Những Con Vật Này Làm Chậm Lại Sự Biến Đổi Khí Hậu —Nhưng Chúng Đang Chết Dần​ – Hereami

Những Con Vật Này Làm Chậm Lại Sự Biến Đổi Khí Hậu —Nhưng Chúng Đang Chết Dần​ – Hereami

(TVVN.ORG) Sự sút giảm của những quần thể động vật trong rừng nhiệt đới có thể đóng một vai trò nào đó trong việc thúc đẩy nhanh thêm sự biến đổi khí hậu, theo kết quả một nghiên cứu mới đây

Cuộc nghiên cứu vốn được công bố trên tạp chí Science Advances, cho thấy sự mất mát của một số loài vật đã làm cho rừng cây giảm hẳn khả năng lưu giữ than khí, do đó đẩy nhanh sự hâm nóng địa cầu. Giống vật lớn con như loài linh trưởng, ta pia và chim tu căng đóng một vai trò chính yếu phân bổ quả hạtcủa các cây có thân lớn vốn chất chứa phần lớn thán khí, nhờ đó, chắc chắn giữ cho rừng được trong lành. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, những khu rừng nhiệt đới chứa đến 40% thán khí trên thế giới, nhưng lượng khí đó bị thải vào không khí khi rừng cây bị thoái hóa hoặc tàn phá. Sự sút giảm quần thể những con vật ấy, vì vậy có sức tác động không thể nghi ngờ được rằng, mội trường sinh sống của chúng đã ngăn cản hữu hiệu như thế nào không để thán khí tràn lấn vào bầu khí quyển.

Tàn phá rừng cây đã là đề tài bàn cãi nóng bỏng làm thế nào chế giảm được sự biến đổi khí hậu, nhưng tập trung vào những con vật này thì vẫn ít được chú trọng. Nghiên cứu mới này tăng thêm sự chính đáng cho chiến dịch ngăn chặn làm tổn hại các loài động vật trong những khu rừng nhiệt đới, nơi mà quần thể đang trên đường sút giảm vì mọi hình thái săn bắt và chặt phá. Cuộc nghiên cứu cũng thêm rằng, làm thế nào ngày càng có nhiều thêm lĩnh vực khảo sát tập trung giải quyết nạn khí hậu biến đổi bằng cách tái tạo thiên nhiên.
_________________
-H.-

Bài của: Justin Worland
Người dịch: Hereami
(Bản Tiếng Anh đăng tại Blog—Hereami http://www.tvvn.org/forums/xfa-blog-entry/r%E1%BB%ABng-nhi%E1%BB%87t-%C4%90%E1%BB%9Bi-v%E1%BB%9Bi-bi%E1%BA%BFn-%C4%90%E1%BB%95i-kh%C3%AD-h%E1%BA%ADu.4163/)

Share this post