap year” (“năm nhảy”). Năm nay, “leaper” (người sinh ngày 29 tháng Hai) sẽ được mừng sinh nhật đúng ngày!

Nhưng tại sao phải bốn năm mới có ngày 29 tháng Hai? Ai nghĩ ra ngày này? Và ngày này có liên quan gì đến một thị trấn nhỏ ở tiểu bang Texas? Đài BBC tổng hợp 10 điều thú vị cần biết về năm nhuận.

Lý do phải có năm nhuận là vì… ông (mặt) trời!

Trái đất xuay quanh mặt trời mất 365 và ¼ ngày. Nhưng niên lịch thì chỉ có 365 ngày. Do đó, để niên lịch khớp với năm mặt trời (solar year), cứ bốn năm một lần, người ta phải thêm một ngày vào niên lịch. Nếu không, niên lịch của chúng ta dần dần sẽ lệch với các mùa trong năm. Nghĩa là, đến một lúc nào đó, tháng Tám sẽ có tuyết rơi, mà Noel thì nóng nực.

Cứ 100 năm, chúng ta bỏ một năm nhuận. (Hầu như là vậy.)

Như đã nói ở trên, trái đất xoay quanh mặt trời mất 365 và ¼ ngày, nhưng chính xác là 365 ngày, 5 giờ, 48 phút, 46 giây. Cuối cùng, ngay cả những sai biệt nhỏ xíu này cũng làm cho ngày tháng lệch với các mùa. Do đó, người ta phải đặt ra năm nhuận. Tuy nhiên, cứ 100 năm thì chúng ta bỏ một năm nhuận, trừ khi năm đó chia hết cho 400. Hơi khó hiểu? Chẳng hạn, năm 1700, 1800 và 1900 không phải là năm nhuận, nhưng năm 1600 và 2000 là năm nhuận.

Tại sao tiếng Anh gọi năm nhuận là “năm nhảy”?

Người ta dùng chữ “năm nhảy” vì mỗi ngày trong năm nhuận sau ngày 29 tháng Hai sẽ “nhảy” qua hai ngày trong tuần chứ không phải một ngày. Năm ngoái, ai mừng sinh nhật vào Chủ Nhật, thì năm nay, sinh nhật của họ sẽ “nhảy” vượt qua thứ Hai và rơi vào thứ Ba.

Năm không nhuận cũng có tên riêng

Năm không nhuận gọi là năm thường vì… nó xảy ra thường xuyên hơn.

Năm nhuận là ý tưởng của Julius Caesar

Trải qua thời gian, con người phải nghĩ ra cách để giữ cho lịch của mình khớp với mùa màng. Một số nền văn hóa giải quyết vấn đề này bằng cách cho thêm một tháng hoặc một tuần khi cần. Hoàng Đế La Mã Julius Caesar là người đưa ra ý tưởng thêm một ngày bốn năm một lần vào năm 46 trước Công Nguyên.

Xác suất sinh vào ngày 29 tháng Hai là 1/1,461

Ngày 29 tháng Hai xảy ra bốn năm một lần, tức 1,641 ngày. Do đó, xác suất sinh vào ngày này là chỉ có 1/1,461.

Năm nay, ngày 29 tháng Hai rơi vào thứ Bảy

Tin vui là ngày thêm vào năm nay rơi vào thứ Bảy. Quá hay! Càng hay hơn nếu biết rằng ngày 29 tháng Hai rơi vào thứ Bảy chỉ xảy ra 28 năm một lần (trừ trường hợp một năm chia hết cho 100 không phải là năm nhuận, như năm 2100).

Ai đi làm lãnh lương cố định hằng tháng, thì coi như đi làm miễn phí ngày 29 tháng Hai!

Tin buồn là, nếu ai lãnh lương cố định hằng tháng, thì rất có thể sẽ không được trả thêm đồng nào nếu phải đi làm ngày 29 tháng Hai. Cho nên, tóm lại, ai phải đi làm ngày này thì chỉ… làm cho vui!

Theo truyền thống, ngày 29 tháng Hai là ngày phụ nữ cầu hôn đàn ông

Vẫn không rõ truyền thống này bắt đầu ở đâu và khi nào, nhưng có giả thuyết cho rằng Nữ Hoàng Margaret của Scotland, vào năm 1288, lúc đó chỉ mới năm tuổi, ban hành luật cho phép phụ nữ cầu hôn đàn ông vào ngày 29 tháng Hai. Theo luật, phụ nữ phải mặc váy lót màu đỏ khi cầu hôn. Và bất kỳ anh chàng nào từ chối lời cầu hôn sẽ bị phạt một nụ hôn, một chiếc đầm lụa hoặc 12 đôi găng tay! May mắn là thời thế đã thay đổi. Nay thì chúng ta có thể cầu hôn bất kỳ ngày nào mà chúng ta thích.

Thị trấn Anthony, Texas, là Thủ Phủ Năm Nhuận của Thế Giới

Năm 1988, cô bé Mary Ann Brown, một cư dân sinh năm nhuận của Anthony, đến Phòng Thương Mại của thị trấn đề nghị tổ chức lễ hội năm nhuận. Lời đề nghị được chấp thuận, và Anthony được công bố là Thủ Phủ Năm Nhuận của Thế Giới. Kể từ đó, người sinh năm nhuận khắp thế giới đổ đến thị trấn này để tham gia diễn hành, ăn sinh nhật chung với nhau, nhảy múa tập thể và đi khinh khí cầu.

Th.Long

Share this post