Người Lính Già Với THƠ NHẠC VÀO TRẬN – Lê Tam Anh

Người Lính Già Với THƠ NHẠC VÀO TRẬN – Lê Tam Anh

“Thơ Nhạc Vào Trận” là một tuyển tập thơ và nhạc đặc biệt từ ngòi bút của một Biệt Cách Dù. Tôi đối diện với tác giả đang ngồi ký tên vào tập thơ nhạc tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu, góc Magnolia và Hazard, lúc 2:00 chiều ngày Chúa Nhật, 3 tháng 4 năm 2016. Đây cũng là duyên hạnh ngộ, tôi và tác giả tuy không thân nhau, nhưng cùng là Hướng Đạo Sinh, cùng chiến tuyến, cùng một dòng nhớ những 50 năm về trước, và suốt mãi bốn mươi mốt năm sau khi mất nước!

Tác giả ngồi trong góc phòng, khoát chiếc áo trận rằn ri, mang huy hiệu “Biệt Cách Dù”, đội chiếc mũ màu xanh… Trên cố mang khăn quàng “Bằng Rừng” của Phong Trào Hướng Đạo. Một lính già, một Huynh Trưởng “Trưởng Niên”, một thi sĩ tóc bạc nhưng đôi mắt vẫn tinh anh, nụ cười vẫn hiền hòa, cái bắt tay trái vẫn nhiệt thành của một người Hướng Đạo!

Hội trường nhỏ của Thư Viện, với số ghế chỉ đủ cho khoảng 50 người – sẽ được mở rộng ra thành 150 chỗ ngồi – cho nên có một số quan khách phải đứng dựa vách, ra cả ngoài hành lang để tham dự buổi ra mắt thi phẩm “Thơ Nhạc Vào Trận” của tác giả Hoài Lê. Trưởng Nguyễn Cửu Lâm (gia trưởng Gia Đình Bách Hợp Nam Cali) và Dược Sĩ Nghiêm Ngọc Toàn đảm nhận phụ trách chung với nghi thức khai mạc, giới thiệu tác giả và tác phẩm.

ThoNhacVaoTran

Mở đầu là Hướng Đạo Sinh, cựu phó chủ tịch Sinh Viên Ngoại Vụ Trần Quốc Bảo nêu cảm tưởng của một người trẻ về tác phẩm của một người lính già (cũng là cha của anh), Bảo cho biết thêm nhờ giáo dục của cha mà anh tự hào mình chẳng những thành công trên đường học vấn, sự nghiệp mà còn biết tự hào về nguồn gốc Việt, biết ơn sự hy sinh của từng chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa. Kế tiếp Luật Sư Nguyễn Xuân Nghĩa nêu nhận xét về tác phẩm, Luật Sư Nghĩa cũng khuyến khich giới trẻ dấn thân bằng hành động cụ thể “hãy làm điều gì cho đất nước để tiến tới dân chủ phú cường”. Đại Úy Đinh Văn Tiến Hùng Lực Lượng Đặc Biệt phát biểu cuối cùng với một số chi tiết khá lý thú về người lính Dù Trần Ngọc Lễ, tác giả của “Thơ Nhạc Vào Trận”.

Quan khách có nhạc sĩ Nghiêm Phú Phát, các cơ quan truyền thông, nhiều Trưởng Hướng Đạo Việt Nam, anh em quân nhân binh chủng Nhảy Dù, nhạc sĩ Hoàng Bá, một số bạn trẻ cũng đến tham dự – một hình ảnh ít thấy trong sinh hoạt ra mắt sách/thơ của cộng đồng người Việt tại Nam Cali.

Như thường lệ, Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu phát hình trực tiếp buổi ra mắt sách trên mạng qua Facebook và Google Hangouts, sau đó lưu trữ trên YouTube

Phần văn nghệ có nhiều ca sĩ cây nhà lá vườn nhưng hát rất chuyên nghiệp, nhiều ca sĩ nhà là học viên của lớp Thanh Nhạc do Thầy Nghiêm Phú Phát hướng dẫn tại trường Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu; đa số nhạc trình bày liên quan đến đời lính chiến. Chương trình dự định chấm dứt lúc 4 giờ mà mãi đến 5:30 mọi người mới lưu luyến chia tay.

Sách “Thơ Nhạc Vào Trận” gồm hai phần, phần thứ nhất là những bài thơ đấu tranh, nói lên tâm tư và cảm nhận cuộc chiến cũ và lòng yêu nước, giận bọn bán nước, hận lũ Việt Gian, thù quân xâm lược phương Bắc… Phần thứ hai là những bản “anh hùng ca” với các bài hát nói lên tâm sự của kẻ tha hương tị nạn và tố giác quân Cộng Nô làm tiêu điều tổ quốc, bán đứng sơn hà biển đảo cho giặc Tàu…!
Tác giả Hoài Lễ tên thật là Trần Ngọc Lễ (xem tiểu sử trang 213 trong Thơ Nhạc Vào Trận) với một đời binh nghiệp qua nhiều giai đoạn trong cuộc chiến tranh. Anh đã tự nguyện gia nhập vào Lực Lượng Biệt Cách Dù với cấp bậc binh nhì năm 1961. Cho mãi đến sau nầy anh mới vào Thủ Đức, Khóa 15 và kết thúc ở cấp bậc thiếu tá. Người lính xuất thân từ Biệt Cách Dù đã lần lượt đảm nhận nhiều chức vụ, cuối cùng là trưởng phòng Chính Huấn Khối Chiến Tranh Chính Trị thuộc Bộ Chỉ Huy Biệt Động Quân Trung Ương tại Sài Gòn.

Toàn thể mọi người có mặt đều vui và trân trọng nhận tập thơ nhạc có chữ ký từ tay “Thi Nhạc Sĩ” HOÀI LỄ. Xin chúc mừng Trưởng Lễ, chúc Trưởng luôn vui khỏe, hạnh phúc và mong rằng người lính già, trong tương lai gần, sẽ có thêm những bài ca, những lời thơ tranh đấu, để nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn luôn nhớ đến cuộc đấu tranh độc lập tự do cho Việt Nam vẫn tiếp tục đến khi nào bọn Cộng Sản ngã gục, đất nước được thoát ách độc tài áp bức, con dân Việt sẽ được ấm no hạnh phúc!

Letamanh
3-4-2016

Share this post