Người Việt Cư Trú Bất Hợp Pháp Tại Nam Hàn Tăng Nhanh, Mỗi Ngày 100 Người Trốn Lại – Xuân Lan

Người Việt Cư Trú Bất Hợp Pháp Tại Nam Hàn Tăng Nhanh,  Mỗi Ngày 100 Người Trốn Lại – Xuân Lan

Kể từ sau khi Nam Hàn nới lỏng thị thực du lịch, cấp visa dài hạn 5 năm cho người Việt Nam ở 3 thành phố lớn, số người Việt dùng visa du lịch để cư trú bất hợp pháp ngày càng tăng. Trong tháng 5/2019, trung bình mỗi ngày có 100 trường hợp trốn lại Nam Hàn không về.

Theo thông báo của Tổng Cục Du Lịch, số người Việt Nam lợi dụng chính sách ưu đãi visa Nam Hàn 5 năm cư trú bất hợp pháp tăng đột biến với khoảng 2.000 trường hợp.

Đặc biệt trong tháng 5/2019, mỗi ngày có đến 100 người đến Nam Hàn bằng con đường du lịch rồi trốn ở lại.

Kể từ ngày Nam Hàn thực hiện cấp ưu đãi visa dài hạn 5 năm cho người có sổ hộ khẩu, sổ tạm trú tại ba thành phố lớn ở Việt Nam, các văn phòng của tòa lãnh sự lúc nào cũng trong tình trạng quá mức. Đến nay, cơ quan này đã cấp 16,000 thị thực cho công dân ở ba thành phố được ưu tiên để đi du lịch sang Nam Hàn.

Tuy nhiên, các số liệu thống kê cũng ghi nhận có rất nhiều trường hợp làm giả sổ tạm trú để xin visa. Thêm vào đó, tình trạng người Việt Nam lợi dụng đi du lịch để trốn lại ngày càng tăng.

Do đó, ngày 10/6 vừa qua, Nam Hàn đã điều chỉnh lại chính sách: Dừng cấp visa 5 năm cho người có ghi danh tạm trú tại ba thành phố lớn, mà chỉ cấp cho những người có hộ khẩu thường trú tại các thành phố này.

Tuy vậy, phía Nam Hàn cũng vẫn “đau đầu” vì để làm giả sổ hộ khẩu (thường trú) cũng là việc rất dễ dàng, và được chào mời công khai ngay trước toà nhà lãnh sự ở Hà Nội, theo một phóng sự điều tra của VTV.

Theo số liệu từ văn phòng đại diện của Tổng Cục Du Lịch Nam Hàn tại Việt Nam, 5 tháng đầu năm 2019, đã có hơn 215.000 lượt khách Việt đến du lịch nước này, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2018.

Xuân Lan

Share this post