Nhật Theo Dõi Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh Của Trung Cộng

Nhật Theo Dõi Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh Của Trung Cộng

Một hạm đội của Hải Quân Trung Cộng, bao gồm Hàng Không Mẫu Hạm Liêu Ninh, 3 khu trục hạm hỏa tiễn, 1 khinh hạm và 1 tàu hỗ trợ chiến đấu, đã được nhìn thấy đang băng qua vùng biển giữa các đảo Okinawa và Miyako của Nhật, đi về hướng Thái Bình Dương, vào sáng thứ Bảy, 3 tháng 4 vừa qua. Đáp lại, Nhật Bản đã điều động khu trục hạm JS Suzutsuki cùng 2 máy bay tuần tra hàng hải, để thu thập thông tin và giám sát hoạt động của đội tàu Trung Cộng.

Đây là lần đầu tiên tàu Liêu Ninh đi qua vùng biển này trong năm nay, và diễn ra không lâu sau khi Hoa Kỳ vừa hoàn tất một số cuộc tập trận trong khu vực với các đồng minh, bao gồm cả cuộc tập trận dài 2 ngày với hải quân Úc tại phía đông Thái Bình Dương vào tuần trước.

Vào sáng Chủ Nhật, hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt của Hoa Kỳ đã đi vào biển Đông, sau cuộc tập trận chung với quân đội Ấn Độ. Căng thẳng giữa Trung Cộng và Nhật Bản đang tăng cao tại biển Hoa Đông, sau khi Tokyo liên tục bày tỏ lo ngại về luật hàng hải mới của Bắc Kinh. Đạo luật đã có hiệu lực vào tháng 2, cho phép các lực lượng bán quân sự Trung Cộng được dùng vũ khí chống lại các tàu nước ngoài bị cho là xâm nhập trái phép lãnh hải Trung Cộng.

Vào đầu tháng 3, Nhật cáo buộc các tàu tuần duyên Trung Cộng bắt đầu tăng hiện diện tại quần đảo tranh chấp tại biển Hoa Đông, được Nhật gọi là Senkaku và Trung Cộng gọi là Điếu Ngư. Đáp lại, Bộ Quốc Phòng Trung Cộng vào tuần trước kêu gọi Nhật Bản ngừng khiêu khích và chỉ trích Bắc Kinh về quần đảo tranh chấp.

Share this post