Như Là Một Thông Điệp Về Biển Đông Khi USS Carl Vinson Mỹ Tới Việt Nam? – Carlyle Thayer


Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ USS Carl Vinson đậu trong cảng Tiên Sa (Ảnh của Tùng Đinh)

Sau khoảng 1 giờ di chuyển, Hàng Không Mẫu Hạm Carl Vinson neo trong cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, chuẩn bị cho hàng loạt hoạt động chuyên môn và dân sự bắt đầu từ chiều 5/3/2018.

Tư lệnh USS Carl Vinson: ‘Hôm nay là ngày lịch sử’

Chuẩn Đô Đốc John Fuller, tư lệnh Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson, đã nhấn mạnh như thế tại buổi họp báo ở Đà Nẵng về chuyến thăm của hàng không mẫu hạm này, chiều 5-3.

Đây là lần đầu tiên một hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tới thăm Việt Nam trong 40 năm qua.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết: “Chuyến thăm đánh dấu cột mốc quan trọng mang tính biểu tượng trong mối quan hệ song phương của chúng ta và thể hiện sự ủng hộ của Hoa Kỳ cho một nước Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập. Với nỗ lực, sự tôn trọng lẫn nhau và bằng cách tiếp tục giải quyết các vấn đề trong quá khứ cùng lúc hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Từ cựu thù chúng ta đã trở thành đối tác chặt chẽ”.

Đô Đốc Scott Swift, tư lệnh hạm đội Thái Bình Dương, cũng cho hay: “Trong những năm gần đây, quan hệ giữa hai nước chúng ta đã đạt được những tầm cao mới và chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson tới Việt Nam đã phản ảnh điều đó. Tôi tự tin rằng những hoạt động như thế này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam”. Theo đó, năm ngoái lãnh đạo cấp cao Mỹ và Việt Nam đã thảo luận về khả năng một hàng không mẫu hạm sẽ tới thăm Việt Nam trong nỗ lực tăng cường mối quan hệ quốc phòng. “Hôm nay là một ngày lịch sử và chúng tôi rất vinh dự khi nhận được sự đón tiếp nồng hậu tại đây. Chúng tôi cũng muốn cảm ơn Việt Nam vì sự hỗ trợ hậu cần tuyệt vời giúp chuyến thăm này trở thành hiện thực. Mỹ và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ hơn bao giờ hết” – Chuẩn Đô Đốc John Fuller, tư lệnh nhóm tàu hàng không mẫu hạm tác chiến, nói. Được biết trong chuyến thăm, các thủy thủ sẽ tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa và chuyên môn trong các dự án phục vụ cộng đồng, thi đấu thể thao và các buổi đón tiếp. Bên cạnh đó, nhạc công hải quân thuộc ban nhạc Hạm Đội 7 Mỹ sẽ có các buổi biểu diễn miễn phí phục vụ công chúng.

Trả lời câu hỏi về ý nghĩa của chuyến thăm của tàu USS Carl Vinson Mỹ tới Đà Nẵng, ông Lâm Quang Minh, giám đốc Sở Ngoại Vụ TP Đà Nẵng, cho rằng chuyến thăm tàu USS Carl Vinson có ý nghĩa vô cùng quan trọng với thành phố. Đây là vinh dự khi chúng tôi lần đầu tiên tiếp đón tàu USS Carl Vinson của Mỹ. Nó chứng minh vai trò của thành phố và khả năng đáp ứng nhu cầu tiếp đón, hậu cần đối với 3.000 thủy thủ tới ở Đà Nẵng, đây là cơ hội để quảng bá thành phố từ đó tạo thương hiệu của thành phố. Đại sứ Mỹ tại Việt Nam cũng cho biết chuyến thăm này thể hiện sự cam kết của Mỹ đối với khu vực; cũng như mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác hàng hải trong khu vực. Trả lời câu hỏi về mong muốn mang điều gì tới Việt Nam, Chuẩn Đô Đốc Fuller nói: “Chúng tôi có rất nhiều hoạt động như các chương trình đối tác Thái Bình Dương. Tôi vốn là một sĩ quan trên tàu ngầm nên tôi mong muốn ngày nào đó tàu ngầm của hải quân Mỹ có thể tới thăm Việt Nam”.

Ngay buổi chiều sau khi đoàn tàu Hải Quân Mỹ cập cảng Tiên Sa, tại Đà Nẵng đã diễn ra cuộc họp báo về chuyến thăm của đoàn tàu Hải Quân Mỹ gồm Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson, tàu Tuần Dương USS Lake Champlain và tàu Khu Trục USS USS Wayne E. Meyer.

Nha sĩ gốc Việt trên tàu sân bay Mỹ USS Carl Vinson là ai?

Trung Tá Trịnh Hiền đã làm việc trong Hải Quân Mỹ 16 năm và hiện phụ trách nha khoa trên Hàng Không Mẫu Hạm USS Carl Vinson đang thăm Việt Nam.

Ông Hiền, 45 tuổi, sinh ra ở Sài Gòn, sang Mỹ định cư cùng cha mẹ và 5 anh chị em từ lúc mới hai tuổi. Sau khi cùng một tàu cá lênh đênh trên biển, gia đình ông được tàu Hải Quân Mỹ tiếp nhận và đến East Lansing, Michigan sinh sống.

Như một cách trả ơn, ông trở thành bác sĩ nha khoa phục vụ trong Hải Quân Mỹ suốt nhiều năm nay. Ông từng làm việc trên ba tàu hải quân nhỏ trước khi trở thành nha sĩ phụ trách chăm sóc răng miệng cho đoàn thủy thủ trên siêu HKMH nguyên tử USS Carl Vinson. Ông nằm trong đoàn quân nhân Mỹ đến vịnh Đà Nẵng để thăm hữu nghị Việt Nam từ hôm nay đến ngày 9/3.

“Thật tuyệt khi trở thành một nha sĩ trên con tàu này. Tôi nghĩ đây là công việc tốt nhất của mình”, ông Hiền nói trong một cuộc phỏng vấn với Rated Red năm 2016. “Tôi có những bệnh nhân tuyệt vời, những người giám sát luôn hỗ trợ hết sức khi tôi cần. Quan trọng nhất là tôi có thể theo đuổi lĩnh vực nha khoa theo cách mà mình muốn”.

Theo 92131 Magazine, vợ ông Hiền là Evelyne Vu Tien, một bác sĩ nhi khoa, cũng là người gốc Việt, sinh ra ở Paris, Pháp và lớn lên tại vịnh San Francisco,California.

Hai người quen nhau thông qua nhóm bạn chung. Trong một chuyến tình nguyện khám nha cho các trẻ em mồ côi ở Việt Nam, họ đã về thăm nơi gia đình mình sinh sống và phát hiện ra cha mẹ họ từng là hàng xóm tại Hà Nội, đồng thời có nhiều bạn bè chung.

Không lâu sau, hai người kết hôn. Họ hiện có hai bé gái là Reagan Mai Trịnh, 8 tuổi, và Josephine Trịnh, 5 tuổi, định cư tại thành phố San Diego, California.

Phía sau USS Carl Vinson

Thứ nhất, Việt Nam đã được chính quyền Donald Trump bảo đảm rằng, họ sẽ tăng cường mối quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ. Việt Nam đã đáp lại bằng cách cho phép HKMH Mỹ thăm Việt Nam lần đầu tiên kể từ Chiến Tranh Việt Nam. Thứ hai, Việt Nam hoan nghênh sự hiện diện của nước ngoài ở biển Đông miễn là họ đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực.

USS Carl Vinson là trái tim của lực lượng tấn công hải quân có sức mạnh quân sự cực lớn. Chuyến thăm này bắn tín hiệu rằng, Mỹ có ý định tiếp tục dính dáng ở biển Đông và sẽ đối trọng với các nỗ lực của Trung Quốc bắt nạt các nước láng giềng. Mỹ và Trung Quốc sẽ đối đầu nhau trên biển Đông, nhưng cả hai bên sẽ cẩn trọng để quản lý điều này, tránh leo thang căng thẳng. Chúng ta sẽ thấy Mỹ tiếp tục tuần tra tự do hàng hải và các cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và các đồng minh, đối tác an ninh của nước này. Anh tuyên bố sẽ tiến hành một đợt tuần tra tự do hàng hải trong năm nay. Úc cũng đang bị Tổng Thống Trump thúc ép gia nhập các hoạt động của Hải Quân Mỹ. Trung Quốc sẽ thể hiện họ đang theo dõi các cuộc tuần tra này, nhưng họ sẽ không trực tiếp cản trở việc đi lại của tàu chiến nước ngoài.

Tháng 10 năm ngoái, Trung Quốc tiếp đón Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ USS Ronald Reagon tới Hồng Kông. Cuối tháng 1 năm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc tuyên bố, Trung Quốc không phản đối chuyến thăm của USS Carl Vinson tới Việt Nam vì sự hợp tác như vậy có lợi cho hòa bình và ổn định khu vực. Tuy nhiên, Trung Quốc có thể phản ứng mạnh trên biển nếu các lực lượng Hải Quân Mỹ hiện diện lâu dài, liên tục ở biển Đông, tập trận chung với các nước khác như Nhật Bản và Úc, tăng cường tuần tra tự do hàng hải.

Vấn đề thực sự đáng lưu ý là Trung Quốc sẽ làm gì sau khi hoàn thiện cơ sở hạ tầng trên các đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép trên biển Đông. Có thể Trung Quốc sẽ bất ngờ triển khai máy bay quân sự tới các đường băng trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi và đá Vành Khăn. Đó có thể là sự đồn trú luân phiên và hoạt động này dần dần sẽ thiết lập sự hiện diện liên tục của Trung Quốc. Một khi máy bay quân sự Trung Quốc trở thành điều bình thường mới trên các đảo nhân tạo, nước này có thể tuyên bố vùng nhận diện phòng không (ADIZ). Nhưng điều này có thể không xảy ra nếu Trung Quốc không thể thực thi ADIZ một cách hiệu quả. Trung Quốc sẽ tiếp tục quân sự hóa biển Đông với tốc độ họ tự đặt ra và biện họ hành động của mình là để tự vệ.

Giáo Sư Carlyle Thayer (Học Viện Quốc Phòng Úc)

Share this post