Ngăn Covid-19, Mỹ Cấp Tốc Tống Xuất Di Dân Bất Hợp Pháp – Sưu Tầm

Ngăn Covid-19, Mỹ Cấp Tốc Tống Xuất Di Dân Bất Hợp Pháp – Sưu Tầm

Tổng Thống Mỹ Donald Trump ngày 20/3 loan báo Hoa Kỳ sẽ cấp tốc trả về bên kia biên giới những di dân tìm cách vượt biên bất hợp pháp vào lãnh thổ Mỹ từ Mễ Tây Cơ và Gia Nã Đại trong lúc Mỹ đóng các đường biên giới này đối với những dạng du hành không cần kíp để hạn chế sự lây lan của virus corona.

Ông Trump cho biết Mỹ và Mễ Tây Cơ sẽ cùng làm việc để giữ cho lưu thông thương mại xuyên biên giới được suông sẻ tối đa hầu hạn chế gây gián đoạn làm ăn kinh doanh.

Các biện pháp tương tự tại biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ, chẳng hạn như ngưng cho khách du lịch qua lại cũng được áp dụng. Các biện pháp này sẽ có hiệu lực trước giữa đêm ngày 20/3.

Ông Trump ngày 20/3 nói rằng di dân vượt biên giới là mối đe dọa làm cho tình hình dịch bệnh tồi tệ hơn.

Mỹ hiện có 19.624 ca xác nhận nhiễm Chinese virus và ít nhất 260 người chết.

Chính quyền sẽ cho phép giới hữu trách biên phòng, trên cơ sở bảo vệ sức khoẻ cộng đồng, cấp tốc trả di dân bất hợp pháp về bên kia biên giới, khỏi đưa vào các cơ sở tập trung di dân bất hợp pháp ở biên giới, khỏi phải ra toà di trú để xét xử.

Tổng Thống Trump cho biết những di dân không phải công dân Mexico không bị gửi qua Mễ Tây Cơ và về cố Quốc.

Năm ngoái, chính quyền Trump thực thi chính sách gửi khoảng 60 ngàn di dân xin tị nạn qua phía biên giới Mễ Tây Cơ để chờ cứu xét.

Tuần này, chính quyền Trump yêu cầu bổ sung thêm ngân khoản 249 triệu đô la cho hoạt động thực thi di trú, trong đó có việc thuê bao phi cơ cho các chuyến bay trục xuất.

Share this post