Người Dân Hồng Kông Có Sổ Thông Hành Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh –

Người Dân Hồng Kông Có Sổ Thông Hành Hải Ngoại Sẽ Có Thể Được Cấp Quốc Tịch Anh –

Hôm thứ Năm (28/05/2020), chính phủ Anh công bố, người dân Hồng Kông có sổ thông hành hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ Luân Đôn.

Đây là động thái mới từ Ngoại Trưởng Dominic Raab và và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel trong cùng ngày Quốc Hội Trung Cộng công bố quyết định áp dụng dự luận an ninh mới cho Hồng Kông.

Hộ chiếu quốc gia Anh ở hải ngoại BN(O) được cấp cho người Hồng Kông sinh trước năm 1997, thời điểm Anh trao trả Hồng Kông cho Trung Cộng, và dựa theo quy định hiện hành. Người sở hữu sổ thông hành có thể đến Anh tối đa 6 tháng, nhưng không thể làm việc hay nộp đơn xin quốc tịch. Tính đến tháng 12/2019, đã có khoảng 300,000 người Hồng Kông có sổ thông hành BN(O).

Ngoại trưởng Dominic Raab ra tuyên bố: “Nếu Trung Quốc tiếp tục đi theo con đường của họ và thực thi luật an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ thay đổi tình trạng. Chúng tôi sẽ xóa giới hạn 6 tháng như trước và cho phép những người sở hữu sổ thông hành hải ngoại (BNO) kéo dài thời gian làm việc và học tập tại Anh lên 12 tháng, mở đường cho cấp quyền công dân về sau. Chúng tôi kêu gọi Trung Cộng “không bước tới bờ vực” và sống với trách nhiệm của một thành viên hàng đầu trong cộng đồng quốc tế”

Bộ Trưởng Nội Vụ Anh Priti Patel cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm của ông Raab và khẳng định sẽ tìm cách cấp quyền công dân cho người Hồng Kông sở hữu BN(O) nếu Bắc Kinh không rút lại dự luật an ninh. Ông đăng trên Twitter: “Quan tâm sâu sắc đến các đề xuất của Trung Cộng về các vấn đề pháp luật liên quan tới an ninh quốc gia ở Hồng Kông. Nếu điều này được áp đặt, tôi và Raab sẽ tìm hiểu những phương án cho quá trình cấp quyền công dân với những người sở hữu BNO”.

Johnny Patterson, lãnh đạo Hồng Kông Watch, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Anh, được thành lập để giám sát các điều kiện về nhân quyền, quyền tự do và luật pháp ở đặc khu, cho biết chính phủ Anh nên chuẩn bị hành động nhiều hơn cho người dân Hồng Kông. Ông cho hay: “Nếu tình hình tiếp tục xấu đi, Anh cần xem xét gia hạn thời gian sau 12 tháng cũng như quyền cư trú, và khuyến khích các đối tượng hợp tác quốc tế khác xây dựng kế hoạch để bảo đảm cho người Hồng Kông, kể cả những người sinh sau năm 1997”

Động thái mới của Anh diễn ra ngay sau khi Quốc Hội Trung Cộng bỏ phiếu thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hồng Kông. Anh cùng với Mỹ, Gia Nã Đại, Úc đã ra tuyên bố chung “bày tỏ lo ngại sâu sắc về việc Trung Cộng đại lục quyết định áp luật an ninh mới đối với Hồng Kông”.

Share this post