Ngưỡng Quang Hội Trăng Rằm – Lltran

Ngưỡng Quang Hội Trăng Rằm – Lltran

(TVVN.ORG) Giữa tháng Mười Một mà trời vẫn hầm hầm oi bức, năm nay thời tiết xem ra nóng nực bất thường. Ngưỡng Quang (Yangon hay Rangoon) vào thu thường dễ chịu hơn nhất là dịp lễ Tazaungdaing. Ngày hội Trăng Tròn này cũng là ngày cuối mùa mưa cũng như mùa Kathina vừa chấm dứt. Kathina là dịp Phật tử cúng dường tăng bào và tiền bạc cho chùa, và các cuộc lạc quyên mở ra rầm rộ tại mọi ngôi chùa cũng như công thự. Điều dễ hiểu là tại Miến Điện, Phật giáo là quốc giáo, người dân tôn kính chư tăng nên sẵn sàng mở hầu bao cúng dường.

Dế Mèn đến đây vào dịp hội Trăng Tròn sau khi ghé Siem Reap và Bangkok. Ngưỡng Quang vẫn còn giữ được ít nhiều hình ảnh của thành phố thuộc địa, rải rác là những tòa nhà cũ xây cất từ đầu thế kỷ XIX theo kiểu [Colonial] Âu Châu. Và mới chỉ mấy năm “mở cửa”, người Miến xem ra hăm hở để bắt kịp thế giới. Miến Điện trở thành một địa điểm du lịch thu hút người thế giới, như trước đó là Angkor Wat và Việt Nam, đất “lạ” vẫn còn nhiều nét đặc thù địa phương. Quán trọ ổ gần chùa Shwedagon, ngôi chùa lớn nhất của thành phố.

Chùa Shwedagon nằm trên đồi Sanguttara của Ngưỡng Quang. Theo truyền thuyết, dưới thời vua (Maha) Sakarit 103 (khoảng năm 588 trước Công Nguyên), sau khi giác ngộ, Phật Thích Ca đã tặng hai thương buôn Taphussa và Ballika 8 sợi tóc làm phước lành. Hai thương buôn trở về Miến Điện và dâng vua Okkalapa những sợi tóc ấy. Nhà vua cho xây chùa để thờ phượng 8 sợi tóc của Phật Thích Ca và xá lợi của ba vị Phật trước đó, từ đó, ngôi chùa có tên Shwedagon hay “Tứ Phật Xá Lợi”. Trong suốt 2,500 năm, sau nhiều lần hư hại vì động đất, bị đốt phá trong chiến tranh, ngôi chùa được trùng tu và mở mang nhiều lần. Hiện nay, ngôi chùa cao khoảng 100 thước, có đoạn thếp vàng có đoạn dát vàng lá và nạm kim cương cũng như nạm vô số đá quý, hồng ngọc, bích ngọc… Tất nhiên ta chỉ được phép ngó từ xa và tìm hiểu chi tiết về ngôi chùa qua những lời chỉ dẫn, ghi chép trên bản đồ của ngôi chùa. Quanh chùa là những ngôi đền lớn nhỏ, thờ nhiều tượng Phật trong dáng đứng, ngồi và cả nằm.​

Bắt đầu từ cửa bắc, phe ta leo đồi sau khi lột dày dép cầm trên tay. Ở cổng chùa có chỗ để giày dép và “cúng dường” bao ny lông để bá tánh có thể đựng giày dép mang theo. Hai bên là hàng quán bán nhang đèn hoa trái để cúng. Người đi như trẩy hội. Những cô gái trong y phục cổ truyền, phụ nữ mặc váy dài đến gót chân, áo vừa sát thân mình. Hai má thoa những vệt vàng làm duyên.

Người Miến gầy ốm lắm bạn ạ! Nam giới cũng mặc váy, họ quấn giải váy thành búi trước bụng trong khi mấy bà mấy cô, quấn váy thành một nùi vải nhỏ bên hông. Giữa những con người mảnh mai, thân mình mỏng như tơ liễu ấy, Dế Mèn là một khổng lồ!

Đọc toàn bài với đầy đủ hình ảnh tại đây:

http://www.tvvn.org/forums/threads/ng%C6%B0%E1%BB%A1ng-quang-h%E1%BB%99i-tr%C4%83ng-r%E1%BA%B1m.75458/

Share this post