Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International – Lê Minh Hải

Những Câu Hỏi Gửi Đến Văn Phòng Robert Mullins International – Lê Minh Hải

– Hỏi: Một thính giả đã chuyển một câu hỏi của người thân từ Việt Nam như sau: “Chính quyền Hoa Kỳ vẫn đang tìm kiếm thi hài của những binh lính Hoa Kỳ mất ích trong chiến tranh. Tôi muốn biết về quyền lợi và cơ hội di dân cho người có thể tìm và hòan trả thi hài những người lính này cho chính phủ Hoa Kỳ”.

– Đáp: Nếu có ai biết tin tức liên quan đến thi hài của các binh lính Hoa Kỳ có thể liên lạc với Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội qua trang mạng điện tử: http://www.dpaa.mil (trang mạng này thuộc Cơ Quan Kiểm Chứng Tù Binh Chiến Tranh và Mất Tích Trong Chiến Đấu của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ).

Những người cho những tin tức kể trên sẽ không được nhận tiền thưởng hoặc những lợi ích về di trú. Giải thưởng chính là tìm thấy thi hài của một quân nhân Hoa Kỳ và hòan trả cho thân nhân của họ nơi quê nhà. Đây chính là giải thưởng cao quý nhất.

– Hỏi: Tôi có thể bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh vợ tôi bây giờ không trong lúc tôi đang bị thất nghiệp? Hiện tôi đang tìm việc làm.

– Đáp: Đúng, quý vị nên bắt đầu làm thủ tục bảo lãnh ngay bây giờ. Sau khi Sở Di Trú chấp thuận đơn bảo lãnh (có thể khoảng sáu tháng kể từ ngày nộp đơn), họ sẽ chuyển hồ sơ bảo lãnh đến Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (tức National Visa Center – NVC). Một hoặc hai tháng sau, NVC sẽ yêu cầu quý vị cung cấp những thông tin về bảo trợ tài chánh.

Không cần thiết phải đợi đến khi quý vị có việc làm. Quý vị nên bắt đầu làm hồ sơ bảo lãnh và gửi cho Sở Di Trú bây giờ. Nếu thuế lợi tức năm 2016 của quý vị quá thấp, quý vị có thể nhờ người phụ bảo trợ tài chánh. Vào lúc vợ của quý vị được phỏng vấn xin chiếu khán (visa) tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở Sài Gòn, họ sẽ xem xét thuế lợi tức 2016 và tiền lương của quý vị trong ngày phỏng vấn.

– Hỏi: Bảy năm trước, khi còn là một thường trú nhân, tôi đã về Việt Nam thăm gia đình và mới biết mình đã mang thai. Tôi đã ở lại Việt Nam cho đến khi con gái tôi ra đời. Sau khi sinh, một số người nói rằng tôi chỉ có thể bảo lãnh con gái tôi nếu tôi trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi đã nhờ mẹ tôi ở Việt Nam chăm sóc con tôi. Tôi đã trở về Hoa Kỳ và đợi đủ 5 năm để xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ. Tôi mới trở thành công dân Hoa Kỳ. Tôi có thể bảo lãnh con gái tôi như người thân trực hệ không và không cần phải chờ đợi lâu?

– Đáp: Đúng, con gái của quý vị có thể được bảo lãnh ngay bây giờ như một người thân trực hệ. Trên thực tế, quý vị không cần để con gái ở lại Việt Nam với bà ngoại của cháu. Khi một người mẹ là thường trú nhân sinh con ở Việt Nam vẫn có thể đưa con mình trở về Hoa Kỳ nếu quý vị thực hiện điều này trước khi người con được hai tuổi.

– Hỏi: Cha của tôi về Việt Nam rất thường xuyên. Trong chuyến đi sau cùng, cha tôi đã về Việt Nam ở trên một năm mà không xin giấy phép tái nhập cảnh (tức re-entry permit). Tôi hiểu rằng cha tôi cần đến Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ để xin Chiếu Khán (Dành Cho) Cư Dân Trở Lại (Hoa Kỳ) – tức Returning Resident Visa. Cha tôi thấy việc xin chiếu khán này phiền toái quá và chỉ muốn xin chiếu khán du lịch bình thường để trở về Hoa Kỳ. Cha tôi có thể làm như thế không?

– Đáp: Cha của quý vị không thể nộp đơn xin chiếu khán du lịch khi ông đang là Thường trú nhân. Muốn xin chiếu khán du lịch, trước hết, ông phải từ bỏ quy chế thường trú nhân và giao nộp lại Thẻ Xanh.

– Hỏi: Hồ sơ của vợ tôi phải chờ quá lâu để có chiếu khán sau khi phỏng vấn. Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ nói rằng Thủ Tục Duyệt Xét Cần Thêm Thời Gian. Tôi sẽ về Việt Nam nay mai. Tôi có thể xin hẹn gặp một nhân viên lãnh sự về hồ sơ của vợ tôi không?

– Đáp: Hầu hết những cuộc hẹn sẽ chỉ được chấp thuận nếu thời gian đã quá 3 tháng kể từ lần cuối cùng hồ sơ được một nhân viên Lãnh sự duyệt xét.

Nếu quý vị muốn xin hẹn, có thể vào trang nhà điện tử chính thức của Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ, điền trên mạng một đơn Người Bảo Lãnh Yêu Cầu Duyệt Xét Hồ Sơ (tức Petitioner Request for File Review) tại địa chỉ: http://hochiminh.usconsulate.gov/immigrant-visa/petitioner-file-review-request.html.

– Hỏi: Tôi đang bảo lãnh vợ tôi ở Việt Nam. Theo kết quả khám y khoa, vợ tôi có thể phải trị bệnh lao phổi. Tôi nghe rằng bị lao phổi phải cần ít nhất 6 tháng để điều trị ở Sài Gòn, nhưng vợ tôi lại đang sống ở Đà Lạt. Thủ tục điều trị bệnh lao phổi hiện nay tại bệnh viện Chợ Rẫy ra sao?

– Đáp: Nếu cần phải điều trị bệnh lao phổi, bệnh nhân được yêu cầu ở Sài Gòn và đến bệnh viện Chợ Rẫy mỗi ngày trong 6 tháng để lấy thuốc. Hoặc bệnh nhân có thể chọn điều trị bệnh tại nơi cư ngụ, nhưng nếu kết quả không tốt sau 6 tháng, người vợ sẽ phải chờ thêm một năm nữa để chữa khỏi bệnh.

– Hỏi: Hai năm trước, tôi kết hôn với một công dân Mỹ và đã đến Hoa Kỳ. Nhưng chồng tôi đã qua đời vài tháng trước, tôi có thể nộp đơn xin quốc tịch không sau khi tôi có Thẻ Xanh được 3 năm?

– Đáp: Người hôn phối của một công dân Hoa Kỳ có thể nộp đơn xin nhập tịch sau khi là thường trú nhân được 3 năm nếu người bảo lãnh công dân Mỹ còn sống. Nếu người công dân Mỹ này qua đời trước khi cuộc hôn nhân được 3 năm thì người vợ ngọai kiều sẽ phải là Thường trú nhân trong 5 năm mới đủ điều kiện xin nhập tịch Hoa Kỳ.

– Hỏi: Tôi là người bảo lãnh theo diện hôn phu-thê (fiancée). Giấy Chấp Thuận (Approval Notice) của Sở Di Trú nói rằng đơn I-129F chỉ giá trị 4 tháng sau khi được chấp thuận. Hôn thê của tôi cần ở lại Việt Nam trong vài tháng vì lý do gia đình sau khi được phỏng vấn. Điều này sẽ làm cho vợ tôi gặp rắc rối không?

– Đáp: Không cần thiết phải lo âu về việc đơn xin chiếu khán diện hôn phu-thê K-1 chỉ có hiệu lực trong 4 tháng. Hiệu lực này tự động được gia hạn. Sẽ có phương cách cho phép nếu đương đơn muốn xin thêm một vài tháng ở Việt Nam.

-Hỏi: Cha tôi đã bảo lãnh chị tôi và chồng con ở Việt Nam. Gia đình chị tôi chuẩn bị xuất cảnh nhưng phải chờ có chiếu khán. Tiếc thay, cha tôi vừa mới qua đời. Liệu chị tôi và gia đình vẫn có thể đến Hoa Kỳ không?

– Đáp: Nếu Tòa Lãnh Sự biết người bảo lãnh qua đời, họ không thể cấp chiếu khán. Đây là luật. Họ không chấp nhận trường hợp ngọai lệ. Đơn bảo lãnh chỉ có thể được phục hồi qua Đạo Luật Bảo Lãnh Gia Đình và xin kế quyền hồ sơ khi người bảo lãnh qua đời, nhưng Sở Di Trú rất khó khăn chấp thuận những hồ sơ này.

Hỏi Đáp Di Trú

1) Liệu văn phòng RMI có xúc tiến kịp thời những hồ sơ EB5 mới nhận trước ngày 30 tháng 9, 2016 không?

Đáp: Nếu quý vị đã chuẩn bị sẳn các chứng từ chứng minh nguồn tiền hợp pháp, văn phòng sẽ hoàn thiện hồ sơ nộp trước ngày 30/9/2016 để tránh tình trạng cải tổ với nhiều quy định gay go hơn.

2) Làm thế nào để xin thành công một chiếu khán HP? Humanitarian Parole? Đây có phải là một loại visa sử dụng nhiều lần không?

Đáp: Không, chỉ có giá trị sử dụng một lần và thời gian tối đa lưu lại Hoa Kỳ là 90 ngày. Đây là một loại chiếu khán nhân đạo cho những trường hợp cực kỳ nghiêm trọng như dự đám tang của thân nhân trực hệ, có nhiều giới hạn, không hợp lệ toàn phần như một visa.

3) Xin cho biết quy định mới liên quan đến thủ tục I601A?

Đáp: Bắt đầu ngày 29 tháng 8, 2016, sở di trú chấp thuận cho thường trú nhân và công dân Hoa Kỳ được lập đơn I601 xin ân xá cho vợ/chồng con cái bị cấm nhập cảnh hoặc nhập cảnh Hoa Kỳ không có giấy tờ. Đây là một thay đổi đáng ca ngợi vì sẽ giúp cho nhiều trăm ngàn cư dân đủ điều kiện ra ánh sáng trở thành thường trú và công dân Hoa Kỳ.

Share this post