Nộp Đơn Diện H-1B Vào Ngày 1 Tháng Tư: Chủ Nhân Và Người Xin Việc Cần Biết Những Gì?

Nộp Đơn Diện H-1B Vào Ngày 1 Tháng Tư: Chủ Nhân Và Người Xin Việc Cần Biết Những Gì?

(Robert Mullins International) Nhiều phần trăm là chúng ta sẽ vẫn thấy có chương trình sổ xố chiếu khán (visa) diện H-1B trong năm nay. Sau đây là một số góp ý mà các chủ nhân và người xin việc diện chiếu khán H-1B cần quan tâm.

Số chiếu khán H-1B có sẵn hiện nay là 58.200. Ngoài ra, còn thêm 6.800 chiếu khán được dành cho công dân nước Chí Lợi/Chi Lê (Chile) và Tân Gia Ba (Singapore). Và còn thêm 20.000 chiếu khán H-1B được dành cho những người có bằng cấp học vấn từ cao học (master degree) trở lên và đã tốt nghiệp từ những trường đại học ở Hoa Kỳ.

Cần nhớ ngày nộp đơn là ngày 1 tháng Tư năm 2015. Các chủ nhân nên để ý đến thời gian chuẩn bị hồ sơ. Điều này bao gồm cả thời gian nộp và nhận được giấy xác nhận Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động. Vì thế, việc hoạch định kỹ lưỡng thủ tục nộp Đơn H-1B là điều quan trọng để thuê mướn công nhân diện H-1B trong tài khóa mới của Sở Di Trú bắt đầu vào ngày 1 tháng 10 năm 2015.

Thời gian Sở Di Trú USCIS chấp nhận đơn H-1B bao lâu? Câu trả lời tùy theo số Đơn H-1B mà Sở Di Trú sẽ nhận được trong 5 ngày làm việc đầu tiên, từ thứ Tư, ngày 1 tháng Tư năm 2015 đến thứ Ba, ngày 7 tháng Tư năm 2015. Nếu Sở Di Trú nhận số đơn H-1B đủ tiêu chuẩn trong 5 ngày làm việc đầu tiên, họ sẽ loan báo ngay sau đó, có thể là thứ Ba, ngày 7 tháng Tư năm 2015 về thủ tục quay xổ số chiếu khán H-1B.

Hai vấn đề, công việc làm và những điều kiện mà công nhân diện H-1B phải có, đều cần phải hội đủ tiêu chuẩn. Đối với công việc mà chiếu khán H-1B yêu cầu phải là “công việc đặc biệt”. “Công việc đặc biệt” là một việc làm đòi hỏi: (1) Sự ứng dụng thực hành cũng như lý thuyết của một người có kiến thức cao rộng; và (2) phải có bằng cử nhân hoặc cao hơn trong lãnh vực chuyên môn đặc thù. Bằng cấp của đương đơn trong lãnh vực chuyên môn phải phù hợp về nhu cầu công việc của chủ nhân.

Lệ phí nộp đơn tùy theo loại và mức độ thuê mướn của chủ nhân H-1B. Lệ phí có thể từ 825 Mỹ kim đến 5.550 Mỹ kim. Tất cả chủ nhân được yêu cầu trả lệ phí nộp đơn căn bản là 325 Mỹ kim cho đơn H-1B. Thêm vào đó, hầu hết các chủ nhân được yêu cầu trả thêm lệ phí 750 Mỹ hoặc 1.500 Mỹ kim. Họ cũng phải trả lệ phí Truy Tìm Và Chống Việc Gian Lận là 500 Mỹ kim và thêm lệ phí 2.000 Mỹ Kim nếu chủ nhân muốn thuê từ 50 công nhân trở lên tại Hoa Kỳ. Hơn nữa, chủ nhân hoặc người xin việc có thể trả lệ phí duyệt xét ưu tiên không bắt buộc là 1.225 Mỹ kim nếu muốn thủ tục được duyệt xét nhanh hơn nếu đơn của họ được chọn để tham gia chương trình sổ xố.

Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động: Chủ nhân tương lai phải có một giấy xác nhận của Sở Lao Động rằng họ đã nộp Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động trong lãnh vực nghề nghiệp. Trên đơn này, người chủ nhân xác nhận rằng người công nhân có chiếu khán phi-di-dân diện H-1B sẽ được trả lương không ít hơn các nhân viên khác có cùng loại công việc. Thêm vào đó, các chủ nhân được yêu cầu trả phí tổn duyệt xét đơn.

Việc đăng bố cáo Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động và lưu giữ hồ sơ công cộng. Bố cáo Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động phải được đăng tại nơi làm việc hoặc nơi có một liên đoàn lao động, trước khi nộp Đơn (Thỏa Thuận) Điều Kiện Lao Động. Bố cáo phải được đăng trong 30 ngày trước khi nộp đơn này.

LỊCH TRÌNH CẤP CHIẾU KHÁN DI DÂN TÍNH ĐẾN THÁNG 03-2015

-IR-1, IR-2, IR-5:Vợ, con vị thành niên, cha mẹ của công dân Hoa Kỳ, luôn luôn hiệu lực
– Diện F-1: Con độc thân, trên 20 tuổi, của công dân Mỹ: Ngày 01/08/2007 (Tăng 1 tuần)
– Diện F2A: Vợ hoặc chồng và các con nhỏ của thường trú nhân: 22/06/2013 (Tăng 6 tuần)
– Diện F2B: Con độc thân, trên 20 tuổi, của thường trú nhân: Ngày 08/07/2008 (Tăng 6 tuần)
– Diện F-3: Con đã lập gia đình của công dân Mỹ. Ngày 22/01/2004 (Tăng 1 tuần)
– Diện F-4: Anh chị em của công dân Mỹ: Ngày 15/05/2002 (Tăng 4 tuần)
-Tu Sĩ-SR: Luôn luôn hiệu lực

Hỏi Đáp Di Trú

– Hỏi: Sự việc sẽ ra sao nếu đơn H-1B không được chọn trong lần xổ số của Sở di trú trong tuần lễ đầu tiên của tháng Tư?

– Đáp: Sở di trú sẽ trả lại đơn và tất cả lệ phí cho người bảo lãnh nếu đơn không được chọn trong kỳ xổ số bắt thăm.

– Hỏi: Quốc hội có kế hoạch nào nhằm gia tăng số chiếu khán H-1B không?

– Đáp: Vào ngày 13 tháng Giêng vừa qua, một nhóm Thượng nghị sĩ thuộc hai đảng đã đưa ra Đạo Luật Cải Tiến Di Trú. Đạo luật này sẽ tăng tổng số chiếu khán H-1B từ 65.000 lên 115.000, hủy bỏ giới hạn 20.000 dành cho số người có bằng cao học, cấp thẻ được quyền làm việc cho người phối ngẫu của người có chiếu khán H-1B, và cho phép sinh viên ngoại quốc theo học ở các trường đại học được quyền có hai mục đích, vừa du học vừa có thể nộp đơn xin chiếu khán H-1B.

– Hỏi: Hầu hết người dân Hoa Kỳ có thích gia tăng số công nhân ngoại quốc không?

– Đáp: Những tiểu bang sát biên giới rất quan tâm về số kiều dân bất hợp pháp nhập cảnh Hoa Kỳ, nhưng ở những nơi gặp tình trạng kinh tế khó khăn, như hai thành phố Detroit và Cleveland, người dân đang hy vọng các nhà đầu tư ngoại quốc và công nhân nước ngoài sẽ giúp họ phục hồi sự suy thoái kinh tế.

Share this post