Nền kinh tế Tân Gia Ba phát triển dựa trên nguyên tắc… phong thủy?

Nền kinh tế Tân Gia Ba phát triển dựa trên nguyên tắc… phong thủy?

Thời ông Lý Quang Diệu làm thủ tướng, Tân Gia Ba bắt đầu có những bước phát triển mạnh mẽ. Khi đó, đường tàu điện ngầm là giải pháp duy nhất giải quyết được vấn đề giao thông. Dự án được triển khai, nhưng dù nhà thầu là một công ty quốc tế có năng lực tài chính và kỹ thuật bậc nhất, công trình vẫn không thể thực hiện được do điều kiện địa chất phức tạp. Vấn đề được giải quyết chỉ bằng phép phong thủy đơn giản.

Bên cạnh các tòa nhà cao tầng, Tân Gia Ba còn có thiên nhiên hùng vĩ.

Các kỹ thuật hiện đại nhất đã được đưa ra áp dụng nhưng vẫn hoàn toàn thất bại. Nhà thầu hết cách và trình lên chính phủ. Do đất nước Tân Gia Ba rất hẹp, nên việc chuyển sang hướng khác là không thực hiện được.

Ngày nay, hệ thống tàu điện ngầm trở thành phương tiện giao thống chủ yếu ở Tân Gia Ba.

Lý Quang Diệu là một nhà chính trị rất coi trọng vấn đề phong thủy. Trước tình hình đó, ông đã cho mời một thầy phong thủy người Mỹ gốc Hoa về để hỏi ý kiến. Sau khi xem xét, ông thầy phong thủy cho biết: Khu vực nầy có điều kiện địa chất phức tạp đó chính là cái lưng của một con rồng lớn.

Khi con rồng nằm yên thì làm được, nhưng khi nó cựa mình thì công trình lại đổ vỡ. Vì vậy, công tác ở đây không thể tiến triển được dù có áp dụng các kiểu kỹ thuật hiện đại. Thế nên, muốn hoạt động xây dựng đảm bảo an toàn cho công trình trong quá trình sử dụng thì phải dùng biện pháp trấn yểm sao cho con rồng ấy chịu nằm yên không cựa quậy nữa.

Biện pháp mà người thầy phong thủy này đưa ra là:

Toàn dân Tân Gia Ba khi đi ra ngoài đường đều phải đeo hình bát quái trên người. Biện pháp này mới nghe tưởng là đơn giản nhưng làm thế nào mà thuyết phục người dân chịu làm cái việc kỳ dị nói trên? Không hề đơn giản.

Ông thủ tướng cùng nội các mất rất nhiều công sức luận bàn mà vẫn chưa tìm được cách nào để thuyết phục dân chúng.

Nhận thấy sự lo lắng và buồn phiền của chồng, vợ thủ tướng đã hiến kế: Đúc loại tiền xu 1$ có hình bát quái và cho lưu hành thay thế đồng 1$ hiện tại. Ông Lý Quang Diệu lập tức cho thực thi biện pháp này ngay.

Toàn dân từ kẻ nghèo nhất đến người giàu có vương giả khi đi ra đường ai mà không có ít nhất 1$ trong người. Thêm vào đó, do kỹ thuật thanh toán phát triển nên người dân Tân Gia Ba tiêu tiền xu rất phổ biến.

Quả nhiên khi đồng 1$ có hình bát quái được lưu hành, sau đó một thời gian thì tuyến đường điện ngầm đó cũng được xây dựng xong và sử dụng ổn định cho đến ngày nay.

Nếu ai có dịp đến Tân Gia Ba sẽ thấy rằng: Tất cả các đồng tiền xu khác đều có hình tròn, nhưng riêng đồng 1$ thì lại có hình bát quái.

One_Dollar_Singapore
Đồng 1 đô la Tân Gia Ba có hình bát quái.

Ở một siêu cường kinh tế như Mỹ quốc, bạn cũng có thể thấy những câu thể hiện niềm tin tâm linh như In God We Trust (Chúng tôi tin vào Thượng Đế) được in trên tất cả các tờ đô la.

Theo như lời kể của hướng dẫn viên, tại Tân Gia Ba hiện nay có một trung tâm kiến trúc nó có thể coi như một bảo tàng lưu giữ những tinh hoa về vấn đề phong thủy.

Từ sau vụ việc xây dựng tuyến tàu điện ngầm đó, chính phủ Tân Gia Ba và cả người dân rất chú trọng vấn đề phong thủy trong xây dựng. Không biết có phải vì vậy mà đất nước Tân Gia Ba trở nên giàu có nhanh chóng nhất khu vực như hiện nay hay không?

Theo Trung tâm nghiên cứu Lý học Đông Phương

Share this post