Ngoại Trưởng Mỹ: Mỹ Đối Đầu Với ĐCSTQ Chứ Không Phải Với Người Trung Quốc – Trọng Đức

Ngoại Trưởng Mỹ: Mỹ Đối Đầu Với ĐCSTQ Chứ Không Phải Với Người Trung Quốc – Trọng Đức

30 năm sau khi Bức Tường Berlin sụp đổ, Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng thế giới tự do vẫn đang phải đối đầu với những chế độ độc tài khét tiếng, từ Trung Quốc, Nga đến Iran. Ông đặc biệt lên án Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang biến đất nước thành một chế độ độc tài kiểu mới và khẳng định Mỹ chỉ đối đầu với ĐCSTQ chứ không phải người Trung Quốc. 

Tại Trung Quốc, Đảng Cộng Sản Trung Quốc đang định hình một cái nhìn mới về chế độ toàn trị, một thứ mà thế giới chưa từng chứng kiến trong một thời gian rất lâu rồi”, Ngoại trưởng Mỹ nói trong một sự kiện tại cổng Brandenburg, một biểu tượng của Berlin hôm 8/11.

ĐCSTQ sử dụng những phương pháp và kỹ thuật đàn áp người dân của mình mà có nét tương đồng kinh dị với chế độ Đông Đức ngày trước. Giải Phóng Quân Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của các nước láng giềng, và ĐCSTQ chối bỏ những đặc quyền đi lại của những người phê phán nó – thậm chí cả những nghị sĩ Đức đã lên án hồ sơ nhân quyền thấp kém của nó. ĐCSTQ quấy rối các gia đình Hồi giáo Trung Hoa ở Tân Cương, những người chỉ muốn tìm nơi trú ngụ an toàn ở nước ngoài. Chúng ta, mỗi người trong phòng này, chúng ta có một trách nhiệm. Chúng ta phải công nhận rằng các quốc gia tự do đang trong một cuộc đối đầu về giá trị với các nước phi tự do”. Ông Pompeo nói.

Chúng ta đã không nhìn rõ sự thật này vào năm 1989. Điều đó có lẽ có thể hiểu được. Vì thế hôm nay, sau 30 năm, chúng ta vừa phải chúc mừng vừa phải tỉnh táo. Chúng ta phải nhìn thế giới theo đúng thực tế của nó”.

Tuy nhiên ngoại trưởng Mỹ khẳng định Hoa Kỳ phân biệt rõ ĐCSTQ và nước Trung Quốc cũng như người dân Trung Quốc.

Tôi không coi đây là mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc. Nhân dân Trung Quốc – chúng tôi có một mối quan hệ thương mại khổng lồ với Trung Quốc. Các công ty của Đức cũng vậy. Người dân Trung Quốc rất sáng tạo, thông minh và là một dân tộc đầy khả năng. Đó là Đảng Cộng Sản Trung Quốc. Không phải mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc. Đó là thách thức giữa Đảng Cộng Sản Trung Quốc cùng chế độ độc tài của nó và những dân tộc yêu chuộng hòa bình trên khắp thế giới”, ông Pomeo trả lời phóng viên tại Đức.

Trung Quốc ngay lập tức có phản ứng lên án phát biểu của ngoại trưởng Mỹ. Tại Bắc Kinh, Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói:

“Ông Pompeo đã tấn công hệ thống chính trị Trung Quốc, đưa ra cái gọi là các mối đe dọa Trung Quốc với đầy định kiến về ý thức hệ và tư duy trò chơi một mất một còn trong Chiến Tranh Lạnh. Chính phủ Trung Quốc cực kỳ thất vọng và kiên quyết phản đối”

Ngoại Trưởng Pompeo có mặt ở Đức để niệm 30 năm ngày bức tường Berlin sụp đổ. Sự kiện ngày 9 tháng 11 năm 1989, bức tường Berlin bị đập bỏ, mang ý nghĩa trọng đại đối với cuộc chiến tranh lạnh và dẫn đến việc xóa bỏ chủ nghĩa Cộng Sản tại Châu Âu và sự sụp đổ của Liên Sô.

Những tảng đá trở thành bức tường dài 27 dặm chạy xuyên qua thủ đô của Đức, chia cắt một dân tộc. Bức Tường không phải để ngăn phương Tây xâm nhập, mà nó là để giam cầm người Đông Đức ở bên trong. Đó là cách mà các chế độ độc tài khi đó hoạt động khi xưa, và cũng là cách mà chúng vận hành ngày nay. Chúng ép buộc người ta phải sống trái với ý nguyện, không có khả năng tự chủ mà phải phụ thuộc vào chế độ đó” ông Pompeo nói.

“Tổng Thống Reagan cho rằng chủ nghĩa cộng sản là một căn bệnh và ông gọi nói là “sự điên rồ”. Ông đã đúng đến mức nào. Chúng ta không bao giờ được quyên bao nhiêu triệu người đã phải chịu đau khổ và chết chóc bởi các nguyên do Cộng Sản trong thế kỷ 20”. 

Trọng Đức

Share this post