Ngày Của Mẹ – Nguyễn Ngọc Chấn

Ngày Của Mẹ – Nguyễn Ngọc Chấn

Sandy: Jennifer Aniston
Miranda: Julia Roberts
Jesse: Kate Hudson
Tina: Shay Mitchell.
Henry: Timothy Olyphant
Kristin: Britt Robertson
Đạo diễn: Garry Marshall

Tuần này người Mỹ chọn một ngày để vinh danh hiền mẫu, Hollywood tung ra bộ phim hài NGÀY CỦA MẸ cốt truyện gồm 3 mẩu chuyện về mẹ. Chúng được kết nối lỏng lẻo. Ví như, một người bạn đưa ra lời khuyên cho một người khác trong một câu chuyện không ăn nhậu với nhau. Vì vậy, bộ phim có thể bao gồm 3 phần không kết nối với nhau.

Người mẹ đầu tiên là Sandy (Jennifer Aniston), có hai con trai. Chồng cô vừa ly dị là Henry (Timothy Olyphant) sẽ kết hôn với cô gái trẻ hơn, Tina (Shay Mitchell). Sandy mất tinh thần, hụt hẫng, vì lâu nay tất cả mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp với chồng cũ.

Người mẹ thứ hai là diễn viên truyền hình nổi tiếng, Miranda (Julia Roberts), người đã xa lánh con gái, Kristin (Britt Robertson) để đeo đuổi sự nghiệp của mình. Kristen mải đi tìm mẹ của cô mà hủy bỏ việc kết hôn với bạn trai người Ireland.

Và cuối cùng là Jesse (Kate Hudson), một người mẹ kết hôn với một chàng trai người Ấn Độ hoàn toàn trái ý cha mẹ.

Những câu chuyện này xem thì dễ dàng trên màn ảnh, nhưng có vẻ khó hiểu trên giấy mực. Đây là một cuộc tranh tài trên sàn diễn mà khán giả là trọng tài. Thật là khó để xác định câu chuyện nào hay hoặc dở. Nhưng ai cũng có thể nhận ra sự cạnh tranh giữa các ngôi sao phô trương tài năng của mỗi người.

Nhìn chung, Aniston đã rất cố gắng tạo niềm vui trong tâm trạng bà mẹ lấn cấn. Người thứ hai Julia Roberts, người được trả lương cao nhất chỉ để mua những nụ cười, nhưng, điểm son của Robert là nụ cười mà trong cuốn phim này, nụ cười có vẻ đã hơi lạm dụng làm cho nó trở thành giả tạo. Còn lại Kate Hudson nhờ có nhân dáng đẹp quyến rũ cô đã đóng tương đối tròn vai trò bà mẹ Jessie.

Nội dung là những câu chuyện không vui nhưng lấy đó làm thành buồn cười. Một thí dụ là cuộc thi độc diễn hài hước tại câu lạc bộ của Burn (Jon Lovitz). Với khán giả dễ tính thì những màn diễu hài cũng có khách ủng hộ. Nhất là giải thưởng thật sự cho người quán quân màn là $5000. Trong một cảnh khác đạo diễn Marshall cũng lấy nước mắt của nhiều khán giả với những tiểu đọan thật cảm động. Có một vài khúc hài hước diễu cợt quá lố, với bà mẹ chồng người Ấn Độ, ngồi trong chiếc xe kéo chạy loạn cào cào, lật đổ, lăn chiêng bò càng mà bà mẹ này chẳng biết chuyện gì đang diễn ra, và mọi thực khách đi đâu hết?

Đạo diễn Marshall tập hợp được một dàn diễn viên tên tuổi lớn như Julia Roberts, người đã làm việc với anh từ trước. Mọi người đều bàn tán vui buồn lẫn lộn vì cái chi phiếu kinh khủng của cô nàng Robert. Nhà sản xuất đã phải chi cho Julia $3 triệu đô la, mà thời gian quay phần hình ảnh bà mẹ Miranda chỉ vỏn vẹn có 4 ngày. Cũng đáng chú ý là việc sử dụng của các nhóm dân tộc thiểu số, thiếu thước tấc trong màn nhảy ở đầu của bộ phim. Nhưng sau đó, bộ phim lại đi theo hướng ngược lại với một số chuyện cười có nội dung phân biệt chủng tộc, đặc biệt là kiểu phát âm mà họ nhại nhà trai phía Ấn Độ. Khuôn mẫu Ấn Độ, truyền thống trang phục sari diêm dúa và tất cả thực khách người Ấn rất ồn ào.

Giữa bộ phim có bài hát hit “Photograph” của Ben Shereen được trình bày, nói lên nét đặc thù của đạo diễn Marshall.

Bộ phim sau một mạng lưới lỏng lẻo của các bà mẹ, đối phó với các vấn đề khác nhau. Mọi người đều sống trong những ngôi nhà đẹp và những đứa trẻ đều ngoan, và toàn bộ phim thực hiện tại một cảnh huyền bí của tỉnh Atlanta, khu vực không có bóng dáng người da đen.

Có nhà phê bình khác thì chê “Ngày Của Mẹ” và tỏ ra hoàn toàn thất vọng về bộ phim này, một trong những thực tế đáng buồn nhất của thế kỷ XXI. Cuộc xung đột được giải quyết khi phân biệt chủng tộc, phát hiện ra cô gái da trắng về làm dâu cho người Ấn Độ, tạo ra hình ảnh diễu cợt mà bà mẹ phải nhịn nhục chỉ vì con trai bà yêu người không cùng loại.

Nhà phê bình này khuyên, hãy đừng đưa mẹ vào xem cuốn phim Ngày của Mẹ, trừ khi bạn có ý khinh bỉ bà và đang tìm cách gởi đến bà tín hiệu xấu về mẹ ruột, mẹ chồng hay mẹ vợ.

Share this post